TOP 10 bí quyết học tốt môn Văn

TOP 10 bí quyết học tốt môn Văn

04/06/2021

Rất nhiều học sinh đều ít thiện cảm với các lớp Văn học, đặc biệt là những bạn thuộc khối tự nhiên. Văn học có rất nhiều bài luận để viết; sách, vở kịch và bài thơ để đọc và giải nghĩa; các bài giảng và lớp học dài nhiều tiếng đồng hồ. Do vậy, học tốt môn Văn có thể là nỗi ám ảnh với rất nhiều bạn. Tuy nhiên, bạn không cần phải sợ các lớp học Văn vì mọi thứ đều có cách giải quyết phù hợp.

TOP 10 AZ giới thiệu “TOP 10 bí quyết học tốt môn Văn”. Từ đây, bạn sẽ có thái độ học tập tích cực để không chỉ học tốt môn văn mà còn có thể đạt điểm cao.

1Biết những gì bạn cần đọc và học

Biết những gì bạn cần đọc và học

Vào đầu năm học, bạn hãy tìm hiểu những gì bạn sẽ học trong học kỳ. Hỏi giáo viên của bạn, hoặc xem  trước qua giáo trình môn học. Bạn lập danh sách các tài liệu bạn sẽ đọc trong năm nay và “phân loại” thành các phần khác nhau, chẳng hạn như danh sách các bài thơ, danh sách các phần văn xuôi và danh sách các câu hỏi phổ biến, và các danh sách bộ phim chuyển thể văn học liên quan.

2Đọc, đọc và đọc

Đọc, đọc và đọc

Điều này có vẻ khá rõ ràng, nhưng để thực sự biết giỏi môn Văn, thì đầu tiên bạn cần phải đọc nhiều sách văn (giống như giỏi toán thì phải làm nhiều bài tập). Tiếp theo, bạn biết mình cần đọc gì, hãy mua hoặc mượn sách văn học bổ trợ cần thiết. Đừng chỉ đọc trong lớp mà bạn hãy đọc trong thời gian rảnh rỗi của bạn. Nếu có thể, hãy dành 30 phút mỗi ngày để đọc sách hoặc bài thơ của lớp.

3Viết ghi chú trong từng bài học

Viết ghi chú trong từng bài học

Ghi chú là một số điều quan trọng, đặc biệt là những người học Văn. Đừng ngần ngại mua một số sổ tay, và bút dạ để đánh dấu những đoạn văn quan trọng. Để trở nên giỏi hơn môn văn, bạn hãy chuẩn bị cho rất nhiều bài viết, đặc biệt là dưới dạng bài luận, bài kiểm tra, ghi chú trên lớp và ghi chú học tập. Gợi ý rằng bạn nên có hai cuốn sổ tay riêng biệt: một cuốn để ghi chép trong lớp và cuốn còn lại để ghi chú khi bạn đang tự học.

4Tham khảo tài liệu học Văn trực tuyến.

Tham khảo tài liệu học Văn trực tuyến.

Mạng internet luôn chứa rất nhiều bài học văn tuyệt vời, như văn mẫu và cả các bài thi Văn. Bạn tìm thấy những hướng dẫn tốt, hoặc những điều hay ho về văn học. Bạn cũng tìm thấy nhiều thông tin về hầu hết mọi cuốn sách, bài thơ và vở kịch. Bên cạnh các bản tóm tắt, bạn còn có thể xem các video thú vị về văn học.

5Tham gia nhóm “thích học Văn”

Tham gia nhóm “thích học Văn”

Học nhóm rất hữu ích cho các môn học ở trường, và học Văn chắc chắn không phải là ngoại lệ. Hãy cố gắng tập hợp một nhóm bạn “thích học văn” cùng lớp càng sớm càng tốt. Lưu ý rằng một nhóm quá đông có thể gây phức tạp và mất tập trung.  Ý tưởng chính của một nhóm học tập là giúp đỡ nhau cùng hiểu và cùng ôn tập, cũng như chia sẻ bất kỳ thông tin hoặc kiến ​​thức quan trọng về môn Văn.

6Đặt câu hỏi “ngớ ngẩn”

Đặt câu hỏi “ngớ ngẩn”

Đặt câu hỏi trong lớp học. Nếu bạn không chắc chắn về điều gì đó, hãy hỏi bạn cùng lớp hoặc giáo viên. Đừng để sự ngu ngốc trôi qua, vì bạn sẽ chẳng học được gì khi cứ giữ câu hỏi cho riêng mình. Ngay cả khi câu hỏi có vẻ ngớ ngẩn, đừng bao giờ ngần ngại nhờ ai đó giúp đỡ. Tốt hơn hết bạn nên đặt câu hỏi ‘ngớ ngẩn’ và nhận được câu trả lời ở đó và sau đó, còn hơn là không bao giờ biết câu trả lời và cuối cùng viết thông tin không chính xác vào một bài luận Văn.

7Chủ động thực hiện một số nghiên cứu bổ sung

Chủ động thực hiện một số nghiên cứu bổ sung

Để học tốt môn Văn, bạn không thể chỉ phụ thuộc vào sách giáo khoa hoặc ghi chú trên lớp của bạn để biết thông tin. Đôi khi bạn có thể cần phải nghiên cứu thêm một chút để hiểu đầy đủ ngữ cảnh của cuốn sách. Ví dụ như tra cứu giai đoạn lịch sử của cuốn sách, vở kịch hoặc bài thơ với các yếu tố: Điều kiện xã hội như thế nào? Ai là người cai trị vào thời điểm đó? Điều gì đã xảy ra trong cuộc sống của nhà văn vào thời điểm này?

8Xem phim và kịch.

Xem phim và kịch.

Đôi khi, đọc là không đủ để hiểu hết tài liệu, đặc biệt nếu đó là một vở kịch (Shakespeare). Một cách tuyệt vời để giúp bản thân bạn hiểu rõ hơn là xem phiên bản chuyển thể của văn học như phim, âm nhạc. Hầu hết các cuốn sách kinh điển đều được làm lại bằng phim, và các vở kịch của Shakespearean đã có vô số phiên bản được diễn xuất. Riêng ở Việt Nam thì rất nhiều bản kịch xuất sắc như “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ.

9Đưa ra câu hỏi và tự trả lời

Đưa ra câu hỏi và tự trả lời

Hãy củng cố những gì bạn học bằng cách đưa ra câu trả lời cá nhân, và tự đưa ra đáp án. Thực tế việc tự hỏi và tự trả lời sẽ không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng phản biện, mà còn giúp hiểu thêm về những khía cạnh khác của bài học Văn. Ngoài ra, điều này còn có thể giúp bạn “đoán trước đề”. Ví dụ như Giá trị nghệ thuật của Người lái đò Sông Đà là gì? ; Ý nghĩa nhan đề Chiếc thuyền ngoài xa ra sao?

10Học “chuẩn bị” cho thi

Học “chuẩn bị” cho thi

Áp lực có thể rất tiêu cực đến việc học tập, nhưng có áp lực cũng khiến bạn “đốc thúc” hơn trong môn Văn. Do vậy, điều cuối cùng chắc chắn không kém phần quan trọng, đó là hãy học tập cho các kỳ thi của bạn. Đừng để việc học chỉ diễn ra vào phút cuối cùng bởi vì Văn học là một môn học rất phức tạp, có rất nhiều thông tin cần nhớ. Thay vào đó, hãy bắt đầu trước ít nhất bốn tuần; Hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để ôn tập và nghiên cứu, và tăng thời gian khi ngày thi đến gần.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *