TOP 10 thói quen giúp cơ thể trẻ khỏe lâu dài

TOP 10 thói quen giúp cơ thể trẻ khỏe lâu dài

04/08/2021

Cơ thể trẻ khỏe lâu dài không phải là điều tự nhiên, mà đó là “phần thưởng” cho các thói quen tốt. Thực tế, những người có thể đạt được thể trạng khỏe mạnh, tinh thần hạnh phúc và cuộc sống an lành thì đều có duy trì những thói quen rất giống nhau. Những thói quen lành mạnh này không có gì là “bí quyết” hay quá khắt khe cực đoan, mà chỉ đơn giản là giúp bạn hướng đến lối sống lành mạnh trong cuộc đời dài.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 thói quen giúp cơ thể trẻ khỏe lâu dài” với những gợi ý không quá khó khăn mà bất kì ai cũng có thể áp dụng vào cuộc sống cá nhân. Hãy xem và hướng đến một tương lai lành mạnh hơn!

1Bắt đầu bữa sáng “lành mạnh”

Bắt đầu bữa sáng “lành mạnh”

Thực tế, dù rằng tất cả các bữa ăn đều quan trọng, nhưng bữa sáng là bữa ăn quan trọng hơn cả. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn sáng giúp cải thiện sự tập trung, và giúp duy trì mức năng lượng cần thiết trong suốt cả ngày dài. Đừng bỏ bữa sáng và lựa chọn một khẩu phần ăn “lành mạnh”!

2Uống “đủ” nước

Uống “đủ” nước

Cơ thể được tạo thành từ hơn 60% là nước. Do đó, uống “đủ” nước trong ngày sẽ giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và giúp các chất dinh dưỡng có thể được vận chuyển khắp cơ thể. Từ đây, bạn sẽ nhanh chóng gặt hái những lợi ích từ các thực phẩm lành mạnh. Ngoài ra, uống nước nhiều trong cả ngày giúp bạn no lâu, hạn chế sự mệt mỏi của các cơ khi luyện tập.

3Đặt “con số” rõ ràng cho mục tiêu

Đặt “con số” rõ ràng cho mục tiêu

Đặt thời hạn sẽ giúp loại bỏ sự trì hoãn và làm cho mục tiêu “giảm cân” trở nên hữu hình và thực tế hơn. Thay vì bạn nói rằng tôi sẽ giảm nhiều cân trong vài tháng thì hãy đặt là tôi sẽ giảm 3kg trong một tháng chẳng hạn. Ngoài ra, con số cũng cho bạn biết về sự đánh giá và cách đặt mục tiêu mới phù hợp hơn. “Con số” đem đến sự tiến bộ rõ ràng về sức khỏe và thể chất.

4Đừng ăn uống kiểu “may rủi”

Đừng ăn uống kiểu “may rủi”

Đừng bao giờ cho rằng sẽ có một lựa chọn lành mạnh khi bạn ăn xa nhà hoặc đi làm. Nếu bạn đi làm và xung quanh văn phòng chỉ toàn các quán thức ăn nhanh, thì hãy tự chuẩn bị một số món ăn nhẹ “lành mạnh”. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích công nghệ để đặt đồ ăn, hãy chủ động kiểm soát sức khỏe của mình!

5Tạo tính nhất quán

Tạo tính nhất quán

Nhất quán là chìa khóa. Tất cả chúng ta đều có những ngày lười mà bản thân bỏ qua một buổi tập hoặc “chè chèn” với bạn bè. Điều này sẽ làm “gãy mạch” lành mạnh của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cho phép bản thân “sai vài lần”, nhưng điều quan trọng nhất là những gì bạn làm hầu hết thời gian. Cố gắng đảm bảo tính nhất quán và theo đuổi lịch trình tập luyện, khẩu phần ăn uống khoa học.

6Xây dựng đĩa thức ăn “lành mạnh”

Xây dựng đĩa thức ăn “lành mạnh”

Bắt đầu bằng cách lấp đầy một nửa đĩa của bạn với trái cây và rau. Điền vào phần còn lại của bữa ăn của bạn với nhiều loại protein, ngũ cốc nguyên hạt và sữa. Nếu bạn có thể khó khăn khi lựa chọn đĩa thức ăn “lành mạnh”, thì bạn có thể sử dụng các app giúp tính toán lượng kcal phù hợp, cũng như đưa ra các đề xuất thiết thực về khẩu phần thực phẩm phù hợp cho bạn.

7Xây dựng thói quen ngủ lành mạnh

Xây dựng thói quen ngủ lành mạnh

Sự tuân thủ lịch trình ngủ “cố định” hoặc các “nghi thức” trước khi đi ngủ có thể củng cố chu kỳ “ngủ-thức” của cơ thể. Chẳng hạn như bạn đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày như một thói quen. Việc bổ sung các nghi thức thư giãn trước khi đi ngủ, chẳng hạn như đọc sách hoặc nghe nhạc, cũng giúp cơ thể bạn thư giãn vào cuối ngày. Gợi ý rằng bạn nên hạn chế đèn sáng cho phòng ngủ, và đặt điện thoại càng xa chỗ ngũ càng tốt.

8Chọn các hoạt động thể chất yêu thích

Chọn các hoạt động thể chất yêu thích

 Các chuyên gia khuyến nghị người lớn nên đặt mục tiêu ít nhất 30 phút hoạt động thể thao với cường độ vừa phải mỗi ngày trong tuần. Bạn có thể chọn 30 phút mỗi lần hay chia thành các khoảng thời gian 10 phút/ mỗi lần và 3 lần/ mỗi ngày. Tìm một hoạt động mà bạn thích làm và bạn sẽ yêu thích hơn việc tập thể dục. Gợi ý đơn giản nhất là đi bộ hoặc các bài HIIT trên mạng internet.

9Có sẵn các bài tập luyện khi “đi xa”

Có sẵn các bài tập luyện khi “đi xa”

Nhiều người thường xuyên đi dài ngày vì công việc, thăm gia đình hoặc đi nghỉ mát, nhưng chắc chắn đây không phải lý do chính đáng để bạn “chểnh mảng” việc tập luyện. Mặc dù việc đi du lịch có thể khiến việc tập luyện của bạn trở nên kém dễ dàng hơn, nhưng bạn có thể chọn các hình thức như những bài tập thể thao trong không gian hẹp (như phòng khách sạn), giày chạy bộ (chạy bộ buổi sáng trên cát trắng), các bài yoga đơn giản. Thực tế có vô số nguồn tài nguyên để rèn luyện sức khỏe khi đang di chuyển, và bạn chỉ cần lập kế hoạch phù hợp!

10Hạn chế đồ uống có cồn và các chất kích thích

Hạn chế đồ uống có cồn và các chất kích thích

Bạn vẫn có thể uống đồ có cồn, nhưng không uống quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và không quá hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Uống rượu quá mức hoặc say xỉn nhiều dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe trước mắt và lâu dài. Ngoài ra, chắc chắn bạn cũng nên từ bỏ thuốc lá để giữ sức khỏe bản thân và người thân. Nếu bạn là người hút thuốc “lâu năm”, thì có khả năng bạn sẽ khó cai tuy nhiên mọi chuyện đều có thể. Hãy cố gắng thay đổi tư duy và có cuộc sống tuyệt vời hơn!

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *