TOP 10 trường đại học khai phóng tốt nhất tại Hoa Kỳ

TOP 10 trường đại học khai phóng tốt nhất tại Hoa Kỳ

21/10/2021

Top 10 trường đại học khai phóng tốt nhất tại Hoa Kỳ

Viện Đại học Mỹ (Association of American Colleges and Universities) mô tả giáo dục khai phóng là “một triết lý giáo dục cung cấp cho các cá nhân một nền tảng kiến thức rộng và những kỹ năng có thể chuyển đổi được, và một cảm nhận mạnh mẽ về các giá trị, đạo đức, và sự can dự vào đời sống công dân”. 

Nền giáo dục khai phóng
Nền giáo dục khai phóng (ảnh internet)

Thật vậy, mục tiêu cuối cùng của giáo dục khai phóng là dạy cho sinh viên cách suy nghĩ nghiêm túc, khả năng diễn giải và phân tích hiệu quả thông tin mới mà họ gặp phải trong nhiều môi trường khác nhau. Chương trình học này giúp bạn có sự linh hoạt, rằng là luôn luôn không chỉ có duy nhất một con đường sự nghiệp mà bạn có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp. 

Vậy bạn có biết có bao nhiêu trường đại học đã áp dụng mô hình này vào giảng dạy tại Hoa Kỳ hay chưa? Hãy cùng Top10AZ lướt qua Top 10 trường đại học khai phóng tốt nhất tại Hoa Kỳ ngay sau đây nhé!

1Đại học Williams

Đứng top đầu trong các trường đại học khai phóng tốt nhất tại Hoa Kỳ là Williams. Đây là trường đại học tư thục đặt tại Williamstown, Mass. Trường có các ngành đào tạo cử nhân như: nhân sinh, khoa học, và khoa học xã hội. Lớp học ở đây không lớn và sử dụng phương pháp giảng dạy của trường Oxford nước Anh.

Forbes đã xếp hạng Williams là tổ chức đại học tốt nhất tại Hoa Kỳ vào năm 2010, 2011 và 2012. Williams được còn tự hào đứng thứ nhất trong danh sách năm 2011 của US News & World Report trong hạng mục các trường đào tạo giáo dục khai phóng tốt nhất và xếp hạng thứ bảy trong bảng xếp hạng năm 2010 Washington Monthly, nơi tập trung vào kết quả đầu ra học tập quan trọng như nghiên cứu, tài trợ khoa học giành chiến thắng trong các ngành Khoa học Tự nhiên và Xã hội và số sinh viên tốt nghiệp có bằng tiến sĩ.

Đại học Williams
Đại học Williams (ảnh internet)

2Đại học Amherst

Được thành lập năm 1821, nằm ở Amherst, Massachusetts, Amherst College đã trở thành một trong những hàng đầu các trường cao đẳng giáo dục khai phóng trong nước.

Tổng số sinh viên trong trường là 1836. Trường tuyển sinh nhiều sinh viên quốc tế và hiện nay sinh viên quốc tế chiếm 35% tổng số sinh viên đến từ 40 quốc gia. Tân sinh viên được yêu cầu phải sống trong khuôn viên trường trong một trong bảy ký túc xá.

Amherst là một đại học được cung cấp độ trong 35 chuyên ngành khác nhau.

Đại học Amherst
Đại học Amherst (ảnh internet)

3Đại học Swarthmore

Swarthmore College , trường tư thục, tổ chức giáo dục đào tạo đại học ở Swarthmore , Pennsylvania, Hoa Kỳ. Đây là trường cao đẳng giáo dục khai phóng cung cấp các chương trình cử nhân về nhân văn, khoa học xã hội, khoa học sinh học, vật lý, kỹ thuật và các lĩnh vực khác.

Trường cung cấp các chương trình hợp tác với Bryn Mawr và các trường cao đẳng Haverford và Đại học Pennsylvania . Các cơ sở trong khuôn viên trường bao gồm Bộ sưu tập Hòa bình của Đại học Swarthmore, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Xã hội, Đài quan sát Sproul và Vườn ươm Scott. Tổng số ghi danh là khoảng 1.400.

Đại học Swarthmore
Đại học Swarthmore (ảnh internet)

4Đại học Wellesley

Wellesley College, trường đại học tư thục dành cho nữ ở Wellesley, Massachusetts , Hoa Kỳ, một trong những trường Seven Sisters . Là một trường đại học giáo dục khai phóng, Wellesley cấp bằng cử nhân về nhân văn, bao gồm cả ngôn ngữ Trung Quốc, Nhật Bản và Nga; trong khoa học xã hội , bao gồm nghiên cứu Châu Phi, tôn giáo và kinh tế; và trong khoa học và toán học, bao gồm cả khoa học máy tính. Hơn một chục chuyên ngành liên khoa cũng có sẵn và sinh viên thậm chí có thể thiết kế chuyên ngành của riêng mình.

Trong số các cơ sở đại học có các nhà kính với hơn 1.000 cây, Đài quan sát Whitin và một trung tâm khoa học bao gồm sinh học phân tử, học tập nhận thức , phòng thí nghiệm laser, điện tử và quang học. Sinh viên Wellesley có thể đăng ký các chương trình hợp tác tại Học viện Công nghệ Massachusetts trong hơn 20 lĩnh vực. Tổng số tuyển sinh là hơn 2.400.

Đại học Wellesley
Đại học Wellesley (ảnh internet)

5Đại học Bowdoin

Trường Bowdoin College nằm ở thị trấn New England của Brunswick, tiểu bang Maine, được thành Bowdoin College , trường tư thục, tổ chức giáo dục đại học ở Brunswick , Maine , Hoa Kỳ Bowdoin là một trường đại học với chương trình giảng dạy giáo dục khai phóng truyền thống.

Các trường đại học đồng hỗ trợ các chương trình du học ở Rome, Stockholm, Sri Lanka và miền nam Ấn Độ. Các cơ sở học thuật quan trọng bao gồm Bảo tàng Bắc Cực Peary-MacMillan, Trạm Nghiên cứu Biển Bethel Point, Thư viện Hawthorne-Longfellow, và Trạm Khoa học Bowdoin trên Đảo Kent trong Vịnh Fundy . Tổng số ghi danh là khoảng 1.500.

Đại học Bowdoin
Đại học Bowdoin (ảnh internet)

6Đại học Carleton

Đại học Carleton là một trường Đại học Giáo dục Khai phóng tư nhân phi lợi nhuận tọa lạc tại Northfield, tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ.

Được thành lập vào năm 1866, trường có 2.105 sinh viên bậc đại học và tuyển dụng 269 giảng viên vào mùa thu 2016. Khuôn viên chính rộng 200 mẫu Anh nằm tại Northfield và Vườn ươm Cowling rộng 800 mẫu trở thành một phần của khuôn viên vào những năm 1920.

Carleton là trường Đại học tốt thứ 52 tại Mỹ, theo Bảng xếp hạng Đại học năm 2019 của Forbes. Nếu tính riêng trong số các trường giáo dục khai phóng thì Carleton là trường tốt thứ 20 (theo Forbes) và thứ 9 (theo US News & World Report).

Đại học Cartelon
Đại học Cartelon (ảnh internet)

7Đại học Middlebury

Đại học Middlebury là một trường Đại học Giáo dục Khai phóng tư nhân phi lợi nhuận tọa lạc tại Middlebury, bang Vermont, Hoa Kỳ. Được thành lập vào năm 1800 bởi Giáo đoàn, trường hiện có 2.526 sinh viên từ tất cả 50 tiểu bang của Mỹ và 74 quốc gia trên thế giới. Middlebury cung cấp 44 chuyên ngành về nghệ thuật, nhân văn, văn học, ngoại ngữ, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Đây là tổ chức giáo dục Đại học đầu tiên của Mỹ cấp bằng cử nhân cho một người Mỹ gốc Phi là Alexander Twilight vào năm 1823. Middlebury cũng là một trong những trường Đại học Giáo dục Khai phóng đầu tiên ở Vùng New England cho phép nữ giới vào học vào năm 1883. Năm 1886, May Belle Chellis là người phụ nữ đầu tiên tốt nghiệp và cô là thủ khoa. Middlebury là Đại học Giáo dục Khai phóng tốt thứ 4 tại Mỹ trong bảng xếp hạng của US News & World Report vào năm 2018 (hiện đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng năm 2020, đồng hạng với Đại học Claremont McKenna và Đại học Carleton).

Đại học Middlebury
Đại học Middlebury (ảnh internet)

8Đại học Pomona

Đại học Pomona là một trường Đại học Giáo dục Khai phóng tư nhân ở Claremont, Los Angeles, California. Trường được thành lập vào năm 1887 và vào năm 1920, Pomona trở thành thành viên sáng lập của Liên minh Đại học Claremont danh giá cùng với Đại học Claremont McKenna, Viện Scripps, Đại học Harvey Mudd và Đại học Pitzer. 

Hiện nay, Pomona được Forbes,US News & World Report, và Tạp chí Phố Wall/Thời đại Giáo dục xếp hạng trong số năm trường Đại học Giáo dục Khai phóng hàng đầu của Mỹ. Cùng với 2 trường trong Liên minh Đại học Claremont là Đại học Pitzer và Đại học Claremont McKenna, Pomona là một trong 10 trường Đại học sản sinh ra nhiều học giả Fulbright nhất nước Mỹ tính trên tỷ số sinh viên.

Đại học Pomona
Đại học Pomona (ảnh internet)

9Đại học Claremont McKenna

Đại học Claremont McKenna (CMC) là một trường Đại học Giáo dục Khai phóng tư nhân phi lợi nhuận nằm tại Claremont, Los Angeles, California. Trường đặt trọng tâm về giảng dạy kinh tế, tài chính, quan hệ quốc tế, chính phủ và các vấn đề công chúng. Trường là thành viên của Liên minh Đại học Claremont danh giá cùng với Đại học Pomona, Viện Scripps, Đại học Harvey Mudd và Đại học Pitzer. CMC là trường có tỉ lệ trúng tuyển thấp nhất trong số các trường Đại học Khai phóng và thấp thứ 10 trong số tất cả các trường tại Mỹ trong kỳ tuyển sinh 2020.

Được thành lập vào năm 1946, trường tập trung chủ yếu vào giáo dục đại học. Tuy nhiên vào năm 2007, trường đã thành lập Trường Kinh tế và Tài chính Robert Day, nơi cung cấp các chương trình thạc sĩ tài chính và quản trị. Khác với các trường Đại học giáo dục khai phóng thường thiên về cánh tả, CMC vẫn có các giảng viên với định hướng chính trị cánh hữu. Tính đến năm 2016, trường có 1.344 sinh viên đại học và sau đại học.

Đại học Claremont McKenna
Đại học Claremont McKenna (ảnh internet)

10Đại học Davidson

Davidson College tọa lạc tại Davidson, North Carolina, 19 dặm về phía Bắc của Charlotte. 

Trường đại học giáo dục khai phóng tư nhân cung cấp 29 chuyên ngành chính, 40 ngành phụ và năm chương trình tiền chuyên nghiệp với các chương trình phổ biến nhất là Khoa học Chính trị và Sinh học.

Năm 2007, Davidson trở thành trường đại học giáo dục khai phóng đầu tiên của quốc gia thay thế các khoản vay bằng các khoản tài trợ trong tất cả các gói hỗ trợ tài chính ​​mang tên The Davidson Trust, mang đến cho tất cả sinh viên cơ hội tốt nghiệp miễn phí.

Đại học Davidson
Đại học Davidson (ảnh internet)

Trên đây là thông tin của top 10 trường đại học khai phóng tốt nhất tại Hoa Kỳ mà Top10AZ muốn đưa đến cho bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua bài viết trên bạn sẽ có sự đầu tư tốt nhất cho con đường học vấn của mình cũng như những người thân xung quanh bạn. Còn rất nhiều những kiến thức thú vị và bổ ích chỉ có tại top10az.com, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *