TOP 10 công nghệ thất bại của Google

TOP 10 công nghệ thất bại của Google

08/08/2021

Google là một “đại gia” công nghệ thực sự không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn cầu. Google là một công cụ tìm kiếm hàng đầu trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, không có công ty nào “Bất khả chiến bại” khi giới thiệu sản phẩm. Với một công ty tầm cỡ toàn cầu luôn thực hiện nhiều ý tưởng mới như Google, chắc chắn sẽ có một số thất bại lớn trên suốt chặng đường phát triển.

Bên cạnh một sản phẩm thành công như Google Docs, thì cũng có một thất bại tồi tệ như Google Buzz. Một số thất bại kéo dài trong nhiều năm, nhiều tháng hoặc chóng vánh hơn. Hãy cùng TOP10AZ điểm qua “TOP 10 công nghệ thất bại của Google” nhé!

1Google Web Accelerator

Google Web Accelerator

Tuổi thọ chỉ vỏn vẹn kéo dài trong ba năm, từ 2005 đến 2008. Google Web Accelerator được phát minh ra nhằm giúp người dùng duyệt web nhanh hơn bằng cách tăng tốc thời gian tải trang. Tuy nhiên, sản phẩm có nhiều lỗi, bao gồm cả video YouTube không thể tải. Công ty đã ngừng hỗ trợ Accelerator vào năm 2008. Rất may là sau này Chrome đã thành công và mở ra nhiều add-on “hỗ trợ tăng tốc”.

2 Google Video

Google Video

Tuổi thọ kéo dài thêm chút với khoảng 4 năm, từ 2005 đến 2009. Nhận thấy đà phát triển của YouTube vào khoảng năm 2005, Google đã quyết định tung ra nền tảng lưu trữ video miễn phí của riêng mình – Google Video. Khoảng một năm sau, khi Google Video không đạt được sức hút, gã khổng lồ tìm kiếm đã mua lại YouTube  với giá 1,65 tỷ USD. Hiện nay, YouTube có tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng.

3Jaiku

Jaiku

Jaiku là một nền tảng blog vi mô được phát triển bởi nhà phát triển Phần Lan, và được Google mua vào năm 2007 để cạnh tranh với Twitter. Tin nhắn được gửi đi được gọi là “Jaikus.” Vào năm 2009, Google đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp cơ sở mã nguồn mở của Jaiku và không còn tự phát triển sản phẩm này nữa. Cuối cùng, nó đã bị đóng cửa hoàn toàn do thiếu người dùng.  Jaiku kéo dài từ 2007 đến 2012.

4Google Health

Google Health

Google Health cho phép người dùng nhập dữ liệu sức khỏe của họ vào hệ thống với mục tiêu tạo một hồ sơ sức khỏe tổng hợp trực tuyến. Từ đây, người dùng có thể dễ dàng gửi hồ sơ đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tham gia. Những lo ngại về quyền riêng tư và sự cạnh tranh trong không gian (bao gồm cả các sản phẩm “sức khỏe tương tự” của Microsoft), đã dẫn đến quyết định đóng cửa Google Health. Google Health tồn tại từ 2008 đến 2012.

5Google Answers

Google Answers

Thay vì Google Search như chúng ta biết ngày nay, Google Answers (Hỏi & Đáp) cho phép người dùng gửi câu hỏi và số tiền mà họ sẵn sàng trả cho một câu trả lời hoàn hảo. Nó đã tạo ra một nền tảng để các nhà nghiên cứu kiếm được từ $ 2 đến $ 200 cho mỗi mặt hàng được trả lời. Do thiếu người dùng, Google Answers đã ngừng hoạt động vào năm 2006.

6Google Buzz

Google Buzz

Sự kết hợp giữa mạng xã hội và nhắn tin tức thời, Google Buzz cho phép người dùng chia sẻ liên kết, ảnh, video, trạng thái và nhiều tính năng giải trí khác. Những “buzz” này sẽ diễn ra và được sắp xếp trong Gmail. Cuối cùng, giữa một vụ kiện tập thể về các vấn đề quyền riêng tư với sản phẩm, Buzz đã đóng cửa “nhanh chóng” chỉ trong vòng 18 tháng kể từ khi ra mắt.

7Google Lively

Google Lively

Ra mắt vào tháng 7 năm 2008 và đóng cửa vào tháng 12 cùng năm đó, Google Lively là một thế giới ảo dựa trên web tương tự như thế giới của “Second Life”. Vào thời điểm đó, The New York Times đã mô tả Lively là một “thế giới ảo theo phong cách hoạt hình để mọi người nói chuyện và vui vẻ.” Google cho biết mặc dù đã nhận nhiều hưởng ứng tích cực đối với Lively, nhưng cuối cùng công ty đã quyết định đóng cửa sản phẩm chỉ sau bốn tháng rưỡi để ưu tiên các nguồn lực vào giá trị cốt lõi.

8Knol

Knol

Knol là tham vọng của Google đối với việc lật đổ “Ngôi vương” dữ liệu Wikipedia. Thậm chí, Knol có cùng phông chữ với đối thủ cạnh tranh truyền kiếp. Knol, một thuật ngữ do Google tạo ra có nghĩa là “đơn vị kiến ​​thức”. Cách Knol vận hành giống như Wikipedia, nghĩa là người dùng tạo thông tin gồm các bài báo về nhiều chủ đề khác nhau. Nhưng không có đủ người dùng thực sự tạo ra nội dung, Knol không thể phát triển và cuối cùng đã bị ngừng sản xuất vào năm 2012.

9Google Glass

Google Glass

Google Glass là một sản phẩm công nghệ đầy tham vọng của “ông trùm” tìm kiếm. Tuy nhiên, Google Glass có lẽ đi hơi quá sớm so với thời đại. Google Glass cung cấp các thông tin kỹ thuật số, như các cuộc gọi và email trên Google Hangouts ngay trong thế giới thực. Tuy nhiên, Google Glass quá đặt khoảng 1.500 đô la, và có nhiều vấn đề về phần mềm và cả thiết kế “khá tệ”. Vào năm 2015, Google đã kết thúc việc bán thế hệ Google Glass đầu tiên, và tình hình tương lai của sản phẩm thì không hề khả quan.

10Nexus Q

Nexus Q

Nexus Q của Google là một trình phát video trực tuyến giúp, và người dùng có thể phát YouTube và Google Music trên TV – một loại tiền thân ban đầu của các thiết bị rất phổ biến hiện nay gồm Google Chromecast, Roku và Amazon Fire TV. Nexus Q có thiết kế hình cầu, vui nhộn, và sản phẩm đã được ra mắt tại hội nghị 2012 của Google. Tuy nhiên, giá dự kiến ​​bán lẻ khá cao khoảng 299 đô la so với chức năng rất hạn chế của nó. Google đã quyết định ngừng cung cấp Nexus Q trước khi nó được bán công khai.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *