TOP 10 trò chơi dân gian nổi tiếng của Việt Nam

TOP 10 trò chơi dân gian nổi tiếng của Việt Nam

28/10/2021

Ngay khi Squid Game (độc quyền Netflix) gây cơn sốt cơn sốt trên toàn cầu, thì rất đông khán giả tìm hiểu về những trò chơi dân gian của Hàn Quốc. Thực tế các trò chơi dân gian không chỉ hấp dẫn bởi tính thực tế, giàu trải nghiệm đồng đội, mà còn vì sự gợi nhắc về “tuổi thơ” một thuở.

Việt Nam chúng ta với lịch sử ngàn năm văn hiến, thì các trò chơi dân gian cũng hấp dẫn không kém các boardgame phương Tây hoặc bất kì trò chơi truyền thống của đất nước nào. Hãy cùng TOP10AZ điểm qua “TOP 10 trò chơi dân gian nổi tiếng của Việt Nam”!

1Rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây

Trò chơi rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi trẻ em có thể chơi theo nhóm đông người. Một người làm vị trí  đại diện cho bác sĩ, Một người đóng vai đầu rồng “đầu tàu”. Những người khác còn lại đứng thành một hàng phía sau đầu rồng, nắm áo của người phía trước để tạo thành thân của rồng rắn. Đây là một trong những trò chơi dân gian phổ biến và hấp dẫn mà bất kì trẻ em nào cũng từng chơi qua đôi lần, đi kèm câu thơ quen thuộc:

“Rồng rắn lên mây, Có cây lúc lắc, Có nhà hiển vinh

Hỏi thăm thầy thuốc, Có nhà hay không ?”

2Tò he

Tò he

Nếu bạn đã từng gặp những thanh que tượng hình nghệ thuật, thì đó chính là đồ chơi truyền thống nghệ thuật của Việt Nam – Tò He. Món đồ chơi truyền thống “Tò he” được làm từ bột gạo nếp, nhuộm thành các hình có thể ăn được, và thường được tạo hình các con vật, bông hoa và các nhân vật trong truyện dân gian. Trước đây, đồ chơi truyền thống nghệ thuật “Tò he” chỉ được sản xuất và bày bán ở Việt Nam trong các dịp lễ hội, đặc biệt là Tết đoàn viên và Tết Trung Thu.

3Cờ người

Cờ người

Trò chơi truyền thống “Cờ Người” thì khá phổ biến ở hội làng, đình chùa của người Việt Nam. Cờ người là một biến thể cờ vua, và mỗi người đảm nhận vai trò của các quân cờ khác nhau (vua, kỵ sĩ, giám mục, v.v.). Trò chơi thường được thực hiện trên một khuôn viên sân rộng lớn của lễ hội, với các ô vuông của bàn cờ được đánh dấu trên cỏ. Thường có ba nhịp trống báo hiệu sự bắt đầu của trò chơi, và các quân cờ sẽ giao tranh với nhau bằng màn kỹ thuật võ thuật đẹp mắt.

4Ném còn

Ném còn

Trò chơi “Ném còn” là một trò chơi ném bóng qua vòng tròn, thường được đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn như Thái, Tày, Mường, H’Mông,… Trò chơi diễn ra trong ngày Tết với ý nghĩa quan trọng, nhằm mang lại hạnh phúc và ấm no mới. Trò chơi dựa theo một truyền thuyết của người dân tộc Tày, về anh chàng Pia nghèo và mồ côi. Người dân bản núi tin muốn kỷ niệm câu chuyện này, nên từ mùng 3 Tết cho đến hết tháng Giêng âm lịch sẽ có hàng năm nam nữ thanh niên thi nhau ném bóng cầu may.

5Đánh đu

Đánh đu

Đánh Đu quay là một trò chơi rất truyền thống và thú vị được tổ chức vào mỗi dịp tết đến xuân về. Hai cọc cao đặt song song trên mặt đất, xích đu được buộc vào hai cọc. Những người tham gia trò chơi này thi đấu với những người khác theo cặp (thường là 1 nam 1 nữ để tăng phần thú vị) và cố gắng đu càng cao càng tốt để đạt được vị trí đầu tiên. Giải thưởng không quá lớn, thường là một bao gạo hoặc một số bánh ngọt và hoa quả, nhưng đạt được vị trí thứ nhất trước toàn thể dân làng được coi là một vinh dự lớn.

6Leo Cột Mỡ

Leo Cột Mỡ

Leo Cột Mỡ là một trò chơi ngày Tết dành riêng cho nam giới, do những khó khăn và nguy hiểm đặc trưng của nó. Một hàng cột cao và to được đặt ổn định trên mặt đất (thường là 5 hoặc 10 cái). Bề mặt cọc phải nhẵn không có điểm nhô cao, người ta dùng chất lỏng chống trượt (thường là mô mỡ động vật) để làm cho cọc thật trơn. Trên đầu mỗi cây sào có gắn một túi bọc bằng lụa đỏ. Những người tham gia sẽ cố gắng leo lên các cột nhanh nhất có thể để lấy được chiếc túi màu đỏ. Ai có túi trước sẽ là người chiến thắng.

7Hát Bài Chòi

Hát Bài Chòi

Hát Bài Chòi là trò chơi truyền thống nổi tiếng nhất ở miền Trung Việt Nam trong dịp Tết. Trò chơi gồm có 11 người, trong đó 1 chòi trọng tài ở chính giữa, và 5 người cho mỗi bên. Trò chơi bắt đầu khi trọng tài chọn ngẫu nhiên một thẻ từ 33 mảnh của bộ bài tam cúc cải tiến. Sau đó, trọng tài sẽ hát một câu đố về thẻ và những người chơi trúng con bài thì gọi tên. Chòi nào đạt được 3 lá bài, thì được coi là “tới” và một ban nhạc truyền thống sẽ biểu diễn âm nhạc để ăn mừng thành công.

8Đấu Vật

Đấu Vật

Đấu Vật là môn thể thao diễn ra quanh năm, nhưng lễ hội này thường được tổ chức vào mỗi dịp Tết lớn nhất. Không giống như đấu vật Mỹ, nơi các vận động viên có thể đấm, tát hoặc đá vào đối thủ, đô vật Việt Nam cấm tất cả các hành động đó. Những người tham gia chỉ có thể khóa, đẩy, kéo và nâng lẫn nhau. Để trở thành người chiến thắng, một người tham dự phải làm cho đối thủ nằm xuống, lưng đối mặt với mặt đất, hoặc nâng đối thủ lên cao trên không.

9Chơi chuyền

Chơi Chuyền

Một trong những “trò chơi con gái” thử thách sự khéo léo và nhanh nhạy của đôi tay để bắt đúng số lượng thanh tre từ 2 đến 10 giữa mỗi lần tung bóng (quả sung được sử dụng nhiều nhưng hiện nay rất nhiều quả bóng nhựa khác nhau đã được sử dụng vì thuận tiện hơn) vào không khí. Người chơi thường đọc thuộc một bài ca dao tục ngữ. Đỉnh cao của trò chơi là màn cuối cùng, màn hoạt náo nhất với tất cả mười que trong một bó.

10Ô Ăn Quan

Ô Ăn Quan

Ô Ăn Quan là trò chơi 2 người, và được chơi bằng một hình chữ nhật trên mặt đất, được chia thành 10 ô vuông nhỏ gọi là “ruộng lúa” hoặc “ao cá”. Có thêm hai nửa hình tròn được vẽ ở hai đầu của hình chữ nhật được gọi là “ô quan”. Mỗi người chơi có 25 viên sỏi nhỏ và viên đá lớn, trong đó 50 viên sỏi nhỏ hơn tượng trưng cho nông dân và chỉ có 2 viên quan đại diện bằng viên đá lớn hơn. Mỗi hình vuông có 5 viên sỏi trong khi các viên đá được đặt trong các hình bán nguyệt. Trò chơi kết thúc khi không còn quan trên bàn cờ. Người chiến thắng là người có nhiều nông dân của đối thủ hơn.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *