TOP 10 ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Việt Anh

TOP 10 ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Việt Anh

18/06/2021

Việt Anh (1976) là một trong những nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng bên cạnh các cái tên “cùng thời” khác như Đỗ Bảo, Bảo Chấn hay Dương Thụ. Việt Anh gây ấn tượng với những ca khúc nhạc trẻ trữ tình, lãng mạn với giai điệu da diết và ca từ đầy sâu sắc. Việt Anh đúng kiểu “con nhà nòi” khi bố là nghệ sĩ ưu tú Việt Cường, và mẹ là nghệ sĩ ưu tú Kim Quy.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 ca khúc hay nhất của nhạc sĩ Việt Anh” với những ca khúc đã trở thành “dấu mốc” với các ca sĩ như Lam Trường, Thu Phương. Ngoài ra, các tác phẩm của Việt Anh được độc quyền bởi công ty truyền thông và giải trí The Dragon League (TDL Media).

1Chưa bao giờ     

“Bây giờ em biết vì sao gặp nhau biển xô sóng trào

Ngồi nghe chiều im gió lặng giữa muôn vàn hoa

Đi về đâu cũng là thế, buồn kia còn trong dáng ngồi…”

Chưa bao giờ

Ca khúc rất thành công của nhạc sĩ Việt Anh và được nhiều bạn trẻ cover. Nguồn gốc của ca khúc là “món quà” của nhạc sĩ Việt Anh dành cho Thu Phương khi gặp cả hai tương phùng trên đất khách sau nhiều thời gian xa cách. Thông qua cái nỗi đồng cảm về sự chông chênh của Thu Phương, “Chưa bao giờ” ra đời như một bài hành dành riêng cho giọng hát của nữ ca sĩ gốc Hải Phòng, cũng như thể hiện tiếng lòng của người qua bão giông.

2Đánh Rơi Bên Hồ

“Đi qua dòng sông

Nụ hôn em đánh rơi bên bờ

Dòng sông qua biết bao mùa lũ

Nụ hôn rơi biết đâu ai tìm…”

Đánh Rơi Bên Hồ

Một ca khúc thành công khác của Việt Anh qua giọng hát Nghi Văn. Thực tế, bài hát có tên gốc là “Đánh rơi bên bờ” nhưng gặp lỗi quá trình in ấn, nên xuất bản nhầm thành “Đánh rơi bên hồ”. Mặc cho lỗi từ, ca khúc đã nhận sự đón nhận nhiệt liệt từ khán giả, cũng như là một trong những tác phẩm thành công tiếp nối sau “Dòng sông lơ đãng”. Bài hát không quá nhiều sự da diết nhưng giai điệu nhẹ nhàng, lời giàu chiều sâu.

3Đêm Nằm Mơ Phố

“Đêm đêm nằm mơ phố, mơ như mình quên hết

Quên đi tình yêu quá vô cùng…”

Đêm Nằm Mơ Phố

Một bài hát tuyệt vời lấy chủ đề Hà Nội mùa thu. Nếu bạn là người yêu thích vẻ đẹp lãng mạn của Hà Nội, thì ca khúc này của Việt Anh thực sự tuyệt vời. Bài hát cũng là tên chủ đề cho album phòng thu thứ tư của ca sĩ Thu Phương tại Mỹ. Bài hát được sáng tác dựa trên nỗi nhớ nhà của nhạc sĩ Việt Anh trong thời gian du học nước ngoài tại New Zealand.

4Dòng Sông Lơ Đãng

“Rồi sớm mai sẽ không còn vết dấu

Một bờ phù sa quên bước chân qua…”

Dòng Sông Lơ Đãng

Một trong những sáng tác tuyệt vời nhất của nhạc sĩ Việt Anh, và đây cũng là ca khúc góp phần vào sự thành công của thời hoàng kim nhạc Việt thập niên 1990-2000. “Dòng sông lơ đãng” cũng là tên liveshow kỉ niệm sự nghiệp của Việt Anh. Ca khúc đặc trưng cho phong cách sáng tác nhạc lãng mạn, và đầy tính “chiêm ngẫm” của ông.

5Không còn mùa thu     

“Không còn mùa thu, trăng rơi bên thềm

Không còn lời ru, mơ trên môi mềm

Em thơ, như mùa xuân đầu, nối dài đêm thâu…”

Không còn mùa thu

Một bài hát tuyệt vời khác của Việt Anh về mùa thu. Từng lời hát đều được viết ra bằng cảm nhận vô cùng tinh tế, trong đó giai điệu thật da diết vầ đầy khắc khoải. Bài hát thể hiệu sự nối kết trọn vẹn giữa thời gian và không gian cũng như tâm trạng con người. Có thể nói rằng đây là ca khúc mùa thu tình yêu tiêu biểu và từng được thể hiện rất thành công qua các giọng hát như Hồng Nhung, Thu Phương, Sơn Tùng MTP.

6Những mùa hoa bỏ lại

“Từ tháng năm đó, chìm dấu cơn sóng

Lang thang chi mùa Thu tội tình

Niềm vui nỗi buồn, đợi em thức dậy thấm sâu vào đêm…”

Những mùa hoa bỏ lại

Chủ đề phố, mùa thu, giấc mơ, thời gian là những hình ảnh “tiêu biểu” trong tinh thần sáng tác của Việt Anh. Bài hát “Những mùa hoa bỏ lại” thể hiện gần như trọn vẹn tất cả nỗi niềm của Việt Anh trong giai điệu trầm buồn cùng ca từ đẹp một cách sâu lắng. Việt Anh luôn tìm thấy sự đồng điệu giữa hoa và những nỗi buồn chơi vơi trong từng câu hát cũ.

7Thành phố sương        

“Biển khơi phía sau người không ngoái lại

Chỉ có sương chan hòa ban mai

Tôi đi tìm đời tôi những chuyến xe

Đi cho trọn trời đất xót xa…”

Thành phố sương

Một ca khúc rất đẹp về Đà Lạt và cũng được thể hiện thành công qua giọng hát của Thu Phương hay AC&M. Tuy nhiên, chỉ đến khi Hà Anh Tuấn cover bài hát thì “Thành phố sương” mới thực sự chứng tỏ giá trị đẹp. Vẫn với giai điệu nhẹ nhàng cùng ca từ đầy chân tình về Đà Lạt, “Thành phố sương” quả là một bài hát tuyệt vời nếu bạn muốn hoài niệm về thành phố tình yêu.

8Tình yêu tôi hát

“Anh nhớ em buồn vui nơi đó

Anh nhớ em từng đêm gió về

bao ước mơ một đời thiếu nữ

theo lá rơi con sông mùa thu…”

Tình yêu tôi hát

Ca khúc là một sáng tác cực kì thành công của nhạc sĩ Việt Anh, và được xem là một trong những ca khúc song ca của Làn Sóng Xanh những năm đầu thế kỉ 21. Ca khúc được viết chủ đích theo hình thức song ca và tác phẩm song ca dành riêng cho hai giọng hát tuyệt vời Hồng Nhung – Lam Trường. Ca khúc nằm trong album “Giao mùa”, và vẫn luôn chứng tỏ sức hấp dẫn dù đã chục năm trôi qua.

9Mưa Phi Trường

“Bước bước trong chiều mưa

Đi về bước chân lẻ loi

Phố cũ vẫn còn đây

Phố xưa vắng em chờ anh…”

Mưa Phi Trường

Một trong những bài hát “đinh” của Lam Trường. Điều thú vị là bài hát được Việt Anh sáng tác từ năm 1992, nghĩa là khi ấy Việt anh chỉ đang học lớp 10 (16 tuổi). Ca khúc được thu ở studio của nhạc sĩ Nguyễn Hà và nổi tiếng một cách tình cơ khi thu audio bởi ca sĩ Lam Trường.

10Tôi Là Ai Trong Em

“Có mùa đông trên cao, có mùa hạ trong veo

Giọt nước mắt để dành cho một nụ hôn sâu…”

Tôi Là Ai Trong Em

Một trong những sáng tác mới nhất của Việt Anh, và là ca khúc chủ đề của phim “Taxi em tên gì?” (Trường Giang đóng vai chính). Ca khúc viết về nỗi niềm tình yêu “phân vân” của một người nam, và bối cảnh bài hát được xây dựng cho phù hợp với nội dung bộ phim về Đà Lạt. Hình ảnh cây thông như một minh chứng tuyệt vời cho tình yêu đẹp của Việt Anh với vùng đất lạnh.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *