TOP 10 quốc gia giàu nhất Thế giới

TOP 10 quốc gia giàu nhất Thế giới

13/05/2021

GDP được sử dụng phổ biến để ước tính quy mô nền kinh tế của một quốc gia, và đây được xem là “tiêu chí” phổ biến để đo lường mức độ giàu có mỗi quốc gia. Thực tế, GDP của các quốc gia dao động theo các giai đoạn trong từng chu kỳ kinh tế khác nhau, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế dài hạn. Dù vậy, bất chấp những thăng trầm về biến động kinh tế, các “quốc gia giàu có” hàng đầu thường ít di chuyển khỏi vị trí đang nắm giữ.

Bài viết dưới đây của TOP10AZ sẽ giới thiệu “TOP 10 quốc gia giàu nhất Thế giới”. Bạn chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết về giá trị khổng lồ GPD của mỗi nước đem lại hằng năm.

1Qatar

Qatar

Quốc gia Trung Đông này giàu có nhờ vào trữ lượng dầu, khí đốt và hóa dầu của đất nước này quá lớn và dân số quá nhỏ – chỉ 2,8 triệu người.  Qatar còn nổi tiếng về sự kỳ diệu của kiến ​​trúc xây dựng, nhiều trung tâm mua sắm sang trọng và nền ẩm thực hảo hạng. Các ông chủ Qatar luôn nằm trong top đứng đầu danh sách các người giàu nhất thế giới. Dù đã chứng kiến ​​Covid-19 lan rộng trong số những người lao động nhập cư sống trong các khu đông đúc, tuy nhiên nền kinh tế được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng vì bối cảnh sản lượng khí đốt và đầu tư cần cho World Cup 2022.

2Macao

MACAO

Được xem là thủ đô cờ bạc của châu Á, nên Macao luôn nằm trong danh sách bảng xếp hạng quốc gia giàu nhất. Macao trước đây là thuộc địa của Đế chế Bồ Đào Nha, kể từ khi ngành công nghiệp trò chơi được tự do hóa vào năm 2001, khu vực hành chính đặc biệt này của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã chứng kiến ​​sự giàu có với tốc độ đáng kinh ngạc. Với dân số chỉ hơn 600.000 người và hơn 40 sòng bạc trải dài trên lãnh thổ rộng khoảng 30 km vuông, bán đảo hẹp Macao nằm ngay phía nam Hong Kong thực sự là một cỗ máy kiếm tiền theo nghĩa đen.

3Luxembourg

Luxembourg

Đất nước này đứng đầu mốc 100.000 đô la trong GDP bình quân đầu người vào năm 2015 và luôn có chiều hướng gia tăng. Quốc gia hy vọng cuộc suy thoái Covid-19 sẽ kết thúc nhanh và GDP của đại công quốc sẽ phục hồi 7% từ mức -6% trong năm 2021. Ngoài ra, du khác có thể ghé thăm Luxembourg để tham quan các lâu đài và vùng nông thôn xinh đẹp, các lễ hội văn hóa hoặc các món ăn đặc sản. Thêm nữa, Luxembourg sử dụng một phần lớn tài sản của mình để cung cấp nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục tốt hơn cho người dân- những người được hưởng mức sống cao nhất trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

4Singapore

Singapore

Singapore là một thiên đường tài chính giàu có, nơi thu nhập từ vốn và cổ tức được miễn thuế- một ưu điểm lớn với các doanh nghiệp. Khi độc lập vào năm 1965 với nhiều khó khăn, Singapore đã tự vươn mình lên nhờ chính sách thông minh, và  trở thành một trong những nơi thân thiện với doanh nghiệp nhất trên thế giới. Ngày nay, Singapore là một trung tâm thương mại, sản xuất và tài chính phát triển mạnh.

5Brunei

Brunei

Cũng tương tự như Qatar, Brunei nổi bật bởi trữ lượng dầu và khí đốt tự nhiên khổng lồ – ước tính vào khoảng 28 tỷ USD. Theo vài dữ liệu nghiên cứu thực tế khan hiếm, ước tính rằng trong số 450.000 dân số của Brunei, có đến 40% kiếm được ít hơn 1.000 đô la một năm. Brunei có chỉ số phát triển con người (HDI) đạt mức rất cao, còn  theo tạp chí Forbes cũng công nhận xếp hạng Brunei là quốc gia giàu thứ 5 trên thế giới.

6Ireland

Ireland

Một quốc gia có ít hơn 5 triệu dân, và Ireland thu hút mạnh mẽ đầu tư trực tiếp nước ngoài, cũng như là “điểm đến” yêu thích của một số tập đoàn đa quốc gia do có lực lượng lao động chất lượng, và mức thuế doanh nghiệp vô cùng ưu đãi. Năm 2013, Ireland được tạp chí Forbes đặt danh hiệu là “quốc gia tốt nhất để kinh doanh” Tuy nhiên, đất nước lại tồn tại khoảng cách đáng kể giữa nhóm giàu nhất và nghèo nhất.

7Na Uy

Na Uy

Kể từ khi phát hiện ra các trữ lượng lớn ngoài khơi vào cuối những năm 1960, nền kinh tế của Na Uy đã được tiếp sức mạnh mẽ bằng dầu mỏ. Là nhà sản xuất xăng dầu hàng đầu của Tây Âu, quốc gia này đã được hưởng lợi trong nhiều thập kỷ từ việc giá cả tăng. Mặt khác, khi gặp bất kỳ vấn đề kinh tế nào người Na Uy luôn có thể tin tưởng vào quỹ tài sản có chủ quyền trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la. Trái với nhiều quốc gia giàu có khác, số liệu GDP bình quân đầu người cao thực sự phản ánh mức độ sung túc về tài chính của người dân. Đặc biệt, Na Uy là một trong những nước có khoảng cách bất bình đẳng thu nhập thấp nhất trên thế giới.

8Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

UAE

Nông nghiệp, đánh bắt và buôn bán ngọc trai: đây từng là trụ cột kinh tế của quốc gia vùng Vịnh Ba Tư này. Sau đó, dầu mỏ được phát hiện vào những năm 1950 và mọi thứ đã thay đổi mạnh mẽ. Ngày nay, người dân Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được hưởng sự giàu có đáng kể, kiến ​​trúc Hồi giáo truyền thống pha trộn với các trung tâm mua sắm xa hoa, và người lao động đến từ khắp nơi trên thế giới bị thu hút bởi mức lương miễn thuế. Nền kinh tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng ngày càng trở nên đa dạng khi trải dài nhiều lịch vữ như thương mại và tài chính, xây dựng và du lịch.

9Kuwait

Kuwait

Kuwait chiếm hơn 6% tổng trữ lượng của thế giới, và ngành công nghiệp dầu mỏ chiếm khoảng 40% GDP và hơn 90% kim ngạch xuất khẩu của đất nước. Với dân số khoảng 4,1 triệu người  gần như tập trung hoàn toàn ở các khu vực thành thị, bang nhỏ bé nằm ở rìa phía bắc của Vịnh Ba Tư này là một trong những quốc gia dân chủ và tiên tiến nhất Trung Đông. Ngoài ra, quốc gia cũng đã thực hiện các bước để đa dạng hóa nền kinh tế của mình bằng cách cho phép 100% sở hữu nước ngoài trong một số lĩnh vực và cung cấp các khoản giảm thuế khác nhau cho các nhà đầu tư.

10Thụy Sĩ

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ vốn nổi tiếng với nhiều phát minh tuyệt vời như sô cô la trắng, xe trượt băng và chuột máy tính. Ngày nay, đất nước gần 9 triệu dân này sở hữu phần lớn sự giàu có của mình từ các dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm cũng như du lịch. Thụy Sĩ cũng nổi tiếng với các mặt hàng xuất khẩu chất lượng cao như dược phẩm, đá quý và kim loại quý, dụng cụ và máy móc “tiên tiến” (như đồng hồ, thiết bị y tế và máy vi tính hiện đại). Ngoài ra, Thụy Sĩ còn là nước mật độ triệu phú cao nhất thế giới với gần 12% tổng số dân số trưởng thành.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *