TOP 10 Thí Sinh Việt Nam Tại Olympic Toán Học Quốc Tế

TOP 10 Thí Sinh Việt Nam Tại Olympic Toán Học Quốc Tế

10/08/2021

Olympic Toán học quốc tế (IMO) một kì thi Toán học cấp quốc tế dành cho học sinh bậc THPT được tổ chức mỗi năm. Việt Nam bắt đầu tham gia IMO lần đầu tiên vào năm 1974. Hầu hết các kỳ IMO sau đó, Việt Nam đều cử đoàn học sinh tham gia cuộc thi toán học cấp quốc tế này và đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Hãy cũng TOP10AZ tìm hiểu về TOP 10 thí sinh Việt Nam tại Olympic Toán học Quốc tế ngay sau đây nhé!

1Nguyễn Chu Gia Vượng

Gia Vượng là học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội. Gia Vượng từng tham gia 2 kỳ IMO. Kỳ IMO đầu tiên mà Gia Vượng tham gia được tổ chức vào tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1993. Năm này đoàn Việt Nam có 6 thí sinh tham gia, Gia Vượng là thí sinh duy nhất trong đoàn đạt huy chương vàng với 30/42 điểm. Năm 1994, Gia Vượng tham gia kỳ IMO được tổ chức tại Hồng Kông và lần này em đạt huy chương bạc với tổng điểm 31/42.

2Đỗ Quốc Anh

Đỗ Quốc Anh là học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội. Quốc Anh cũng từng tham gia 2 kỳ IMO. Năm 1996, Quốc Anh tham gia IMO được tổ chức tại thành phố Mumbai, Ấn Độ nhưng em chỉ giành được huy chương đồng. Năm 1997, Quốc Anh tiếp tục tham gia kỳ IMO được tổ chức thành phố Mar del Plata, Argentina. Năm này, Việt Nam cử 6 thí sinh tham dự và Quốc Anh đã giành được huy chương vàng với số điểm tuyệt đối 42/42, xếp ở vị trí thứ nhất.

3Đỗ Quang Yên

Đỗ Quang Yên là học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá. Năm 1998 Quang Yên được cử tham dự kỳ thi IMO được tổ chức tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Quang Yên đạt 29/42, giành huy chương bạc. Đến năm 1999, Quang Yên tiếp tục tham gia IMO được tổ chức tại thành phố Bucharest, Rumani và em đạt 36/42 giành được huy chương vàng cùng với 2 thí sinh khác là Lê Thái Hà và Bùi Mạnh Hùng.

4Lê Thái Hoàng

Lê Thái Hoàng là học sinh trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội. Năm 1998 Thái Hà tham gia kỳ IMO được tổ chức ở Đài Bắc, Đài Loan và em giành được huy chương đồng với 23/42 điểm. Năm 1999, Thái Hà tiếp tục tham gia IMO được tổ chức tại thành phố Bucharest, Rumani và em đạt 38/42 giành được huy chương vàng, dẫn đầu trong số thí sinh tham dự IMO năm này.

5Phạm Kim Hùng

Phạm Kim Hùng là học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội. Kim Hùng tham dự kỳ IMO được tổ chức tại thành phố Athena, Hy Lạp vào năm 2004 và em giành huy chương vàng với 37/42 điểm. Vào năm 2005, Kim Hùng tiếp tục tham gia kỳ IMO được tổ chức tại thành phố Mérida, México nhưng lần này em chỉ nhận đươc huy chương bạc.

6Trương Tuấn Nghĩa

Trương Tuấn Nghĩa là học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuấn Nghĩa tham dự kỳ IMO được tổ chức tại Saint Petersburg, Nga vào năm 2020 và em giành được huy chương vàng với 32/42 điểm. Năm 2021, Tuấn Nghĩa tiếp tục tham gia kỳ thì Olympic toán học quốc tế và em đã giành được huy chương bạc với 21/42 điểm.

7Lê Bá Khánh Trình

Lê Bá Khánh Trình là học sinh trường THPT Quốc học Huế. Khánh Trình tham gia kỳ IMO lần đầu tiên vào năm 1979 được tổ chức tại Luân Đôn, Anh và năm đó Khánh Trình đã xuất sắc giành được huy chương vàng với số điểm tuyệt đối 40/40 (do cách tính điểm đặc biệt của năm đó nên mới có số điểm 40). Đây là cũng là một trong những thí sinh hiếm hoi đạt được số điểm tuyệt đối tại cuộc thi này.

8Lê Tự Quốc Thắng

Lê Tự Quốc Thắng là học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM. Quốc Thắng tham dự kỳ IMO được tổ chức tại thành phố Budapest, Hungary vào năm 1982. Năm này, Quốc Thắng cũng giành huy chương vàng với số điểm tuyệt đối 42/42, xếp ở vị trí thứ nhất.

9Đinh Tiến Cường

Đinh Tiến Cường là học sinh trường chuyên Đại học sư phạm Hà Nội. Tiến Cường tham dự kỳ IMO được tổ chức vào năm 1989 tại thành phố Braunschweig, CHLB Đức. Tiến Cường đã có một phần thi xuất sắc và giành được số điểm tuyệt đối 42/42, mang về tấm huy chương vàng cho Việt Nam.

10Nguyễn Trọng Cảnh

Nguyễn Trọng Cảnh là học sinh trường chuyên Đại học sư phạm Hà Nội. Trọng Cảnh cũng là một học sinh xuất sắc trong lĩnh vực toán học. Trọng Cảnh tham dự kỳ IMO vào năm 2003 được tổ chức tại thành phố ToKyo, Nhật Bản và cũng đã xuất sắc giành được số điểm tuyệt đối 42/42, mang huy chương vàng về cho đội tuyển Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *