TOP 10 loại vaccine Covid-19 trên Thế giới

TOP 10 loại vaccine Covid-19 trên Thế giới

28/06/2021

Covid-19 thực sự là một “Đại dịch” toàn cầu với số lượng người chết hàng triệu và ảnh hưởng tiêu cực mạnh mẽ đến bất kì nền kinh tế nào. Việt Nam sau khoảng thời gian đầu “chống cự” tốt trước virus corona, thì hiện tại cũng đã phải ghi nhận con số ca lây nhiễm chục ngàn người. Do đó, vaccine Covid-19 đang trở thành tâm điểm và là cứu cánh với nhân loại.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 loại vaccine Covid-19 trên Thế giới” với sự hiệu quả phòng ngừa khá cao. Tuy nhiên, thế giới vẫn chưa có loại vaccine Covid-19 miễn nhiễm 100% vì sự biến thể của virus corona.

1BNT162b2 (Pfizer và BioNTech)

BNT162b2 (Pfizer và BioNTech)

Vào cuối năm 2020, Pfizer-BioNTech đã công bố kết quả phân tích độc lập về thử nghiệm vắc xin BNT162b2 giai đoạn III và cho thấy sự an toàn cũng như hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 lên đến 95%. Sự ra đời của của vắc xin này đang là “tín hiệu” tốt về một tương lai miễn nhiễm virus corona. Hiện nay,  BNT162b2 cũng là một trong những loại vắc xin COVID-19 hàng đầu trên thế giới, và được phép sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên.

2Moderna COVID-19 (mRNA-1273)

Moderna COVID-19 (mRNA-1273)

Moderna sử dụng mRNA trong vắc xin, và là dự án hợp tác giữa Moderna và NIAID. Vắc xin Moderna mRNA-1273 có hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 trên 90% ở trong điều kiện thực tế. Chính phủ Hoa Kỳ đang chi trả tiền để sở hữu hàng trăm triệu liều vắc-xin Moderna. Vắc xin Moderna mRNA-1273 được phép sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên, và phải được bảo quản trong tủ đông tiêu chuẩn.

3Veklury ( Gilead Sciences)

Veklury ( Gilead Sciences)

Veklury (còn được gọi là Remdesivir)  là một vaccine đến từ nhà tài trợ Gilead Sciences. Theo thông cáo báo chí từ trang chủ của Gilead, thì cho thấy rằng những bệnh nhân được điều trị bằng Veklury có nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể. Các kết quả được quan sát một cách nhất quán ở các khung thời gian khác nhau trong suốt quá trình của đại dịch và trên các vùng địa lý.

4Gam-COVID-Vac (Sputnik V)

Gam-COVID-Vac (Sputnik V)

Gam-COVID-Vac là một loại vắc-xin đối với COVID-19 và được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya ở Nga. Đây là vắc xin vectơ phối hợp được đăng ký đầu tiên trên thế giới để phòng chống bệnh COVID-19, và vắc xin được Bộ Y tế Nga đăng ký vào tháng 8 năm 2020. Chữ ‘V’ trong tên gọi của vắc xin có nghĩa là ‘Chiến thắng trước COVID-19 ‘ theo Kirill Dmitriev- Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga.

5NVX-CoV2373 (Novavax)

NVX-CoV2373 (Novavax)

Vắc xin của Novavax là NVX-CoV2373, cũng là một loại vắc xin hữu hiệu dựa trên protein. Chủng ngừa cần tiêm hai liều cách nhau 21 ngày. Vắc-xin này có hiệu quả khoảng 90% đối với COVID-19. Các tác dụng phụ thường gặp của vắc xin bao gồm đau tại chỗ tiêm, nhức đầu, đau cơ và mệt mỏi. Ngoài ra, loại vắc-xin này có hiệu quả khoảng 49% đối với biến thể beta lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi.

6AZD1222 (AstraZeneca và Oxford)

AZD1222 (AstraZeneca và Oxford)

Vắc xin AZD1222 (Vaxzevria) cũng sử dụng gen protein của coronavirus để kích thích hệ thống miễn dịch. Dựa trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III của Hoa Kỳ, vắc xin này có hiệu quả khoảng 76%. Vương quốc Anh và hàng chục quốc gia khác đã cho phép sử dụng vắc-xin này trong trường hợp khẩn cấp, nhưng Mỹ không cho phép. Thêm nữa, Vắc xin AstraZeneca / Oxford chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh và có giá thành thấp hơn các loại vắc xin khác.

7Ad26.COV2.S (Janssen & Johnson)

Ad26.COV2.S (Janssen & Johnson)

Johnson & Janssen (J&J) sử dụng gen protein S trong vi rút cảm lạnh để tạo ra vắc xin Ad26.COV2.S. Đây là công nghệ tương tự trong vắc-xin Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Không giống như các loại vắc xin khác, vắc xin Janssen chỉ cần một liều và có thể được bảo quản trong tủ lạnh tiêu chuẩn. Vắc xin đạt hiệu quả 66% trong việc ngăn ngừa COVID-19 từ trung bình đến nặng.

8CoronaVac (Sinovac)

CoronaVac (Sinovac)

CoronaVac  (hoặc Sinovac COVID-19) là vắc-xin COVID-19 được phát triển bởi công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc. Vắc xin dựa trên công nghệ truyền thống tương tự như BBIBP-CorV và Covaxin. CoronaVac không cần phải đông lạnh và có thể được vận chuyển trong tủ lạnh ở 2–8 ° C. Ngoài ra, CoronaVac có thể “hạn dùng” tối đa ba năm trong bảo quản lạnh thường.

9Vắc xin của Sanofi và GlaxoSmithKline

Sanofi and GlaxoSmithKline

GlaxoSmithKline (GSK) là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, và họ đã hợp tác với một gã khổng lồ về vắc-xin khác- Sanofi, để tạo ra vắc-xin COVID-19. Hiện tại, Vắc xin của Sanofi và GlaxoSmithKline vẫn chưa thể “So bì” với các ứng cử viên hàng đầu khác. Tuy nhiên, , Vắc xin của Sanofi và GlaxoSmithKline đã kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở tất cả các nhóm tuổi trưởng thành trong thử nghiệm giai đoạn II và sắp bắt đầu thử nghiệm giai đoạn III toàn cầu.

10Bamlanivimab và etesevimab (Eli Lilly)

Bamlanivimab và etesevimab (Eli Lilly)

Hãng dược phẩm Eli Lilly của Mỹ đưa ra loại vắc xin hữu hiệu khi tiến hành thử nghiệm phương pháp điều trị kết hợp giữa loại kháng thể etesevimab và bamlanivimab. Phương pháp này tỏ ra hữu hiệu khi giúp giảm tới 87% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân COVID-19. Hiện nay, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép sử dụng vắc xin kết hợp của Eli Lilly cho những bệnh nhân mắc COVID-19 biến chứng nặng.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *