TOP 10 quốc gia đáng sống nhất Thế giới

TOP 10 quốc gia đáng sống nhất Thế giới

11/05/2021

Thực tế một quốc gia đáng sống không phải chỉ cần sự giàu mạnh về kinh tế. Cụ thể, “sự đáng sống” bao hàm rất nhiều yếu tố hữu hình như khả tiếp cận dễ dàng với thực phẩm, nhà ở, giáo dục chất lượng, chăm sóc sức khỏe, tỉ lệ lao động; và cả những điều vô hình sự ổn định chính trị, tự do cá nhân và chất lượng môi trường.

TOP 10 AZ giới thiệu “TOP 10 quốc gia đáng sống nhất Thế giới” với những cái tên không quá xa lạ. Phần lớn những quốc gia đều thuộc khu vực châu Âu, và điều này cũng dễ hiểu vì đây là châu lục “già” và có nền kinh tế thịnh vượng hàng đầu thế giới.

1Canada

Canada hiện là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới sau Nga. Canada có mật độ dân cư thưa thớt, với hầu hết trên 35 triệu cư dân sống trong phạm vi khoảng 130 dặm đườngbiên giới Hoa Kỳ. Vùng hoang dã rộng lớn của Canada ở phía bắc đóng một vai trò quan trọng trong bản sắc của Canada, cũng như là vùng đất “màu mỡ” chào đón người nhập cư đến đất nước.

Canada

Các hiệp định thương mại trong những năm 1980 và 1990 đã thúc đẩy đáng kể thương mại với Hoa Kỳ, nên cho phép người dân Canada hưởng mức sống cao.

2Đan Mạch

Đan Mạch bao gồm hai quốc đảo thuộc Bắc Đại Tây Dương là Quần đảo Faroe và Greenland. Cùng với Thụy Điển và Na Uy, Đan Mạch tạo thành phong cách Scandinavia- một khu vực văn hóa ở Bắc Âu và ảnh hưởng rất nhiều đến kiến trúc, và phong cách sống.

Đan Mạch

Đan Mạch sử dụng một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân, trong đó công dân hầu hết được chăm sóc y tế miễn phí. Giáo dục đại học cũng miễn phí.

3Thụy Điển

Vương quốc Thụy Điển, được bao quanh bởi Na Uy ở phía tây và Biển Baltic ở phía đông, mở rộng qua phần lớn Bán đảo Scandinavi. Thụy Điển là một trong những quốc gia lớn nhất trong Liên minh châu Âu bởi diện tích đất liền “khủng”. Thủ đô Stockholm được tuyên bố chủ quyền vào thế kỷ 16.

Thụy Điển

Thụy Điển còn nổi tiếng với thương hiệu đồng hồ Rolex. Chăm sóc sức khỏe, cũng như giáo dục đại học, đều miễn phí và người dân nơi đây tự hào là một trong những nơi có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Hầu hết tất cả các thùng rác của Thụy Điển đều được tái chế.

4Na Uy

Vương quốc Na Uy là quốc gia cực tây của bán đảo Scandinavi , được tạo thành phần lớn bởi địa hình đồi núi. Gần như tất cả dân số của Na Uy sống ở phía nam, xung quanh thủ đô Oslo. Người Na Uy đã phát triển một nền văn hóa hàng hải, và hoạt động tích cực trong suốt thời kỳ Viking, thiết lập các khu định cư ở Iceland và Greenland.

Na Uy

Điều thú vị khác về Na Uy chính là nơi xuất khẩu cá hối thuộc vào hàng dẫn đầu thế giới; và có nhà tù nhân đạo nhất thế giới- nhà tù Halem. Việc phát hiện ra dầu và khí đốt ngoài khơi bờ biển vào những năm 1960 đã mang lại cho đất nước một sự thúc đẩy kinh tế. Ngày nay Na Uy còn nổi tiếng bởi  khả năng xuất khẩu xăng dầu hàng đầu thế giới.

5Thụy Sĩ

Thụy Sĩ còn có tên chính thức là Liên đoàn Thụy Sĩ, và là một quốc gia nhỏ bé ở Trung Âu tạo thành từ 16.000 dặm vuông của sông băng, hồ và thung lũng thuộc dãy Alps. Đây là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới và nổi tiếng với lĩnh vực ngân hàng bí mật.

Thụy Sĩ

Công dân Thụy Sĩ đã giành được nhiều giải Nobel, và đăng ký nhiều bằng sáng chế hơn hầu hết các quốc gia khác. Đất nước này tự hào về sự đa dạng của mình, và là nơi có những vùng có bản sắc văn hóa riêng biệt vô cùng thú vị.

6Úc

Đất nước này cũng bao gồm một số hòn đảo, đáng chú ý nhất là Tasmania. Người bản địa đã chiếm đóng vùng đất này ít nhất 40.000 năm trước khi có những khu định cư đầu tiên của người Anh vào thế kỷ 18. Úc được coi là một quốc gia giàu có với nền kinh tế thị trường có tổng sản phẩm quốc nội và thu nhập bình quân đầu người tương đối cao.

Úc

Nền kinh tế của Úc được thúc đẩy bởi khu vực dịch vụ và xuất khẩu hàng hóa. Người Úc vẫn đặc biệt quan tâm đến các vấn đề môi trường, tỷ lệ tham gia các hoạt động thể thao cao và tự hào có tuổi thọ tương đối cao cho cả nam và nữ.

7Hà Lan

Nằm dọc theo rìa Tây Âu, Hà Lan là một vùng đất thấp ven biển với những chiếc cối xay gió đặc trưng, nhằm hỗ trợ cho sự phát triển “sống cùng” với nước. Ba con sông lớn của châu Âu – Rhine, Meuse và Schelde – chảy qua các nước láng giềng Đức và Bỉ vào các cảng sầm uất của quốc gia.

Hà Lan

Năm 2001, quốc gia này trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, và các quan điểm quốc gia về ma túy, mại dâm, hành hạ và phá thai là tự do. Đất nước này cũng tự hào là nơi tập trung nhiều bảo tàng nhất trên thế giới. Đó là nơi sinh của Rembrandt và danh họa Van Gogh, cũng như kính hiển vi, kính viễn vọng và nhiệt kế.

8Phần Lan

Phần Lan và những vùng đất trống có rừng rậm rộng lớn đóng vai trò như một cửa ngõ phía Bắc giữa Tây và Đông. Quốc gia này là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới trao quyền bầu cử cho phụ nữ và là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa quyền phổ thông đầu phiếu, quyền vừa bầu cử vừa tranh cử.

Phần Lan

Phần Lan là nước đi đầu quốc tế trong việc cung cấp giáo dục chất lượng cao, và tôn trọng các quyền công dân, tự do báo chí và luôn cam kết chất lượng cuộc sống tốt nhất.

9Đức

Đức hiện là quốc gia đông dân nhất trong Liên minh châu Âu, sở hữu một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Quốc gia Trung Âu này có biên giới với chín quốc gia và cảnh quan thì rất đa dạng, từ đồng bằng phía bắc kéo dài đến biển Bắc, và dãy Alps Bavarian ở phía nam.

Đức

Đức là một trong những điểm đến di cư phổ biến nhất trên thế giới, mặc dù chính sách mở cửa của nước này đã trở thành một điểm gây tranh cãi do tội ác xảy ra trong biên giới nước này gần đây.

10New Zealand

Những người định cư Maori ban đầu đã nhượng lại chủ quyền cho những kẻ xâm lược Anh bằng Hiệp ước Waitangi vào năm 1840, và những người định cư châu Âu tràn vào. Ngày nay, 70% người Kiwi, một thuật ngữ chung cho người dân New Zealand theo tên một loài chim bản địa không biết bay.

New Zealand

Thu nhập bình quân đầu người ở New Zealand vẫn ở mức cao, và chi tiêu cho giáo dục tính theo phần trăm tổng sản phẩm quốc nội là một trong những mức cao nhất trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *