TOP 10 tượng điêu khắc nổi tiếng nhất Hy Lạp

TOP 10 tượng điêu khắc nổi tiếng nhất Hy Lạp

12/10/2021

Nền văn minh Hy Lạp có nhiều thời kỳ, trong thời kỳ Hoàng kim của Athens thường được nhắc đến, ngoài ra thời kì Cổ điển được xem là đỉnh cao ở lĩnh vực nghệ thuật điêu khắc Hy Lạp. Ngoài ra, trong thời kỳ Cổ điển thì toán học cao cấp cũng được áp dụng triệt để nhằm tăng vẻ đẹp logic cho các tác phẩm điêu khắc.

Đến nay, các tượng điêu khắc nổi tiếng nhất Hy Lạp vẫn trở thành một chuẩn mực của lĩnh vực điêu khắc. Hầu hết các bức tượng đều có liên quan đến các truyền thuyết Hy Lạp nổi tiếng, hãy cùng TOP10AZ điểm qua “TOP 10 tượng điêu khắc nổi tiếng nhất Hy Lạp

1Alexander the Great

Alexander the Great

Alexander là một nhà lãnh đạo quân sự và cai trị nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại. Tác phẩm điêu khắc của ông được tìm thấy tại Cung điện Pella. Alexander đã chiến đấu nhiều trận và chưa bao giờ thua một trận nào trong đời. Trận đại chiến giữa Alexander và Porus vào năm 327 trước Công nguyên là trận chiến mà Alexander đã đánh mất con ngựa quý giá và yêu quý của mình Bucephalus, cũng chính là con ngựa trong tác phẩm điêu khắc.

2Peplos Kore

Peplos Kore

Kore có nghĩa là “cô gái tinh khiết” và peplos là một chiếc khăn choàng được phụ nữ ở Hy Lạp cổ đại mặc. Tác phẩm điêu khắc này được tạo ra trong thời kỳ cổ đại và là hình ảnh cách điệu của Athena, nữ thần chiến tranh. Tượng cao 1,18m, làm bằng đá cẩm thạch trắng, trên đầu và vai được trang trí bằng những miếng kim loại bằng đồng. Các đường nét trên khuôn mặt được chạm khắc tinh xảo, thể hiện sự khéo léo và nghệ thuật của những người thợ thủ công thời bấy giờ. Peplos Kore hiện được lưu giữ trong Bảo tàng Acropolis ở Athens.

3Harmodius và Aristogeiton

Harmodius vs Aristogeiton

Harmodius và Aristogeiton là những người Athen cổ đại được cực kì yêu thích, và được coi là biểu tượng của dân chủ và tự do vì họ đã giết chết bạo chúa Peisistratid và Hipparchus. Sau khi thực hiện thành công vụ giết Hipparchus, họ đã bị tiêu diệt và được biết đến với cái tên Tyrannicides, hay “kẻ giết bạo chúa” và những bức tượng được dựng lên để vinh danh họ.

4Dying Gaul

Dying Gaul

Bức tượng bằng đá cẩm thạch này được lấy từ bộ sưu tập điêu khắc Ludovisi vào năm 1734. Bức tượng mô tả rất chính xác vết thương của chiến binh và nỗi đau trong những giây phút cuối cùng của anh ta. Bức tượng đại diện cho sự thất bại của những người Celt đã chiến đấu quật cường. Có những bản sao của tác phẩm điêu khắc gốc Hy Lạp có từ thời La Mã. Nhiều bản sao khác có thể được tìm thấy trong các bảo tàng khác nhau trên thế giới như Berlin, Prague và Versailles.

5Laocoon và những đứa con

Laocoon và những đứa con

Bạn có thể nhìn thấy bức tượng này tại Bảo tàng Vatican ở Rome. Ba nhà điêu khắc vĩ đại của Hy Lạp đã tạo nên tác phẩm độc đáo này, bao gồm Agesander, Athenodoros và Polydorus. Họ đã đưa ra một bức tượng với kích thước như người thật mô tả linh mục thành Troy Lacoon và các con trai của ông ta . Phong cách này là một trong những ví dụ điển hình nhất của phong cách baroque Hy Lạp.

6Artemision Bronze

Artemision Bronze

Có nhiều giả thuyết về người trong bức tượng này. Một số tin rằng đó là Zeus , trong khi những người khác nhìn thấy Poseidon. Dù thế nào đi nữa, ngư dân đã tìm thấy bức tượng này ngoài khơi Cape Artemisium vào năm 1928. Chiều cao hơn 2 mét, có nhiều cuộc tranh luận về chủ đề của tác phẩm điêu khắc. Những tiếng sét không thể loại trừ Zeus, nhưng thiếu cây đinh ba sẽ loại trừ khả năng của Poseidon. Đáng chú ý với sự thể hiện tinh tế của chuyển động và giải phẫu, nhiều người tin rằng đó là tác phẩm của Myron hoặc Onatas.

7Winged Victory of Samothrace

Winged Victory of Samothrace

Ra đời vào khoảng năm 200 TCN tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch miêu tả nữ thần Hy Lạp, Nike, vẫn là một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của Hy Lạp điêu khắc. Ngày nay, nó nằm ở bảo tàng Louvre. Tượng vẫn là một trong những bức tượng gốc nổi tiếng nhất trên thế giới. Năm 1863 tại đảo Samothrace thuộc phía Đông Hy Lạp, người Pháp Charles Champoiseau đã phát hiện bức tượng trong tình trạng không nguyên vẹn. Thậm chí ngày nay, tác phẩm điêu khắc có thể sánh ngang với một số bức tượng đẹp nhất. Tác phẩm điêu khắc có kỹ năng tuyệt vời trong việc tạo hiệu ứng hình ảnh.

8Venus de Milo

Venus de Milo

Bức tượng này được tạo ra vào năm thứ 4 trước Công nguyên trong thời kỳ Hy Lạp, và thể hiện hình ảnh của Aphrodite. Được làm bằng đá cẩm thạch, các nhà thám hiểm đã tìm thấy nó gần sông Maeander. Giống như nhiều bức tượng Hy Lạp cổ đại khác, tác phẩm được dựa trên hình tượng của Aphrodite, nữ thần tình yêu và sắc đẹp. Khuôn mặt có biểu hiện của sự bí ẩn. Được quấn vải ở phần dưới của cơ thể, nữ thần vẫn không có cánh tay do bị mất hoặc bị vỡ. Hiện tại, bức tượng này vẫn được lưu giữ tại bảo tàng Louvre ở Paris.

9Discus Thrower

Discus Thrower

Bức tượng ấn tượng này có một ý nghĩa to lớn cho đến tận ngày nay. Nó thể hiện hoàn hảo hình ảnh một vận động viên ném đĩa – một môn thể thao Olympic trong tình trạng căng đến vị trí hoàn hảo nhất. Đáng buồn thay, bức tượng ban đầu đã bị thất lạc. Nhưng có những bản sao trên khắp thế giới. Cái đẹp nhất thuộc về Bảo tàng La Mã Quốc gia ở Rome. Rất có thể Myron là chủ nhân của bức tượng này.

10Parthenon Frieze

Parthenon Frieze

Nhà điêu khắc Hy Lạp cổ đại Phidias đã thực hiện tác phẩm điêu khắc tuyệt vời này vào năm 443-437 trước Công nguyên tại Acropolis – nơi có nhiều công trình Hy Lạp cổ đại ấn tượng và đáng chú ý. Pericles đã ủy quyền cho Phidias tạo ra Parthenon tại Acropolis cùng với các công trình khác trong thành phố. Các Parthenon Frieze là một mô tả trang trí công phu của Đại lễ Panathenaia – một lễ hội lớn nhằm bày tỏ lòng kính trọng đối với nữ thần Athena – một người bảo vệ thành phố Athens. Tác phẩm được làm bằng đá cẩm thạch, gồm có 115 khối và mỗi khối kể một câu chuyện riêng biệt từ lễ hội.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *