TOP 10 Quốc Gia Sản Xuất Ô Tô Lớn Nhất Thế Giới

TOP 10 Quốc Gia Sản Xuất Ô Tô Lớn Nhất Thế Giới

20/06/2021

Ô tô là phương tiện đi lại phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Vì nhu cầu sử dụng ô tô ngày một tăng cao do vậy ngành công nghiệp ô tô cũng phát triển mạnh mẽ không kém các ngành công nghiệp khác. Bạn có biết quốc gia nào hiện nay sản xuất ô tô nhiều nhất thế giới không? Nếu tò mò hãy cùng TOP10AZ tìm hiểu ngay TOP 10 quốc gia sản xuất ô tô lớn nhất Thế giới ngay sau đây nhé!

1Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc phát triển từ những năm 1990, đến nay 2009 nền khoa học của Trung Quốc bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Trong năm 2009, Trung Quốc đã sản xuất được 13,79 triệu chiếc ô tô trong đó xe du lịch là 8 triệu chiếc và xe thương mại là 3,41 triệu chiếc cùng với số lượng không giới hạn các bộ phận và phụ tùng xe hơi như còi, dàn âm thanh và các loại khác. Trong số ô tô được sản xuất, thương hiệu ô tô nội địa chiếm 44,3%, phần còn lại là liên doanh với các nhà sản xuất nước ngoài.

Một số xe nội địa Trung nổi tiếng như BYD, Geely, Hafei, Chery, Roewe, Great Wall…Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài ở Trung Quốc là Mitsubishi, Volkswagen, Hyundai, General Motors, Honda, Toyota, Nissan, v.v.

2Nhật Bản

Nhật Bản là nước có nền công nghiệp rất phát triển và ngành công nghiệp ô tô cũng không ngoại lệ. Năm 2008, Nhật Bản là quốc gia sản xuất ô tô lớn nhất tuy nhiên đến năm 2009, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản và trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Mặc dù vậy ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Nhật Bản vẫn được thế giới đánh giá rất cao về chất lượng. Một số nhà sản xuất ô tô nổi tiếng tại Nhật Bản như Honda, Toyota, Nissan, Daihatsu, Mazda, Suzuki, Subaru, Mitsubishi, Kawasaki, Isuzu, Mitsuoka và Yamaha… Đây là những hãng xe sản xuất ô tô nổi tiếng toàn thế giới. Trong đó hãng Honda, Toyota, Nissan luôn nằm trong top hãng xe có nhiều mẫu xe được ưa chuộng nhất.

3Hoa Kỳ

Ngành công nghiệp ô tô của Mỹ bắt đầu phát triển vào những năm 1980. Kể từ khi bắt đầu đế nay, nước Mỹ luôn đứng trong top những quốc gia sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Ở Mỹ có hàng trăm công ty sản xuất ô tô tuy nhiên sau năm 1920 3 ông lớn là Ford, General Motors và Chrysler đã bắt đầu thống trị ngành sản xuất ô tô của nước Mỹ. Mặc dù có lúc các công ty sản xuất ô tô lớn bị chảo đảo do nhiều nguyên nhân nhưng nhờ những khoản cứu trợ và cho vay từ chính phủ liên bang, các công ty này tiếp tục phát triển thịnh vượng. Đưa nước Mỹ trở thành một trong những quốc gia sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

4Đức

Nằm ở vị trí thứ 4 trong Danh sách 10 quốc gia sản xuất ô tô lớn nhất thế giới chính là nước Đức. Trong năm 2005, tại Đức có 866.000 người làm việc tại các công ty sản xuất ô tô và ngành công nghiệp sản xuất ô tô của nước Đức cũng thu hút nhiều người lao động nhất. Hiện tại, sáu nhà sản xuất ô tô lớn đang thống trị ngành công nghiệp ô tô của Đức là BMW AG, Volkswagen AG, Dr. Ing. h.c. F. Porsche AG, Daimler AG, Ford-Werke GmbH và Adam Opel AG và họ cũng sản xuất ô tô nhanh chất lượng cao và ô tô chống đạn.

5Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển và trong đó ngành công nghiệp sản xuất ô tô cũng được xem là ngành công nghiệp mũi nhọn của xứ sở Kim Chi. Hàn Quốc chuyên về lắp ráp ô tô, trong khi đó các bộ phận thì chủ yếu được nhập khẩu ở các nước khác như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Một số công ty sản xuất ô tô của Hàn Quốc nổi tiếng như: Hyundai Motor Company, Asia Motors, KIA Motor Company, SangYong Motor Company, GM Daewoo và Oullim Motors.

6Brazil

Brazil là đất nước có nền công nghiệp sản xuất ô tô từ lâu đời, ngành công nghiệp ô tô của Brazil đã được bắt đầu từ năm 1956. Ngành công nghiệp ô tô được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Brazil, chiếm 25% sản lượng công nghiệp của Brazil. Brazil là nơi tập trung của nhiều hãng chế tạo ô tô nổi tiếng của thế giới như Fiat (Italy), Volkswagen AG (Đức), General Motors Co và Ford Motor Co (Mỹ)….

7Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia có nền công nghiệp sản xuất ô tô phát triển nhanh và lớn nhất ở Châu Á. Mỗi năm Ấn Độ sản xuất 17,5 triệu xe và xuất khẩu 2,33 triệu. Ấn Độ là nhà xuất khẩu xe du lịch lớn thứ tư của Châu Á vào năm 2009. Các nhà sản xuất ô tô của Ấn Độ là Tata Motors, Chinkara Motors, Hindustan Motors, ICML, Premier Automobiles Limited, Mahinda và San Motors.

8Tây Ban Nha

Ngành công nghiệp ô tô là ngành kinh tế mũi nhọn của Tây Ban Nha, đây là quốc gia sản xuất xe ô tô lớn thứ 2 tại Châu Âu, sau Đức. Ngành công nghiệp ô tô đóng góp 10 % tổng sản phẩm quốc nội của Tây Ban Nha. Một số hãng xe hơi nổi tiếng được sản xuất tại Tây Ban Nha như: Seat (Đức), Nissan (Nhật Bản), Volkswagen (Đức)…

9Mexico

Mexico đứng ở vị trí thứ 9 trong Danh sách 10 quốc gia sản xuất xe ô tô lớn nhất thế giới. Năm 2008, Mexico đã sản xuất hơn 2 triệu chiếc xe ô tô. Năm 1937, hãng Chrysler vào Mexico, năm 2005 Isuzu vào Mexico và Mazda vào năm 2005. Các công ty khác là Honda, Fiat, Nissan, Mitsubishi, Suzuki, Toyota, Volkswagen, v.v. cũng lần lượt vào Mexico.

10Pháp

Pháp là quốc gia cuối cùng nằm trong danh sách 10 quốc gia sản xuất xe ô tô lớn nhất thế giới. Một số nhà sản xuất ô tô của Pháp là Renault, Peugeot, Citroen, Picasso, Acadiane, Saxo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *