TOP 10 Kiến Trúc Sư Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại

TOP 10 Kiến Trúc Sư Nổi Tiếng Nhất Mọi Thời Đại

02/08/2021

Kiến trúc là một ngành nghề có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của con người. Nhờ những kiến trúc sư tài năng mà thế giới có những công trình vĩ đại, thậm chí những kiến trúc sư này đã thiết kế nhiều công trình được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới, có tầm ảnh hưởng lớn đến nền kiến trúc thế giới. Họ là ai? Hãy cùng TOP10AZ tìm hiểu về TOP 10 kiến trúc sư nổi tiếng nhất mọi thời đại ngay sau đây nhé!

1Buckminster Fuller

Bucky Fuller là một kiến trúc sư có nhiều tài năng và có tầm ảnh hưởng tại Mỹ. Ông là người đã thiết kế và phổ biến kiểu mái vòm trắc địa, đến nay nó vẫn được nhiều người coi là một trong những cấu trúc ổn định và hiệu quả nhất. Đi đầu trong lĩnh vực thiết kế trong phần lớn thế kỷ 20, Fuller đã thúc đẩy một cuộc cách mạng khoa học thiết kế sẽ tái tạo hệ sinh thái và nhân loại tốt hơn. Ông ấy đã dành phần lớn cuộc đời của mình để đi khắp thế giới, không chịu ở yên một chỗ quá lâu. Công việc của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều người khác, bao gồm Norman Foster, kiến trúc sư người Anh nổi tiếng với việc thiết kế Gherkin – Toà nhà chọc trời ở thành phố London, Anh.

2Renzo Piano

Renzo Piano không bao giờ làm cùng một thủ thuật hai lần và các tòa nhà của anh ấy thiết kế đều là những tòa nhà đa dạng nhất so với bất kỳ kiến trúc sư nào vẫn còn làm việc cho đến ngày nay. Những toà nhà anh ấy thiết kế đều đặc biệt và nổi bật theo những cách riêng của chúng. Hợp tác với Richard Rogers, thành công lớn đầu tiên của Piano là Trung tâm Georges Pompidou của Paris, một tòa nhà từ trong ra ngoài với toàn bộ hệ thống ống nước và hệ thống dây điện trên các bức tường bên ngoài. Ông cũng thiết kế Thính phòng Parco della Musica, một phòng hòa nhạc khổng lồ ở Rome, và gần đây là người chịu trách nhiệm về Shard, một tòa nhà chọc trời 95 tầng ở trung tâm London.

3Michelangelo

Michelangelo là một kiến trúc sư vĩ đại thời kỳ Phục Hưng. Năm 1523, ông được Giáo hoàng Clement VII ủy nhiệm xây dựng Thư viện Laurentian, một công trình kiến trúc theo trường phái Mannerist thời kỳ đầu được xây dựng trên đỉnh của một tu viện hiện có. Nhưng cho đến nay công trình kiến trúc mang tính biểu tượng nhất của ông là mái vòm của Vương cung thánh đường St Peter ở Vatican, mặc dù nó chỉ được hoàn thành sau khi ông qua đời. Kể từ khi được xây dựng, mái vòm của vương cung thánh đường đã ảnh hưởng đến vô số tòa nhà trên khắp thế giới, bao gồm cả Tòa nhà Capitol của Washington DC.

4Le Corbusier

Le Corbusier là kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp, gốc Thuỵ Sĩ. Trên thực tế, 17 dự án của ông đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Các thiết kế của ông đã tìm cách kết hợp giữa chủ nghĩa chức năng và chủ nghĩa biểu hiện. Tòa nhà nổi tiếng nhất của ông ngày nay được cho là Villa Savoye, nhưng ông cũng được nhớ đến với Villa La Roche hiện là nhà của Fondation Le Corbusier và nhà nguyện điêu khắc, mang tính biểu tượng của ông, được xây dựng vào năm 1955 ở Ronchamp, Pháp.

5Ludwig Mies Van der Rohe

Là một người tin tưởng mạnh mẽ vào triết lý “ít hơn là nhiều”, kiến trúc sư người Mỹ gốc Đức Ludwig Mies Van der Rohe là một nhà thiết kế muốn các tòa nhà của mình được đánh giá dựa trên giá trị của chúng mà không cần trang trí. Nhiều thiết kế của ông là tiền thân của chủ nghĩa tối giản, ưu tiên các vật liệu mà ông sử dụng thay vì đồ đạc trong nhà.

Tòa nhà nổi tiếng nhất của ông là Farnsworth House, được hoàn thành vào năm 1951, là hình ảnh thu nhỏ cho những ý tưởng tối giản của ông. Nó ảnh hưởng đến các kiến trúc sư khác làm việc theo Phong cách Quốc tế, bao gồm cả Philip Johnson. Johnson đã sử dụng ý tưởng của Mies để xây dựng Ngôi nhà kính của mình, bản thân nó được cho là đã tác động đến các hoạt động thiết kế sang trọng vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

6Zaha Hadid

Là một kiến trúc sư rất nổi tiếng, Zaha Hadid là người phụ nữ đầu tiên giành được giải thưởng Pritzker danh giá vào năm 2004. Các thiết kế của cô mang tính cấp tiến, linh hoạt và khác biệt của riêng cô. Chúng quá cấp tiến đến mức nhiều chiếc sớm nhất của cô chưa bao giờ được chế tạo, bản thân những thiết kế đã được coi là tác phẩm nghệ thuật.

Những công trình kiến trúc khổng lồ, cao vút với những đường cong uốn lượn đánh dấu phong cách của cô ấy. Toà nhà đáng chú nhất mà Zaha Hadid đã thiết kế là Trung tâm Aquatics ở London, Trung tâm Heydar Aliyev ở Azerbaijan và MAXXI ở Rome.

7Ieoh Ming Pei

Ra đời vào năm 1917, IM Pei đã có hơn 100 năm đi khắp thế giới và thiết kế một số tòa nhà mang tính biểu tượng nhất hiện nay. Xuất thân từ Trung Quốc, Pei theo học tại MIT và bắt đầu thiết kế các tòa nhà trên khắp nước Mỹ trước khi đạt được danh tiếng trên toàn thế giới.

Ngoài việc thiết kế nhiều tòa nhà chính phủ, chẳng hạn như Phòng thí nghiệm Mesa khác biệt tại Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia bên ngoài Boulder, Colorado, ông cũng đặt tay vào rất nhiều dự án khác. Chúng bao gồm các kim tự tháp bằng kính không thể nhầm lẫn hiện nay của Louvre, Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll ở Cleveland, Ohio và Tháp Bank of China rộng lớn ở Hồng Kông.

8Frank Gehry

Ông là kiến trúc sư còn sống nổi tiếng nhất trên thế giới. Bây giờ ở tuổi 90, Gehry vẫn không ngừng làm việc. Tòa nhà nổi tiếng nhất của ông là Bảo tàng Guggenheim năm 1997 ở Bilbao, Tây Ban Nha, Phòng hòa nhạc Walt Disney ở LA. Một số thiết kế kỳ lạ của ông bao gồm Trung tâm Ray và Maria Stata tại MIT, và Bảo tàng Nghệ thuật Frederick R. Weisman ở Minnesota.

9Frank Lloyd Wright

Frank Lloyd Wright là một kiến trúc sư vô cùng tài giỏi với công việc kéo dài suốt thế kỷ 19 và 20, Frank Lloyd Wright đã thiết kế khoảng 1.000 công trình kiến trúc, khoảng một nửa trong số đó đã được xây dựng. Ông là người rất ủng hộ việc làm cho các tòa nhà hài hòa với thế giới tự nhiên, cẩn thận điều hướng các chướng ngại vật tự nhiên thay vì cố gắng san ủi chúng.

Điều này được thể hiện qua Fallingwater, một ngôi nhà khéo léo được xây dựng trên đỉnh thác nước mà không hạn chế dòng chảy của sông. Ông cũng thành lập Trường phái kiến trúc Prairie, tập trung vào các vật liệu dễ sản xuất hàng loạt và các thiết kế lớn, rộng rãi để mọi người có thêm không gian để thở.

10Antoni Gaudí

Kiến trúc sư nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, Gaudí đã sống và làm việc ở Barcelona trong suốt cuộc đời của mình. Ông đã thiết kế La Sagrada Familia – một nhà thờ Công giáo khổng lồ pha trộn nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, bao gồm cả Gothic, Baroque và Moorish.

Nó được xây dựng từ năm 1882. Gaudí qua đời vào năm 1926, một thế kỷ trước ngày hoàn thành dự kiến của nhà thờ, nhưng ông vẫn sống trong dự án bất tận được tuyên bố là một vương cung thánh đường vào năm 2010. Ông cũng xây dựng Casa Mila, một khu chung cư nổi tiếng được mô phỏng theo hình dạng một ngọn núi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *