TOP 10 bức tranh cực thực giá triệu đô của Họa sĩ Lãnh Quân

TOP 10 bức tranh cực thực giá triệu đô của Họa sĩ Lãnh Quân

25/10/2021

Họa sĩ Lãnh Quân sinh năm 1963 tại Tứ Xuyên – Trung Quốc. Năm 1984, ông tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hán Khẩu – Vũ Hán, chuyên ngành nghệ thuật. Hiện nay, Họa sĩ Lãnh Quân là Phó viện Viện mỹ thuật Vũ Hán. Các tác phẩm của ông đã được tham gia nhiều cuộc triển lãm và giành được nhiều giải thưởng triển lãm nghệ thuật quốc gia và quốc tế.

Đặc biệt, Họa sĩ Lãnh Quân là một trong những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc đại lục trong những năm gần đây. Ông là họa sĩ tranh sơn dầu đại diện cho chủ nghĩa siêu thực trong nghệ thuật ở Trung Quốc. Những tác phẩm của ông mang nét chủ nghĩa cực đoan rất nhiều. Đặc điểm nổi bật khiến ông khác với những họa sĩ khác là mọi thứ do chính ông vẽ đều rất tỉ mỉ, cẩn thận từng chi tiết. Hãy cùng Top10AZ kiểm chứng qua Top 10 bức tranh cực thực giá triệu đô của Họa sĩ Lãnh Quân thật sự vi diệu dưới đây!

1“Mona Lisa – Thiết kế về nụ cười”

Trong phiên đấu giá mùa xuân có tên “Đêm nghệ thuật đương đại” của China Guardian hôm 20/5, tác phẩm “Mona Lisa – Thiết kế về nụ cười” được gõ búa với giá 80,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 12,6 triệu USD) bao gồm thuế phí.

Bức tranh sơn dầu được Lãnh Quân vẽ năm 2004, với kích thước 125×45 cm. Trên nền đen, ông khắc họa hình ảnh người phụ nữ phương Đông đang mỉm cười. Theo Beijing Daily, từng sợi tóc, da thịt, quần áo của người phụ nữ trong tranh như ảnh chụp, ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị giác người xem. Tác phẩm từng đoạt giải Xuất sắc tại Triển lãm Mỹ thuật Trung Quốc lần thứ 10.

Tác phẩm “Mona Lisa – Thiết kế về nụ cười” của họa sĩ Lãnh Quân được gõ búa với giá 80,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 12,6 triệu USD)
Tác phẩm “Mona Lisa – Thiết kế về nụ cười” của họa sĩ Lãnh Quân được gõ búa với giá 80,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 12,6 triệu USD) (ảnh internet)

2“Tiêu tượng chi tương – Tiểu Khương”

Trong phiên đấu giá mùa thu với chủ đề “Đêm nghệ thuật đương đại và thế kỷ 20” của China Guardian hồi tháng 11/2019, bức tranh sơn dầu “Tiêu tượng chi tương – Tiểu Khương” của ông được bán với mức 70,15 triệu NDT (10,9 triệu USD).

Theo Nhân dân Nhật báo, Lãnh Quân tình cờ gặp Tiểu Khương – nhân vật trong tranh – trong một lần dùng bữa tại nhà hàng. Cô gái khi đó 19 tuổi, là nhân viên phục vụ của nhà hàng. Ông ấn tượng với vẻ đẹp mộc mạc, trong sáng của cô nên ngỏ lời mời làm mẫu. Họa sĩ vẽ tác phẩm trong một năm, tỉ mỉ từ làn da, sợi tóc cho đến những mũi khâu của chiếc áo len. Trang này nhận xét: “Tiểu Khương gần như đại diện cho đỉnh cao của tranh sơn dầu siêu thực hiện nay. Tác phẩm thu hút hàng triệu người tới thưởng thức khi trưng bày tại các triển lãm”

Tác phẩm “Tiêu tượng chi tương – Tiểu Khương” được bán với mức 70,15 triệu NDT (10,9 triệu USD)
Tác phẩm “Tiêu tượng chi tương – Tiểu Khương” được bán với mức 70,15 triệu NDT (10,9 triệu USD) (ảnh internet)

3“Chân dung Tiểu La”

Tại phiên đấu giá mùa thu của Poly ở Bắc Kinh năm 2010, bức “Chân dung Tiểu La” được bán với giá 31,36 triệu NDT (4,9 triệu USD) – mức cao nhất cho tranh sơn dầu vẽ người thật hiện đại của Trung Quốc bấy giờ. Tác phẩm được vẽ năm 2005, trong vòng 5 tháng, được giới chuyên môn đánh giá “tinh tế, chân thực và tự nhiên”.

Theo Sohu, Tiểu La trong tranh thực chất là La Mẫn – vợ của họa sĩ Lãnh Quân. Cô sinh năm 1981 tại Trùng Khánh. La Mẫn khi đó đang là giáo viên tiểu học, ngưỡng mộ tài năng, sự kiên trì của Lãnh Quân nên bỏ nghề, làm mẫu cho ông. Cô cho biết những ngày tháng làm mẫu rất vất vả và nhàm chán. Mỗi ngày, cô phải ngồi nguyên một tư thế từ 8h đến khuya. Sau đó, La Mẫn theo học Học viện Mỹ thuật Quảng Châu rồi trở thành họa sĩ. Họ kết hôn năm 2007, ly hôn năm 2015.

Tác phẩm cực thực “Chân dung Tiểu La” đạt kỷ lục 31,36 triệu NDT (4,9 triệu USD) năm 2010
Tác phẩm cực thực “Chân dung Tiểu La” đạt kỷ lục 31,36 triệu NDT (4,9 triệu USD) năm 2010 (ảnh internet)

4“Phong cảnh thế kỷ số ba”

Ngoài vẽ người, Lãnh Quân vẽ đồ vật, cảnh vật, tĩnh vật… Trong phiên đấu giá tháng 6/2019 của China Guardian, bức “Phong cảnh thế kỷ số ba” được bán với giá 43,7 triệu nhân dân tệ (6,8 triệu USD). Tác phẩm ra đời năm 1995, lấy cảm hứng từ tòa nhà thương mại ở Seoul, Hàn Quốc bị sập, những món đồ chơi trẻ em đầy màu sắc lẫn lộn giữa đống bê tông cốt thép.

Tác phẩm “Phong cảnh thế kỷ số ba” được bán với giá 43,7 triệu nhân dân tệ (6,8 triệu USD)
Tác phẩm “Phong cảnh thế kỷ số ba” được bán với giá 43,7 triệu nhân dân tệ (6,8 triệu USD) (ảnh internet)

5"Hòa thu" 

Nhìn vào cứ ngỡ như đây là một bức ảnh được chụp lại bằng máy ảnh. Nhưng không, đây là bức tranh sơn dầu về một khóm trúc, được họa sĩ Lãnh Quân khắc họa một cách tỉ mỉ, tinh tế với độ “thực” không thể thực hơn. Từng đốt trúc, từng chiếc lá xanh, lá héo đều được tác giả mô tả không sai một chi tiết nào.

Bức "Hòa thu" được bán với giá 17,25 triệu NDT (gần 2,7 triệu USD)
Bức “Hòa thu” được bán với giá 17,25 triệu NDT (gần 2,7 triệu USD) (ảnh internet)

6“Chỉ tay”

Trong phiên đấu giá năm 2014, bức “Chỉ tay”, tranh sơn dầu vẽ chiếc găng tay sờn rách của công nhân xây dựng, được gõ búa với mức giá 6,9 triệu nhân dân tệ (1,08 triệu USD).

Bức tranh sơn dầu "Chỉ tay" trong phiên đấu giá năm 2014 đã được gõ búa với mức giá 6,9 triệu nhân dân tệ (1,08 triệu USD)
Bức tranh sơn dầu “Chỉ tay” trong phiên đấu giá năm 2014 đã được gõ búa với mức giá 6,9 triệu nhân dân tệ (1,08 triệu USD) (ảnh internet)

7“Di vật văn hóa – Thiết kế sản phẩm mới”

Tại triển lãm Sơn dầu Trung Quốc lần thứ 2, Họa sĩ Lãnh Quân thắng nhiều giải thưởng hàn lâm nội địa, trong đó có bức “Di vật văn hóa – Thiết kế sản phẩm mới” (1993) thắng giải quan trọng. Giá trị của tác phẩm này đạt đến con số đáng ngưỡng mộ, hơn 5 triệu USD.

“Di vật văn hóa – Thiết kế sản phẩm mới” (1993) của Lãnh Quân, thắng giải Tác phẩm mới Xuất sắc tại Triển lãm Sơn dầu Trung Quốc lần thứ 2
“Di vật văn hóa – Thiết kế sản phẩm mới” (1993) của Lãnh Quân, thắng giải Tác phẩm mới Xuất sắc tại Triển lãm Sơn dầu Trung Quốc lần thứ 2 (ảnh internet)

8“Cảnh quan Thế kỷ số hai” 

Về mặt hàn lâm, họa sĩ Lãnh Quân kế thừa kỹ thuật sơn dầu phương Tây, và được cho là đạt được trình độ xuất sắc về cực thực ở cả trong và ngoài nước, được giới truyền thông Trung Quốc gọi là “huyền thoại sơn dầu”. Tiếp tục giành chiến thắng tại Triển lãm Sơn dầu Trung Quốc lần thứ 3, bức tranh  “Cảnh quan Thế kỷ số hai” (1993) một lần nữa nâng tầm danh tiếng của ông.

Cận cảnh bức tranh “Cảnh quan Thế kỷ số hai” (1995) của Họa sĩ Lãnh Quân thắng Huy chương Vàng tại Triển lãm Sơn dầu Trung Quốc lần thứ 3
Cận cảnh bức tranh “Cảnh quan Thế kỷ số hai” (1995) của Họa sĩ Lãnh Quân thắng Huy chương Vàng tại Triển lãm Sơn dầu Trung Quốc lần thứ 3 (ảnh internet)

9“Chuồn chuồn và đài sen”

Trong làng hội họa đương đại Trung Quốc, Lệnh Quân là một cây đại thụ và duy nhất nổi tiếng với phong cách hội họa chủ nghĩa hiện thực siêu phàm, tên tuổi ông được truyền thông và công chúng ca tụng suốt hơn 10 năm qua với nhiều triển lãm và giải thưởng. Các tác phẩm của Lệnh Quân nhờ tả thực đến điêu luyện khiến người xem bị mê hoặc, sững sờ.

Bên cạnh tài năng phác họa chân dung “như ảnh chụp”, mọi sự vật, hiện tượng khác dưới nét bút của họa sĩ Lãnh Quân đều có hồn và chân thực đến từng chi tiết. Bức tranh “Chuồn chuồn và đài đen” minh chứng cho điều đó. Sự khô héo úa tàn không thể hiện sự kết thúc. Đài sen tuy đã héo nhưng vẫn luôn thu hút thị giác lẫn vị giác của con chuồn chuồn. Không chỉ đơn giản là vẽ mà mỗi tác phẩm của Lãnh Quân đều mang một ý nghĩa to lớn về cuộc sống.

Vẻ đẹp của bức tranh “Chuồn chuồn và đài đen”
Vẻ đẹp của bức tranh “Chuồn chuồn và đài đen” (ảnh internet)

10“La Mẫn”

Không quá mất thời gian và tiền bạc để Họa sĩ Lãnh Quân tìm kiếm người mẫu cho những kiệt tác của mình. Những bức họa chân dung ông vẽ đều là những người ông tình cờ gặp gỡ hay đó lại là người ông thương yêu nhất – Tiểu La – Người bạn đời của Họa sĩ Lãnh Quân, luôn tạo cảm hứng, động lực cho ông cầm bút vẽ. Bức “La Mẫn” tái hiện lại khung cảnh bà xã của ông đang đang say sưa giảng dạy cho học trò của mình. Nét đẹp lao động dưới ngòi bút của Lãnh Quân hiện lên thật đẹp, thật đáng ngưỡng mộ và tôn vinh.

Chân dung bà xã Tiểu La
Chân dung bà xã Tiểu La (ảnh internet)

Trên đây là Top 10 bức tranh cực thực giá triệu đô của Họa sĩ Lãnh Quân. Những ai đam mê con đường hội họa thuộc trường phái siêu thực, đừng bỏ qua những tác phẩm kinh điển trên đây nhé. Biết đâu đó là yếu tố góp phần khơi dậy niềm đam mê trong bạn. Hãy luôn đồng hành cùng top10az.com để luôn nhận được những điều thú vị nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *