TOP 10 Kim Loại Dẫn Điện Tốt Nhất

TOP 10 Kim Loại Dẫn Điện Tốt Nhất

18/07/2021

Mỗi loại kim loại sẽ có chất điện dẫn khác nhau điều đó phụ thuộc vào cấu trúc vật chất của chúng. Việc phát minh ra các loại kim loại dẫn điện đã cải thiện rất nhiều đời sống của con người. Vậy bạn có biết kim loại nào có tính dẫn điện tốt nhất không? Nếu muốn biết hãy cùng TOP10AZ tìm hiểu về TOP 10 kim loại dẫn điện tốt nhất sau đây nhé!

1Bạc (Ag)

Đứng đầu danh sách những kim loại dẫn điện tốt nhất chính là bạc. Bạc có đặc điểm là mềm dẻo, dễ uốn nắn, có thể thay đổi thành nhiều hình dạng khác nhau, bạc có màu trắng và dẫn điện rất tốt.

Hiện nay, bạc được sử dụng nhiều trong đời sống như: dùng làm đồ trang sức, tráng gương, que hàn, ngày xưa bạc được dùng để đúc tiền… Tuy là chất dẫn điện tốt nhất nhưng bạc lại có giá thành rất cao nên nó thường không được sử dụng để làm chất dẫn điện, thay vào đó được sử dụng nhiều trong làm trang sức.

2Đồng (Cu)

Đồng là loại kim loại có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt. Đồng có đặc điểm là có khá dễ uốn và nó xuất hiện khá sớm trong tự nhiên. Đồng có khá nhiều công dụng trong đời sống và có giá thành tương đối rẻ nên nó được sử dụng nhiều để làm chất dẫn điện, dẫn nhiệt. Chúng được sử dụng để tạo dây điện, đúc tượng, cuộn từ của nam châm điện, động cơ điện… hoặc làm đồ gia dụng như bát đĩa, que hèn hay đồ thờ cúng…

3Vàng (Au)

Xếp vị trí thứ 3 trong danh sách top 10 chất dẫn điện, dẫn nhiệt tốt đó chính là vàng. Đặc tính của vàng là khó bị oxy hoá và có tính kháng ăn mòn cao. Tuy vàng có tính dẫn điện tốt những nó lại là loại kim loại đắt đỏ nên người ta không dùng nó để làm chất dẫn điện, dẫn nhiệt. Thay vào đó nó được sử dụng để làm trang sức, kim loại và trao đổi tiền tệ. Vàng được sử dụng nhiều nhất trong ngành trang sức .

4Nhôm (Al)

Kim loại dẫn điện tốt tiếp theo phải kể đến đó chính là Nhôm. Nhôm có đặc điểm là dẻo, dễ nóng chảy ở nhiệt độ cao và còn có khả năng chống ăn mòn khá tốt. Nhôm đóng vai trò quan trọng trong ngành hàng không vũ trụ, vật liệu cấu trúc. Trong đời sống hàng ngày chúng ta cũng sử dụng nhiều vật dụng làm từ nhôm như: tôn lớp nhà, cửa nhà, tủ quần áo, xong nồi,….

5Natri (Na)

Natri là kim loại nằm trong top những kim loại dẫn điện tốt nhất. Natri có đặc điểm là mềm, có màu bạc nhưng khi bị oxy hóa sẽ chuyển sang màu trắng xám. Natri có nhiều công dụng quan trọng trong đời sống như: dùng để sản xuất este và các hợp chất hữu cơ, dùng để làm xà phòng, làm trơn bề mặt kim loại…

6Wolfram (W)

Wolfram là kim loại cũng có khả năng dẫn điện. Đặc điểm của Wolfram là cứng, giòn, nặng và có khả năng chống axit, kiềm cũng như oxi hóa cực tốt. Vì có tính dẫn điện tốt nên wolfram được sử dụng rất nhiều trong ngành điện, chúng được dùng để làm dây tóc bóng đèn, tấm bia bắn phá của điện tử, ngoài ra nó còn được dùng để chế tạo ra kính hiển vi và điện cực.

7Đồng thau (CuZn37)

Đây chính là hợp kim từ đồng và kẽm, tuy có tính dẫn điện nhưng đồng thau có khả năng dẫn điện kẽm hơn đồng nguyên chất. Đồng thau thường được sử dụng để chế tạo đồ trang sức có giá trị thấp. Ngoài ra, chúng còn có công dụng trong nhiều lĩnh vực chế tạo vật liệu hàn, dùng làm nhạc cụ hay các đồ trang trí mỹ nghệ.

8Sắt (Fe)

Sắt là kim loại tiếp theo có tính dẫn điện khá tốt nhưng ít được sử dụng để làm chất dẫn điện. Sắt có đặc điểm là cứng, chắc và có tính thù hình. Từ xưa đến nay sắt được dùng rất nhiều trong đời sống, sử dụng trong nhiều lĩnh vực như chế tạo cuốc, xẻng, gậy, chế tạo đồ gia dụng (bàn, tủ, giường, cầu thang…). Sắt đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất ô tô và các công trình xây dựng kiến trúc: Tạo độ cứng, chắc chắn cho các công trình và các sản phẩm.

9Crôm (Cr)

Đặc điểm của Crom là chống trầy xước cao, giòn, cứng và khó bị nóng chảy. Crom cũng là loại kim loại hữu ích, được sử dụng nhiều trong cuộc sống như Là một trong những chất xúc tác không thể thiếu của các ngành công nghiệp. Ngoài ra Crom được là thành phần trong thuốc ăn kiêng, hay là phụ gia quan trọng của các nhiên liệu xăng.

10Chì (Pb)

Xếp ở vị trí trong top 10 ngày hôm nay chính là kim loại Chì. Chì có đặc điểm là mềm nhưng khối lượng vô cùng nặng, chì rất độc có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Chì được sử dụng nhiều trong đời sống con người như sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo ác quy, làm tấm chắn chất phóng xạ trọng ngành phóng xạ và đặc biệt, thường dùng trọng nhựa PVC.

Ngay nay, trong các mặt hàng mỹ phấn như son phấn người ta cũng sử dụng chì để tăng độ lì, độ bám của sản phẩm đến da người nếu như chúng ta lạm dụng chúng sẽ dẫn đến bị ngộ độc, ảnh hưởng đến thần kinh và thậm chí gây ung thư khi sử dụng lâu ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *