TOP 10 Tôn Giáo Lớn Nhất Thế Giới

TOP 10 Tôn Giáo Lớn Nhất Thế Giới

10/06/2021

Tôn giáo được hiểu nôm na chính là văn hoá, tín ngưỡng, đức tin của một cộng đồng, một bộ phận dân cư. Hiện nay có rất nhiều tôn giáo trên khắp thế giới. Việc thống kê, sắp xếp các tôn giáo cũng gặp rất khó khăn. Dựa theo số lượng tín đồ của mỗi tôn giáo, hôm nay TOP10AZ sẽ chia sẻ đến bạn Top 10 tôn giáo lớn nhất thế giới hiện nay.

1Kitô giáo

Kitô giáo (hay được gọi là thiên chúa giáo) thờ chúa Giêsu. Kitô giáo là tôn giáo lớn nhất thế giới với khoảng 2,3 tỉ tín hữu, chiếm hơn 31% dân số thế giới. Kitô giáo chia ra nhiều nhánh, bao gồm hơn 1,1 tỉ người Công giáo, khoảng 800 triệu người theo các hệ phái Kháng Cách (trong đó có 85 triệu tín hữu Anh giáo), 300 triệu người Chính thống giáo, và những giáo hội “ngoại vi” (Nhân chứng Jehovah, Giáo hội Cơ Đốc Phục lâm An thất nhật, Giáo hội Mormon…) có hơn 40 triệu tín hữu.

2Đạo giáo

Đạo giáo hay còn được gọi là Tiên đạo, là một tôn giáo có lịch sử lâu đời tại Trung Quốc, theo sử sách nó xuất hiện từ thế kỉ 4 TCN, khi tác phẩm Đạo Đức kinh của Lão Tử xuất hiện. Đạo giáo cũng nhắc đến các vị tiên và việc thờ cúng các vị tiên. Số lượng tín đồ của Đạo giáo hiện nay khoảng 400 triệu người. Phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Singapore, Malaysia, và cộng đồng người Hoa hải ngoại.

3Hồi giáo

Hồi giáo còn gọi là đạo Hồi, đạo Islam. Theo sử sách Hồi giáo có nguồn gốc từ đầu thế kỷ thứ 7 sau CN tại Mecca. Kinh sách chính của Hồi giáo là Kinh Qur’an, được người Hồi giáo xem là lời nguyên văn của Thiên Chúa. Đây là tôn giáo lớn thứ hai thế giới với hơn 1,8 tỷ người theo chiếm 24% dân số thế giới. Người Hồi giáo có mặt ở hầu hết các Châu lục trên thế giới, nhiều nhất là Indonexia, Pakitan, Ấn Độ…

4Phật giáo

Phật giáo hay còn gọi là đạo phật, ra đời khoảng thế kỉ thứ 6 TCN đến thế kỉ thứ 4 TCN do Tất-đạt-đa Cồ-đàm còn gọi là Phật Shakyamun, phiên âm tiếng Việt là Thích-mâu-ni sáng lập nên. Mặc dù phát triển chủ yếu ở châu Á nhưng hiện nay phật giáo được tìm thấy khắp mọi nơi trên thế giới, số người theo đạo phật hiện nay vào khoảng 360 triệu người, chiếm 6% dân số thế giới. Trở thành một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới.

5Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo là tôn giáo lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ giáo bắt đầu phát triển từ 500 TCN đến 300 sau CN. Theo thống kê mới nhất, người theo Ấn Độ giáo vào khoảng 1,2 tỷ người, chiếm 15% dân số thế giới. Ấn Độ giáo phổ biến nhất tại Ấn Độ, Nepal, Bali, Indonesia. Số lượng đáng kể các cộng đồng Ấn Đô giáo cũng tồn tại ở Caribbean, Đông Nam Á, Bắc Mỹ…

6Thần đạo

Thần đạo là tôn giáo đến từ đất nước Nhật bản, là một trong những tôn giáo lớn trên thế giới với khoảng 30 triệu tín đồ. Thần đạo khuyên con người hướng tới những điều tốt, thiện, trong sáng… Không hề bắt buộc con người phải làm gì. Thần đạo có tới 8 triệu thần thánh. Các nghi lễ cũng như hình thức cầu nguyện hay cảm tạ ơn đức đều được thực hiện long trọng tại các nơi linh thiêng.

7Sikh giáo

Sikh giáo hay còn gọi là Tích-khắc giáo truyền dạy những giáo lý của Guru Nanak và 10 vị guru khác truyền lại, ra đời vào thế kỉ thứ 15. Đây là một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới với khoảng 23 triệu tín đồ. Đạo Sikh không có các giáo chức, nhưng trong các đền thờ của đạo Sikh. Thường có những người có khả năng đọc được Sách kinh, gọi là Granthi, đứng ra trông coi việc đạo.

8Do Thái giáo

Do thái giáo là tôn giáo gắn liền với lịch sử người Do Thái. Đạo Do Thái giáo có nguồn gốc từ Trung Đông trong khoảng Thời đại đồ đồng. Với khoảng 14,5 triệu cho đến 17,4 triệu tín đồ trên toàn thế giới,Do Thái giáo trở thành một trong những lớn nhất thế giới. Do Thái giáo hiện phân bố chủ yếu tại Israel, Mỹ, châu Âu..

9Khổng giáo (Nho giáo)

Khổng giáo hay được gọi là đạo nho hay đạo khổng được Khổng Tử khởi xướng và được các môn đồ của ông phát triển với mục đích xây dựng một xã hội thịnh trị. Nho giáo hiện nay có khoảng 150 triệu tín đồ, phân bố chủ yếu tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam. Nho giáo rất có ảnh hưởng tại ở các nước châu Á là Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc và Việt Nam. Những người thực hành theo các tín điều của Nho giáo được gọi là các nhà Nho, Nho sĩ hay Nho sinh.

10Bahá’í giáo

Bahá’í là tôn giáo cuối cùng trong danh sách top 10 tôn giáo lớn nhất thế giới. Bahá’í ra đời từ năm 1863 tại Ba Tư nay là Iran. Trải qua hơn 150 năm đến nay Bahá’í có khoảng 5-7 triệu tín đồ rải rác khắp mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *