TOP 10 sự thật thú vị ít ai biết về giấc mơ

TOP 10 sự thật thú vị ít ai biết về giấc mơ

06/06/2021

Những giấc mơ có thể hấp dẫn, thú vị, đáng sợ hoặc đơn giản vô cùng là kỳ lạ. Mặc dù không có sự thống nhất rõ ràng về lý do tại sao chúng ta mơ, nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu khá nhiều về những gì xảy ra trong khi chúng ta đang mơ. Dĩ nhiên, sự nghiên cứu về giấc mơ đem lại nhiều điều thú vị.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 sự thật thú vị ít ai biết về giấc mơ”. Chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều sự thật vô cùng thú vị đến mức hài hước, và dù sao ai cũng muốn có một giấc mơ tỉ phú!

1Mọi người đều mơ

Mọi người đều mơ

Chắc chắn là như vậy, tất cả chúng ta! Theo nhiều nghiên cứu, người lớn và trẻ sơ sinh đều mơ khoảng  hai giờ mỗi đêm. Ngay cả những người khẳng định là không, thì giấc mơ vẫn “âm thầm” diễn ra. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người thường có vài giấc mơ khác nhau mỗi đêm, mỗi giấc mơ thường kéo dài từ 5 đến 20 phút.

2Bạn quên hầu hết các giấc mơ

Bạn quên hầu hết các giấc mơ

Thật khó để nhớ về giấc mơ đêm qua đúng không? Nhưng thực sự là rất ít người làm được điều này. Thực sự, có tới 95% tất cả các giấc mơ đều nhanh chóng bị lãng quên ngay sau khi thức dậy. Theo một giả thuyết về lý do tại sao những giấc mơ rất khó nhớ, thì nghiên cứu chỉ ra rằng não khi ngủ sẽ không hỗ trợ quá trình xử lý và lưu trữ thông tin cần thiết. Do vậy, chúng ta thường “quên béng” tất cả những gì trong mơ đêm qua!

3Không phải tất cả những giấc mơ đều có màu sắc

Không phải tất cả những giấc mơ đều có màu sắc

Trong khi hầu hết mọi người cho biết rằng giấc mơ có màu sắc, nhưng có một tỷ lệ nhỏ những người cho rằng chỉ mơ thấy  màu đen và trắng. Trong các nghiên cứu, những người mơ được đánh thức và được yêu cầu chọn màu từ biểu đồ phù hợp thì màu pastel nhẹ nhàng được lựa chọn nhiều nhất. Do đó, sự trung hòa màu sắc “Báo hiệu” rằng giấc mơ màu đen là có thực.

4Đàn ông và Phụ nữ mơ khác nhau

Đàn ông và Phụ nữ mơ khác nhau

Trong một số nghiên cứu , nam giới cho biết thường xuyên mơ về vũ khí/ hoạt động thể chất tích cực hơn phụ nữ, trong khi phụ nữ mơ về quần áo thường xuyên/ nói chuyện nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, điều thú vị là đàn ông mơ về những người đàn ông khác thường xuyên hơn gấp đôi so với phụ nữ, trong khi phụ nữ có xu hướng mơ đồng đều.

5Động vật cũng có giấc mơ

Động vật cũng có giấc mơ

Nhiều người nghĩ rằng động vật cũng mơ. Ví dụ như bạn thấy một con chó đang ngủ tự nhiên vẫy đuôi hoặc di chuyển chân của nó, thì có lẽ nó đang nằm mơ. Mặc dù rất khó để nói chắc chắn liệu điều này có thực sự đúng như vậy hay không, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng động vật thực sự mơ là có thể.

6Bạn hoàn toàn có thể điều khiển giấc mơ

Bạn hoàn toàn có thể điều khiển giấc mơ

Giấc mơ sáng suốt cho phép bạn nhận thức về “sự mơ” mặc dù bạn vẫn đang ngủ. Giấc mơ linh hoạt được cho là trạng thái kết hợp của cả ý thức và giấc ngủ REM, trong đó bạn thường có thể định hướng hoặc kiểm soát nội dung giấc mơ. Nếu bạn thích về sự điều khiển giấc mơ, thì bạn có thể theo dõi phim “Inception” của Leonardo.

7Cảm xúc tiêu cực phổ biến hơn

Cảm xúc tiêu cực phổ biến hơn

Trong khoảng thời gian gần 50 năm, Tiến sĩ Calvin S. Hall đã thu thập hàng chục ngàn các bài viết chi tiết về giấc mơ ước từ nhóm sinh viên đại học. Những báo cáo này đã được công bố rộng rãi vào 1996 với sự hỗ trợ từ William Domhoff- sinh viên của Hall. Tác phẩm “Tìm kiếm ý nghĩa trong giấc mơ: Phương pháp tiếp cận định lượng” đã tiết lộ rằng nhiều cảm xúc  được trải qua trong giấc mơ. Trong đó, các cảm xúc tiêu cực phổ biến hơn.

8Người mù có thể mơ bằng mắt thường

Người mù có thể mơ bằng mắt thường

Trong một nghiên cứu về những người bị mù từ khi mới sinh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng họ dường như vẫn có các trải nghiệm hình ảnh “sống động” trong giấc mơ. Thậm chí, người mù cũng có chuyển động “đảo” của mắt liên quan đến khả năng ghi nhớ và hình thành giấc mơ bằng hình ảnh. Giấc mơ thực sự là một điều vô cùng kì lạ!

9Bạn bị tê liệt trong giấc mơ của bạn

Bạn bị tê liệt trong giấc mơ của bạn

Giấc ngủ REM đem lại sự tê liệt cho các cơ tự nguyện. Trong một số trường hợp, tình trạng tê liệt này thậm chí có thể chuyển sang trạng thái thức trong 10 phút, một tình trạng được gọi là tê liệt khi ngủ. Mặc dù trải nghiệm này có thể khiến bạn sợ hãi, nhưng các chuyên gia khuyên rằng điều đó là hoàn toàn bình thường và chỉ kéo dài vài phút trước khi sự kiểm soát cơ bình thường trở lại.

10Nhiều giấc mơ là phổ quát

Nhiều giấc mơ là phổ quát

Mặc dù những giấc mơ thường bị ảnh hưởng nhiều bởi trải nghiệm cá nhân của chúng ta, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số chủ đề giấc mơ thì mang tính “Toàn cầu hóa”. Ví dụ, mọi người đều thường xuyên mơ thấy bị truy đuổi, bị tấn công, bị rơi, bị chìm thuyền, hoặc bị mất tiền.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *