TOP 10 câu chuyện thần hoại Hy Lạp hấp dẫn nhất

TOP 10 câu chuyện thần hoại Hy Lạp hấp dẫn nhất

29/10/2021

Thần thoại Hy Lạp cổ đại chứa đầy những câu chuyện kinh điển, và cũng đã trở thành một phần của văn học & văn hóa phương Tây. Những câu chuyện này thậm chí còn cung cấp cho chúng ta một số từ và cụm từ nổi tiếng thường được sử dụng trong giao tiếp hoặc điện ảnh.

Với những bạn yêu thích các nền văn hóa cổ xưa, thì hãy xem qua bài viết “TOP 10 câu chuyện thần hoại Hy Lạp hấp dẫn nhất” của TOP10AZ. Vì bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị về một trong những nền văn minh cổ xưa và tuyệt vời nhất trên thế giới!

1Hộp Pandora

Pandora

Mọi người đều biết về huyền thoại về chiếc hộp Pandora – ngoại trừ nó hoàn toàn không phải là một chiếc hộp, mà là một chiếc lọ. Pandora là người phụ nữ trong thần thoại Hy Lạp, và Hesiod nói rằng chính sự tò mò của cô ấy đã khiến Pandora mở nắp chiếc lọ (không phải hộp) chứa tất cả các tệ nạn trên thế giới. Chiếc hộp Pandora đã trở thành chủ đề yêu thích trong các bộ phim điện ảnh cũng như trò chơi điện tử, như Devil May Cry!

2Ngọn lửa của Prometheus

Prometheus

Một ‘câu chuyện nguồn gốc’ quan trọng khác từ thần thoại Hy Lạp, đó là về Prometheus và cũng giải thích cách loài người sở hữu lửa. Lửa là một sự bắt đầu quan trọng cho phép con người hình thành nền văn minh như hiện nay. Trong đó, Prometheus là một Titan hay vị thần, đã lấy trộm lửa từ các vị thần của mình và trao nó cho nhân loại, và vì hành động này, ông đã bị thần Zeus trừng phạt: xích vào một tảng đá và sau đó phải chịu thử thách đau đớn khi bị đại bàng mổ gan.

3Persephone và Hades

Persephone vs Hades

Người Hy Lạp cũng sử dụng thần thoại của họ để giải thích nguồn gốc của các hiện tượng tự nhiên, chẳng hạn như các mùa. Đối với người Hy Lạp cổ đại, chúng ta có mùa hè và mùa đông là nhờ Persephone – con gái của Zeus và Demeter. Persephone bị Hades, thần của Thế giới ngầm, bắt cóc và vì cô nàng được kết nối với thảm thực vật, nên sự vắng mặt của Persephone trên đất đã dẫn đến mùa màng thất bát, và mọi người bắt đầu chết đói. Cuối cùng một thỏa hiệp đã đạt được, theo đó Persephone sẽ trải qua những tháng mùa đông ở Hades và phần còn lại của năm với Demeter.

4Theseus và Minotaur

Theseus vs Minotaur

Trong Mê cung rộng lớn trên đảo Crete, được xây dựng bởi Daedalus xảo quyệt cho Vua Minos, có Minotaur sinh sống – một người đàn ông có đầu và đuôi của một con bò đực. Minos yêu cầu bảy người đàn ông Athen và bảy thiếu nữ Athen phải được hiến cho Minotaur ăn thịt thường xuyên. Tuy nhiên, Theseus vốn là một người Athen dũng cảm cùng với sự giúp đỡ của Ariadne đã đi vào mê cung Cretan và giết chết Minotaur.

5Daedalus và Icarus

Daedalus vs Icarus

Thần thoại về Icarus là một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất của Hy Lạp. Icarus là con trai của Daedalus, người thợ thủ công đã xây dựng Mê cung cho vua bò Minotaur. Từng là nhà phát minh, Daedalus đã tạo ra một số đôi cánh bằng lông vũ và sáp, để ông và con trai sử dụng để bay ra khỏi đảo Crete. Tuy nhiên, Icarus đã bị cuốn đi và bay quá gần mặt trời, khiến anh ta bị rơi xuống và chết đuối trong Aegean. Bây giờ, tên của Icarus là một đại diện cho một tính từ mà người Hy Lạp hay dùng, đó là sự ngạo mạn.

6Perseus và Gorgon Medusa

Perseus và Gorgon Medusa
Perseus và Gorgon Medusa

Việc Perseus đánh bại Medusa, một trong những Gorgons kinh điển nhất. Medusa nổi tiếng với tóc rắn kì dị (những con rắn là hình phạt của cô ấy vì sự vô ích và tự hào về mái tóc của mình) và đủ để khiến người xem phải hóa đá nếu nhìn trực diện vào. Vì vậy Perseus đã xảo quyệt sử dụng một chiếc khiên phản chiếu để tiếp cận Medusa trong hang động của cô ấy. Medusa bị mắc bẫy khi tự hóa đá chính mình, và rồi để Perseus dễ dàng cắt đầu cô nàng rắn nổi tiếng của Hy Lạp!

712 chiến tích của Heracles

12 chiến tích của Heracles

Được biết đến nhiều hơn với cái tên Hercules (phiên bản Latinh của tên Hy Lạp), Heracles là anh hùng hành động toàn diện trong thần thoại Hy Lạp. Anh ta được lệnh thực hiện 12 chiến tích như một sự đền tội vì lỡ giết vợ và con của chính mình, trong khi phục vụ cho nhà vua Eurystheus. Một vài trong số đó khá nổi tiếng như giết sư tử Nemean, ăn trộm táo vàng của Hesperides, hoặc giết những con chim Stymphalian. Hiện nay, Hercules luôn là một nhân vật thú vị trong cả phim ảnh lẫn trò chơi điện tử!

8Hòn đá lăn của Sisyphus

Sisyphus

Người đàn ông nổi tiếng xảo quyệt và là hậu nhân của chủ nghĩa hiện sinh, Sisyphus đã trở nên gắn liền với những nhiệm vụ vô nghĩa và tốn công sức, bởi vì anh ta bị kết án là lăn một tảng đá lên đồi, chỉ để tảng đá lăn xuống đáy ngay khi anh ta sắp hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, anh ta buộc phải lặp lại hành động này mãi mãi. Thật là một ví dụ điển hình cho câu “kiếp dã tràng” của người Việt!

9Bàn tay vàng của Vua Midas

Bàn tay vàng của Vua Midas

Midas thì rất nổi tiếng với bàn tay thần thánh, vì mọi thứ ông chạm  vào đều biến thành vàng. Nhưng nhà vua sớm phát hiện ra rằng món quà của này là một sự cấm đoán hơn là một phước lành, vì thậm chí không thể làm những việc đơn giản như uống một ly mà nước không biến thành vàng. Giống như nhiều câu chuyện thần thoại cổ điển khác, câu chuyện này có thể được coi là một câu chuyện nguồn gốc để giải thích những mỏ vàng phong phú ở sông Pactolus.

10Scylla và Charybdis

Scylla vs Charybdis

Scylla hoặc Charybdis đều là hai mối nguy hiểm “không thể vượt qua” trên biển của thần thoại Hy Lạp. Cụm từ này bắt nguồn từ hai thực thể nguy hiểm được tìm thấy ở biển Địa Trung Hải, mà Homer từng chạm trán trong truyền thuyết Odyssey kinh điển. Được cho là được tìm thấy ở hai phía đối diện của eo biển Messina giữa Sicily và Calabria, Scylla là một con quái vật có sáu đầu và Charybdis là một xoáy nước chết người. Các con tàu đã phải điều hướng cẩn thận giữa hai lực lượng nguy hiểm này khi đi qua phần này của biển Địa Trung Hải.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *