TOP 10 Sự Thật Về Đất Nước Zimbabwe

TOP 10 Sự Thật Về Đất Nước Zimbabwe

16/07/2021

Zimbabwe là một quốc gia không giáp biển nằm ở phía nam lục địa Châu Phi. Từng là một quốc gia có tiềm năng kinh tế, giàu tài nguyên thế nhưng kinh tế nước này sụt giảm nghiêm trọng vào năm 2000 khi chính phủ tịch thu tài sản bất hợp pháp của hơn 4.000 chủ trại da trắng trong chiến dịch phân phối lại đất đai.

Kể từ đó đến nay, kinh tế Zimbabwe trở nên trì trệ, cuộc sống của người dân trở nên khó khăn. Ngoài ra, Zimbabwe còn khá nhiều điều bất ngờ khác nếu muốn biết hãy cùng TOP10AZ tìm hiểu TOP 10 sự thật về đất nước Zimbabwe ngay sau đây nhé!

1Kỷ lục thế giới 16 ngôn ngữ chính thức

Kể từ khi thông qua Hiến pháp năm 2013 Zimbabwe giữ kỷ lục thế giới ở hạng mục quốc gia có số lượng ngôn ngữ chính thức lớn nhất thế giới với 16 ngôn ngữ chính thức đó là Chewa , Chibarwe , tiếng Anh , Kalanga , Koisan , Nambya, Ndebele , Shangani Zimbabwe giữ kỷ lục Guinness thế giới. Trong đó tiếng Anh, tiếng Shona, và tiếng Bắc Ndebele được sử dụng phổ biến nhất.

21,4 triệu người sống chung với HIV

Dân số của Zimbabwe khoảng 14,9 triệu người nhưng theo tổ chức Unaids thì có khoảng 1,4 triệu người bao gồm người lớn và trẻ em đang sống chung với HIV, điều này cho thấy tỷ lệ lấy nhiễm bệnh HIV trong cộng đồng còn rất cao.

3Sở hữu thác nước lớn nhất thế giới

Thác Victoria là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Thác Victoria là thác nước lớn nhất khi xem xét cả chiều cao và chiều rộng của nó. Thác nước này nhìn vô cùng đẹp, bạn có thể nghe thấy âm thanh thác đổ khi đứng cách đó 40km. Tên thác được đặt theo tên của nữ hoàng Victoria.

4Từng là một quốc gia rất giàu có

Trước đây khi phát hiện ra kim cương ở vùng Marange, Zimbabwe trở thành một trong những nước sản xuất kim cương hàng đầu thế giới và đương nhiên thời điểm đó Zimbabwe cũng là một quốc gia giàu có. Tuy nhiên sau đó, kinh tế nước này dần suy giảm, kim cương ít đi. Và ngày nay, quốc gia này là một trong những nước Châu Phi có thu nhập thấp và thiếu lương thực.

City of Harare viewed from the Harare Central Park, Harare, Zimbabwe

5Quốc gia có địa lý đặc biệt

Zimbabwe được biết đến là một quốc gia cao nguyên không giáp biển, độ cao trung bình của nước này là 961m, nơi thấp nhất là 162m. Có một điều thú vị với nước láng giềng là Zimbabwe không giáp với Namibia, nhưng chỉ cần đi thuyền 5 phút là có thể đến được lãnh thổ Namibia.

6Từng lưu hành tờ tiền mệnh giá lớn nhất thế giới.

Để tài trợ cho thâm hụt ngân sách của đất nước đầu năm 2009 Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe (RBZ) từng in tờ tiền 100 nghìn tỷ đô la Zimbabwe và hiện nay tờ tiền này vẫn đang giữ kỷ lục về tờ tiền với số lượng số không cao nhất trong lịch sử.

7Có tổng thống lâu đời nhất

Zimbabwe là một quốc gia không có hoàng gia, thế nhưng vị tổng thống của nước này Robert Gabriel Mugabe đã lãnh đạo đất nước này trong vòng 34 năm qua và hiện nay ông vẫn đang phục vụ đất nước. Năm 1980-1987 ông giữ chức Thủ tướng của Zimbabwe, kể từ năm 1987 ông giữ chức Tổng thống Zimbabwe cho đến nay.

8Sử dụng đồng tiền của nước khác

Vào năm 2008, một cuộc lạm phát lan rộng đã tác động khủng khiếp lên nền kinh tế Zimbabwe, đất nước này đã quyết định bỏ đồng tiền của mình và sử dụng đồng đô la mỹ, đồng rand của Châu Phi và Pula Botswana vào năm 2009 và đến nay họ vẫn không có đồng tiền riêng của nước mình.

9Lạm phát và thất nghiệp cao nhất thế giới

Năm 2008, cuộc lạm phát ở Zimbabwe lên đến 231 triệu phần trăm, thời điểm đó bạn có thể mang theo một số đầy tiền vào cửa hàng và chỉ mua được món đồ trị giá 1 đô la. Đất nước là đất nước nghèo đói ở Châu Phi nên tỷ lệ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp cũng cao nhất thế giới.

10Tuổi thọ trung bình thấp nhất thế giới

Zimbabwe được biết đến là một quốc gia nghèo đói, lạm phát và thất nghiệp, người dân ở đây cũng sống khá cực khổ có lẽ chính vì vậy mà Zimbabwe trở thành một trong nước quốc gia có tuổi thọ thấp nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của nam là 58,7 năm và tuổi thọ trung bình của nữ là 57,3 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *