TOP 10 công ty phát triển nhanh nhất giữa đại dịch COVID-19

TOP 10 công ty phát triển nhanh nhất giữa đại dịch COVID-19

06/10/2021

Trong một thời kì ảm đạm đối với hầu hết các công ty bởi đại dịch COVID-19, một bộ phận “thiểu số” doanh nghiệp đã phát triển vượt bậc. Đó thường đến từ ba nhóm, đầu tiên là các công ty dược phẩm; những “gã khổng lồ” công nghệ bởi xu hướng làm việc tại nhà; và các nhà bán lẻ cung cấp nhu yếu phẩm trực tuyến.

Thực tế ngay tại Việt Nam, các doanh nghiệp logistic, các cửa hàng bán lẻ hàng hóa thiết yếu hoặc các trang thương mại điện tử đang “phất” lên nhanh chóng. Trong cuộc chơi nào cũng có “kẻ thắng người thua”, và hãy cùng TOP10AZ điểm qua “TOP 10 công ty phát triển nhanh nhất giữa đại dịch COVID-19

1Amazon

Amazon

Không nghi ngờ gì khi Amazon đã trở thành “ông vua” trong đại dịch bởi lệnh phong tỏa ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Amazon đã trở thành “bến đỗ” khẩn cấp cho những người muốn tích trữ các mặt hàng gia dụng quan trọng. Dù rằng doanh thu cao kỷ lục, nhưng chi phí cũng tăng vọt bởi liên quan đến an toàn y tế. Tuy nhiên, sự chuyển dịch nhanh chóng sang mua sắm trực tuyến và tầm quan trọng của nó ngày càng tăng, nên Amazon vẫn đang vững bước sau cả đại dịch Covid-19.

2Microsoft

Microsoft

Sự thay đổi của Microsoft sang đám mây dưới thời Satya Nadella đã tạo điều kiện thuận lợi cho một thế giới WFH (work-from-home). Những ứng dụng liên lạc Nhóm đã trở thành một cách để nhân viên giữ liên lạc. Nền tảng điện toán đám mây Azure đã trở thành một phần quan trọng hơn trong “xương sống” kỹ thuật số đối với nhiều công ty. Microsoft thậm chí còn có một kỷ lục tự hào khác, đó là 90 triệu người chơi đã chuyển sang sử dụng dịch vụ chơi game Xbox Live.

3Apple

Apple

Trong khi tất cả 500 cửa hàng của Apple trên khắp thế giới buộc phải đóng cửa, doanh thu trong quý đầu năm vẫn phục hồi nhờ doanh số bán hàng trực tuyến tăng mạnh. Apple đã cố gắng phát hành các phiên bản iPhone, iMac và MacBook Air mới, thu hút nhiều người dùng hơn vào một hệ sinh thái thiết bị “di động” và dịch vụ ngày càng mở rộng. Apple dự đoán doanh số bán một số mặt hàng thậm chí sẽ còn tăng tốc, vì hàng triệu người tiêu dùng làm việc tại nhà sẽ chọn nâng cấp thiết bị điện tử của họ.

4Tesla

Tesla

Công ty dẫn đầu về công nghệ “ô tô chạy điện”, Tesla đang vượt xa các hãng xe đối thủ “truyền thống” khi họ phải vật lộn để trang bị lại nhà máy và hoàn thiện phần mềm. Giám đốc điều hành Elon Musk hứa hẹn sẽ nâng cấp toàn bộ mô hình sở hữu ô tô với các đội robot tự lái có thể tính phí theo dặm. Có lẽ trong tương lai “Bấp bênh” thì các robot tự vận hành sẽ an toàn hơn khi giao hàng, nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp.

5Tencent

Tencent

Những người Trung Quốc bị cô lập ở quê nhà đã quay sang thế giới ảo của Tencent. Trong các trò chơi nổi tiếng của nó như Honor of Kings, người dùng đã mua vũ khí và trang phục mới. Số người đăng ký các ứng dụng của Tencent đã tăng lên hàng trăm triệu. Các ví dụ “độc quyền” điển hình của Tencent đó là “WeChat Work”, “Meeting” và “Medipedia” – một bách khoa toàn thư về chăm sóc sức khỏe. Chắc chắn trong thời điểm nhạy cảm này, vấn đề sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu.

6Facebook

Facebook

Các hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook trong thời kỳ đại dịch đã tăng trưởng bởi khoảng 2,6 tỷ người dùng ham thích giải trí dành nhiều thời gian hơn trên nền tảng này. Mặc dù các doanh nghiệp nhỏ đã cắt giảm ngân sách tiếp thị của họ, nhưng mức độ tương tác của Facebook đã bùng nổ nên làm tăng số lần hiển thị quảng cáo. Công ty đã tung ra các tính năng trò chuyện video và phát trực tiếp mới, cũng như một cuộc chơi thương mại điện tử để cạnh tranh với Amazon, được gọi là Facebook Shops.

7Nvidia

Nvidia

Các chip đồ họa của Nvidia đã trở thành trụ cột chính của máy chơi game và hệ thống máy tính, giúp “cách ly” công ty khỏi thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất. Doanh số bán chip chơi game sụt giảm do việc đóng cửa các quán cà phê internet ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp ô tô, một khách hàng lớn, đã bị sụt giảm doanh số. Nhưng hoạt động kinh doanh của Nvidia đã được giúp đỡ nhờ tầm quan trọng ngày càng tăng của thương mại điện tử trong việc bán các card đồ họa mới, cùng với sự chuyển hướng sang chơi game trực tuyến.

8PayPal

PayPal

“Nhà tiên phong” của thanh toán trực tuyến đã nhận thấy “tiềm năng” ngày càng tăng trong đại dịch thế giới thực, nên đã triển khai các khả năng mới cho người bán để xử lý các khoản thanh toán “không tiếp xúc” trong các cửa hàng thực. Ứng dụng chuyển tiền Venmo đang cho thấy mức độ phổ biến cao và trở thành phương thức thanh toán tiện lợi & hữu ích. Chắc chắn trong tương lai, Việt Nam cũng sẽ dần chuyển sang dùng các ví điện tử một cách rộng rãi hơn.

9Netflix

Netflix

Netflix đã tăng gấp đôi số người đăng ký so với dự báo trong đầu năm đại dịch 2021. Dịch vụ phát trực tuyến trả phí lớn nhất đã chiêu đãi khán giả toàn cầu với các chương trình như Tiger King , La Casa de Papel và Love is Blind. Sự thúc đẩy lớn nhất đến từ châu Âu, Trung Đông và châu Phi, nơi họ đã có hàng triệu người đăng ký mới. Nếu tình hình hiện tại càng kéo dài, lợi ích cho Netflix càng lớn vì ai cũng sẽ có nhu cầu muốn xem “rạp phim tại gia”.

10Tập đoàn Masan

Masan

Theo số liệu từ investmentmonitor, Masan Group đã trở thành niềm tự hào của Việt Nam khi “đẩy” ​​doanh thu tăng 107% (từ năm 2019 đến năm 2020).  Masan Group có trụ sở tại Việt Nam và là một trong những công ty hàng tiêu dùng đóng gói “mạnh nhất”. Doanh thu tăng trên tất cả các mảng kinh doanh của công ty, bao gồm các sản phẩm tiêu dùng, thương hiệu MeatLife, và vật liệu công nghệ cao. Đặc biệt vào cuối năm 2017, công ty Masan đã mua lại phần lớn cổ phần thuộc hệ thống bán lẻ VinCommerce của VinGroup.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *