TOP 10 Quốc gia đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc

TOP 10 Quốc gia đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc

12/12/2021

Trung Quốc thực sự là “con rồng Châu Á” khi nắm trong tay quyền lực về kinh tế, quân sự. Thực tế, lượng hàng hóa sản xuất tại đất nước “tỉ dân” này là vô cùng khổng lồ. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề ngay từ cơn dịch Covid-19 đầu tiên tại Vũ Hán, nhưng Trung Quốc đã vượt qua nhanh chóng và tiếp tục cho thấy sức ảnh hưởng rõ rệt. Nếu bạn muốn biết tầm ảnh hưởng của Trung Quốc thế nào với thế giới, thì hãy xem qua bài viết “TOP 10 Quốc gia đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc” của TOP10AZ nhé! (Số liệu tham khảo 2020 từ worldstopexports.com)

1Hoa Kỳ - 452,6 tỷ USD

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ và Trung quốc tuy đã có những “đối đầu” căng thẳng thời kì Donald Trump, tuy nhiên “xứ cờ Hoa” vẫn luôn là bạn hàng lớn của Trung Hoa. Con số 452,6 tỷ USD (tương đương 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc) đã chứng minh điều đó. Rất nhiều nhà máy của các doanh nghiệp Mỹ lớn đặt tại Trung quốc, tiêu biểu chính là tập đoàn Apple.

2Hồng Kông - 272,7 tỷ USD

Hồng Kông

272,7 tỷ USD (chiếm 10,5%) chính là doanh số xuất khẩu của Trung Quốc đến với Hồng Kông. Sau khi sát nhập chính thức vào năm 1997, Hồng Kông đã giúp Trung Quốc như “hổ mọc thêm cánh” khi thúc đẩy phát triển kinh tế về nhiều mặt. Dù vẫn còn vấp nhiều mâu thuẫn từ người gốc xứ Cảng Thơm, tuy nhiên sự ảnh hưởng của Trung Quốc đến Hồng Kông là vô cùng lớn.

3Nhật Bản - 142,6 tỷ USD

Nhật Bản

Nhật Bản luôn được xem là hình mẫu “Tự cường” của thế giới. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã từng bước phát triển và vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt thương hiệu lớn như Toyota, Sony. Dù vậy, Nhật Bản vẫn luôn là một đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc trong năm 2020 với tổng giá trị là 142,6 tỷ USD (5,5%).

4Việt Nam - 113,8 tỷ USD

Việt Nam

Chắc chắn rồi, Việt Nam luôn là một “bạn hàng” quan trọng của Trung Quốc. Số lượng lớn hàng hóa của Trung Quốc xuất hiện ở Việt Nam trải dài từ điện tử, thời trang cho đến cả mỹ phẩm. Tổng giá trị xuất khẩu khoảng 113,8 tỷ USD (4,4%) – một con số thực sự là “lớn” so với diện tích của Việt Nam. Trong tương lai có thể con số này sẽ càng cao khi kinh tế Việt Nam phát triển kéo theo nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng!

5Hàn Quốc - 112,5 tỷ USD

Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng giống như Nhật khi có chính sách “mở cửa” từ sớm Thêm nữa, Hàn Quốc có sự “bắt tay” với Mĩ từ sớm nên kinh tế phát triển nhanh chóng. Cũng giống như Mĩ hay Nhật khi Hàn Quốc đặt các nhà máy sản xuất tại Trung quốc, ví dụ như SamSung. Do đó, giá trị xuất khẩu của Trung quốc với Hàn vào khoảng  112,5 tỷ USD (4,3%).

6Đức - 86,8 tỷ USD

Đức

Đức rất coi trọng mối quan hệ cộng tác với Trung Hoa, và là nước châu Âu có trao đổi thương mại lớn nhất khi đạt đến 86,8 tỷ USD (3,4%). Thực tế, mối quan hệ này đã gắn bó mật thiết trong nhiều năm liền, và tương lai vẫn khó lòng thay đổi khi vị thế của Trung quốc ngày càng cao. Về riêng phía Đức thì thậm chí Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại số 1!

7Hà Lan - 79 tỷ USD

Hà Lan

Xếp sau Đức chính là Hà Lan với giá trị xuất khẩu vào khoảng 79 tỷ USD (3%). Các mặt hàng xuất khẩu sang Hà Lan chủ yếu là nhóm công nghiệp chế biến. Hà Lan từ lâu đã luôn tạo điều kiện hợp tác thương mại với các nước châu Á, trong đó có cả Việt Nam. Do đó, giá trị xuất khẩu cao của trung quốc đến Hà Lan là một điều hết sức bình thường.

8Vương quốc Anh - 72,6 tỷ USD

Vương quốc Anh

Vương quốc Anh đã trải qua khoảng thời gian rối ren của Brexit, do đó sự trao đổi thương mại của quốc gia này với châu Á đã tăng cao. Cụ thể trong đó chính là Trung Quốc khi giá trị xuất khẩu hàng hóa đến Vương quốc Anh rơi vào khoảng 72,6 tỷ USD (2,8%). Mặc dù Vương quốc Anh cũng có những bất đồng với Trung Quốc, nhưng về mặt kinh tế thì cả hai vẫn là đối tác tốt của nhau.

9Ấn Độ - 66,7 tỷ USD

Ấn Độ

Ấn Độ có lẽ là một trong những quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất vì Covid-19 khi thời điểm dịch bùng nổ cao nhất có đến hàng triệu người nhiễm mỗi ngày. Tuy nhiên, kinh tế Ấn Độ vẫn rất phát triển nhờ vào nhiều cách. Trong đó, giá trị xuất khẩu Trung Quốc với Ấn Độ là vào khoảng 66,7 tỷ USD (2,6%) – một con số vừa phải.

10Đài Loan - 60,1 tỷ USD (2,3%)

Đài Loan

Xếp thứ 10 trong danh sách này là Đài Loan – một quốc đảo “tự trị” của Trung Quốc. Đài Loan dù chỉ là một hòn đảo như Nhật nhưng kinh tế thực sự phát triển vượt bậc về nhiều mặt. Ngày nay, số lượng khách du lịch hoặc nhập cư lao động tại Đài Loan đều rất cao. Riêng về mặt đối tác thì Đài Loan đã nhập khẩu số lượng lớn hàng hóa từ Trung Quốc với giá trị 60,1 tỷ USD (2,3%).

Trong tương lai vị trí này có thể sẽ có thể thay đổi, nhưng sức ảnh hưởng của Trung Quốc với các quốc gia trên toàn cầu thì ngày càng mạnh mẽ. Các quốc gia là đối tác lớn khác của Trung Quốc gồm: Singapore, Malaysia, Úc, Nga, Thái Lan (thấp nhất với 50,5 tỷ USD – 2%).

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *