TOP 10 Quốc Gia Ô Nhiễm Nhất Thế Giới

TOP 10 Quốc Gia Ô Nhiễm Nhất Thế Giới

15/06/2021

Tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung hiện đang ở mức báo động trên toàn cầu. Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đang có tình trạng ô nhiễm ở mức đáng báo động, trong đó có cả những quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc, chất lượng cuộc sống của người dân vô cùng tốt. Bạn có muốn biết đó là những quốc gia nào không? TOP10AZ sẽ kể cho bạn Top 10 quốc gia ô nhiễm nhất thế giới hiện nay.

1Trung Quốc

Chỉ trong vài năm mà Trung Quốc đã vượt Mỹ về lượng CO2 thải vào khí quyển. Người ta ví rằng, người dân Trung Quốc sống ở các thành phố lớn hít bầu không khí độc hại tương đương với việc hút 2 gói thuốc mỗi ngày. Sự bùng nổ của kinh tế làm gia tăng lượng khí thải độc hại thải ra môi trường. Trung Quốc hiện nay trở thành một trong những quốc gia ô nhiễm nhất thế giới.

2Ấn Độ

Ấn Độ là nước đông dân thứ hai thế giới, nền kinh tế phát triển nhanh chóng cùng với việc không kiểm soát, xử lý tốt các chất thải công nghiệp đã đưa Ấn Độ trở thành một trong những nước ô nhiễm nhất trên thế giới. Toàn bộ nước thải của Ấn Độ đều đổ ra các con sống mà không hề được xử lý. Hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng hơn ở Ấn Độ. Ngày nay, dịch bệnh Covid -19 đang hoành hành khắp thế giới, số người chết ở Ấn Độ tăng đột biến, việc thiêu những người chết do covid khiến cho bầu không khí tại Ấn Độ các đáng báo động hơn.

3Brazil

Brazil cũng thuộc top trong danh sách nước ô nhiễm nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do kinh tế khó khăn, cùng với đó là tốc độ phá rừng vùng Amazon – lá phổi xanh của thế giới, khiến cho lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính càng thêm trầm trọng. Khí thải gây hiệu ứng nhà kính của ngành điện lực ở nền kinh tế Mỹ Latinh đã tăng đột biến lên 449 triệu tấn vào năm 2013.

4Indonesia

Indonesia hiện nay có lượng khí thải bằng với các nước Châu Âu và và thủ đô Jakarta đang là một trong những thành phố ô nhiễm nhất. Nguyên nhân chính khiến cho tình trạng ô nhiễm tại Indonexia tăng nhanh đó là tình trạng phá rừng với tốc độ chóng mặt. Tại Indonesia có tới 232.974 trường hợp tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí, đất , nguồn nước… Theo báo cáo “Ô nhiễm và sức khỏe” vừa được GAHP công bố.

5Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia phát triển nhất Châu Á, đủ sức sánh vai với các cường quốc kinh tế trên thế giới nhưng lại là một trong những nước ô nhiễm nhất hiện nay. Ô nhiễm nguồn nước chính là vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng nhất tại xứ Phù Tang. Nguyên nhân khiến cho nước Nhật đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy là đô thị hóa nhanh chóng, công nghiệp hóa nhanh chóng, sự tụt hậu trong việc xây dựng các cơ sở hạ tầng xã hội như là hệ thống thoát nước, cũng như chính sách một thời coi trọng phát triển kinh tế hơn là lo cho sức khỏe nhân dân và môi trường trong sạch.

Clean and dirty air over a big city

6Mỹ

Mỹ là cường quốc trên thế giới cũng là thủ phạm số một trong việc thải khí nhà kính, tác động lớn đến toàn cầu. Tại Mỹ, vấn đề khít thải Co2 đang gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường và sức khoẻ con người. Chất dạng hạt (PM) được xem là một trong những chất làm ô nhiễm không khí có hại nhất cho sức khỏe con người – một hỗn hợp phức tạp bao gồm các hạt cực nhỏ và các giọt nhỏ tạo ra bởi việc đốt nhiên liệu hóa thạch, nhà máy điện và lửa. PM là nguyên nhân chính cho hầu hết các trường hợp tử vong ở Mỹ.

7Qatar

Qatar một quốc gia được coi là giàu có nhất hiện nay nhưng cũng là quốc gia ô nhiễm nhất thế giới. Hiện nay Qutar đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về an ninh nguồn nước sạch thuộc khu vực sử dụng dân sinh cũng như công nghiệp. Qatar cũng đang ở trong tình trạng ô nhiễm nặng nề gây ra bởi số lượng ngày càng tăng của các công trình xây dựng và hệ thống hàng không bận rộn.

8Afghanistan

Afghanistan là một đất nước đông dân, diện tích khiêm tốn, lại nghèo đói chính vì vậy đất nước này đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm rất nghiêm trọng. Nguyên nhân chính khiến tình trạng ô nhiễm ở đây nghiêm trọng chính là bụi bẩn, khói xe từ tắc nghẽn giao thông, các hộ dân ở thành phố miền núi sử dụng máy phát điện diesel hoặc tệ hại hơn chính là nạn đốt lốp xe hoặc túi nilon để làm nhiên liệu.

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí của đất nước này. Ngoài ra, người dân thường sử dụng những loại nhiên liệu kém chất lượng, trong đó có than đá giữ ấm cho nhà cửa hoặc văn phòng trong mùa đông. Đây là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng.

9Pakistan

Pakistan là một trong những nước có nguồn nước ô nhiễm đáng báo động nhất thế giới. Theo ước tính có khoảng hơn 250.000 trẻ em của đất nước này tử vong mỗi năm bởi một số bệnh mà nguyên nhân chính là nguồn nước sử dụng không an toàn.

10Mexico

Mexico là một trong những quốc gia ô nhiễm nhất thế giới khi mức độ Ozone trong không khí đã đạt tới mức cảnh báo. Mexico hiện đang đối mặt với các vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí. Các nhà chức trách Mexico đang nỗ lực giải quyết vấn nạn ô nhiễm tại đất nước này. Trước tình trạng trên, một chương trình “Hoy no circular” nhằm hạn chế lưu thông của những ô tô có chỉ số khí thải cao cũng đã được kích hoạt tại thủ đô Mexico City. Ngoài ra, các nhà máy và các khu công nghiệp cũng phải hoạt động dưới công suất để giảm 30% đến 40% lượng khí thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *