TOP 10 bí kíp vượt vòng phỏng vấn online

TOP 10 bí kíp vượt vòng phỏng vấn online

11/12/2021

Khi đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại, thì những cuộc phỏng vấn online đang ngày trở nên phổ biến và cần thiết hơn. Thực tế phỏng vấn online vừa giúp tiết kiệm thời gian vừa giúp cho chúng ta tránh nguy cơ nhiễm bệnh không cần thiết. Tuy nhiên, các cuộc phỏng vấn xin việc thì rất căng thẳng, và các cuộc phỏng vấn online càng đặc biệt khó khăn hơn.

Rất nhiều yếu tố rình rập phá hủy cơ hội tìm việc của bạn, ví dụ như tiếng ồn xung quanh và các sự cố Internet. Hãy cùng TOP10AZ điểm qua “TOP 10 bí kíp vượt vòng phỏng vấn online” trong bài viết dưới đây nhé!

1Đảm bảo kết nối internet “an toàn”

Đảm bảo kết nối internet “an toàn”

Kết nối kém khiến bạn không nghe rõ âm thanh, và đây là một yếu tố phá vỡ các lời trao đổi quan trọng. do đó, bất kể bạn chuẩn bị tốt gì cho cuộc gọi, nhưng nếu người phỏng vấn không thể nghe thấy hoặc xem video thì kết quả thường rất tồi tệ. Gợi ý rằng bạn nên đóng các chương trình không cần thiết như Youtube, hay facebook để giữ cho đường truyền được tối ưu.

2Hãy cố gắng sử dụng webcam thay vì camera máy ảnh

Hãy cố gắng sử dụng webcam thay vì camera máy ảnh

Bất cứ khi nào có thể, hãy luôn thực hiện cuộc gọi điện video của bạn trên laptop có webcam! Đó là một trải nghiệm tốt hơn cho bạn và những người tuyển dụng. Thực tế, tham gia cuộc gọi điện video từ điện thoại di động có thể trở nên thiếu chuyên nghiệp nếu không được thực hiện đúng cách. Thêm nữa, bạn nên luôn đeo tai nghe để cảm nhận âm thanh rõ ràng hơn, giảm thiểu tiếng ồn xung quanh.

3Làm chủ ứng dụng thực hiện cuộc gọi

Làm chủ ứng dụng thực hiện cuộc gọi

Hãy dành thời gian để tìm hiểu và “làm chủ” với bất kỳ công cụ nào hỗ trợ cuộc phỏng vấn online của bạn. Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra về thiết lập tài khoản hoặc tải xuống phần mềm mới cho dịch vụ cuộc gọi điện video để không có sự cố trễ giờ hoặc bất kì lỗi máy tính nào ngoài ý muốn. Đảm bảo rằng bạn biết cách quản lý đầu vào / đầu ra âm thanh trên máy tính của mình, cũng như cách điều chỉnh âm thanh trong dịch vụ cuộc gọi điện video; thực hành tự tắt tiếng và bật tiếng, chia sẻ màn hình, v.v.

4Nguồn sáng phía trước đủ phù hợp

Nguồn sáng phía trước đủ phù hợp

Để trông đẹp nhất trong cuộc gọi điện video, bạn cần nhớ có nguồn sáng phù hợp ở phía trước. Ngược sáng sẽ dẫn đến việc che khuất khuôn mặt của bạn và tất nhiên là cả một trải nghiệm phỏng vấn tệ hại. Nếu bạn không có đèn vòng và thiết bị ánh sáng hỗ trợ xung quanh, thì hãy đặt bản thân đối diện với cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Nếu bạn không có cửa sổ tốt để sử dụng, hãy tìm một chiếc đèn bàn và đặt nó trước mặt bạn.

5Lựa chọn một nơi yên tĩnh

Lựa chọn một nơi yên tĩnh

Đừng cố gắng thực hiện một cuộc phỏng vấn từ một quán cà phê ngoài trời đầy người! Tiếng ồn xung quanh sẽ làm bạn bị mất tập trung và đường truyền thì luôn có thể bị gián đoạn. Gợi ý rằng bạn nên thực hiện cuộc gọi trong phòng riêng, hoặc một địa điểm đảm bảo yên tĩnh, ít tiếng ồn xung quanh. Ngoài ra, bạn cũng đừng nên để phông nền lộn xộn, và tốt nhất là bức tường trắng hoặc một cái cây xanh “tô điểm” nhẹ nhàng.

6Nhớ tắt các thông báo không cần thiết

Nhớ tắt các thông báo không cần thiết

Cuộc phỏng vấn qua video của bạn sẽ trở nên tệ hại với một loạt các thông báo phiền toái không cần thiết. Hãy đảm bảo tắt thông báo cho các dịch vụ trực tuyến ping (ví dụ như mạng xã hội facebook/zalo) có thể đổ chuông hoặc bật ra một giai điệu vui nhộn làm bạn mất tập trung khỏi cuộc phỏng vấn, cũng như “làm nhòa” hình ảnh chuyên nghiệp.

7Chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất

Chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhất

Thực tế thì việc phỏng vấn online cũng giống như cách làm truyền thống, nên bạn vẫn phải đối diện với hàng loạt câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất. Một vài gợi ý gồm: một vài dòng giới thiệu ngắn gọn mạch lạc về bản thân, xem qua trang web của nhà tuyển dụng để lấy thông tin, Nghĩ về những tình huống bạn gặp phải trở ngại và cách vượt qua,…

8Tạo một vẻ ngoài chuyên nghiệp

Tạo một vẻ ngoài chuyên nghiệp

Ngay cả trong một cuộc phỏng vấn ảo, điều quan trọng là bạn phải trông đẹp nhất. Ăn mặc chuyên nghiệp như thể bạn đây là một cuộc gặp mặt trực tiếp thông thường. Ngoài ra, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn. Hãy cố gắng ngồi thẳng lưng, nhìn vào màn hình (như thể bạn đang nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn) và cố gắng mỉm cười để giữ sự kết nối tích cực.

9Chạy thử nghiệm một ngày trước chính thức

Chạy thử nghiệm một ngày trước chính thức

Chắc chắn vào ngày phỏng vấn, bạn sẽ không muốn có bất kì lỗi công nghệ nào xảy ra khiến bản thân bị đánh mất cơ hội. Do đó, bạn có thể luyện tập với bất kỳ ai trước một ngày chính thức, tất nhiên họ cũng không nhất thiết phải là một chuyên gia nhân sự. Gợi ý rằng bạn hãy sử dụng đây như một cơ hội để kết nối lại với một người bạn hoặc thành viên gia đình mà đã không liên lạc trong một thời gian dài.

10Có một kế hoạch dự phòng

Có một kế hoạch dự phòng

Bất kể bạn chuẩn bị bao nhiêu thứ, thì công cụ video có thể bị hỏng bất kì, hoặc chỗ bạn làm bị cúp điện?!? Do đó, bạn không chỉ phải đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động tốt trước ngày chính thức, mà còn có các chuẩn bị thay thế, chẳng hạn như một cuộc gọi điện thoại truyền thống, hoặc chuyển đổi nhanh qua camera trên smartphone.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *