TOP 10 Ngôi Chùa Lớn Nhất Thế Giới

TOP 10 Ngôi Chùa Lớn Nhất Thế Giới

12/05/2021

Chùa không chỉ là điểm đến của tâm linh mà nó còn là trung tâm văn hoá tín ngưỡng, là nơi những người có cùng đức tin tôn giáo giao lưu, gắn kết với nhau. Bởi vậy, trên thế giới có rất nhiều ngôi chùa được xây dựng với quy mô lớn và có thiết kế vô cùng đẹp mắt. Hãy cùng TOP10AZ chiêm ngưỡng TOP 10 ngôi chùa lớn nhất thế giới thôi nào!

1Chùa Wat Arun, Thái Lan

Chùa Wat Arun Wat Arun (chùa Bình Minh) Thái Lan là một trong những ngôi chùa Phật giáo đẹp nhất, cổ kính nhất, thu hút nhiều khách du lịch nhất thủ đô Bangkok, có mô phỏng kiến trúc “Núi vũ trụ Meru” (Mount Meru) của người Ấn Độ. Mặc dù là chùa Bình Minh nhưng cảnh chùa được ưa thích nhất lại là lúc mặt trời lặn.

2Chùa Pha That Luang, Lào

Pha That Luang là một trong những ngôi chùa đẹp ở Lào được xây dựng đại diện cho thế giới hư vô tại nơi cao nhất, nói thấp nhất đại diện cho thế giới vật chất, có dáng hình một khối tháp uy nghi, khổng lồ đại diện cho sự giác ngộ Phật giáo, được xây dựng năm 1566 dưới triều đại vua Setthathirat. Pha That Luang bị phá hủy trong cuộc xâm lược của người Thái năm 1828, được người Pháo xây dựng lại năm 1931.

3Chùa Haeinsa, Hàn Quốc

Ngôi chùa Haeinsa được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Thế giới năm 1995. Được xây dựng lần đầu tiên năm 802 và được tái thiết lại năm 1818 sau vụ hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ ngôi chùa xảy ra năm 1817. Nằm trên núi Kaya là một trong những ngôi chùa Phật giáo quan trọng nhất ở Hàn Quốc. Chùa Kho báu ngàn đời của ngôi chùa chính là những tấm gỗ Tripitaka Koreana (Tam Tạng) – một bộ sưu tập đầy đủ nhất các bản kinh, giáo pháp và những thỏa ước Phật giáo còn tồn tại cho đến ngày nay được khắc trên 80.000 tấm gỗ từ năm 1237 đến 1247.

4Chùa Jokhang, Tây Tạng

Chùa Jokhang, Tây Tạng ngôi chùa linh thiêng theo Phật giáo Mật Tông nằm trong trung tâm phố cổ Lhasa ở Barkhor, Tây Tạng là nơi thu hút hàng nghìn tín đồ Phật giáo hành hương mỗi năm. Ngôi chùa do vua Tùng Tán Cán Bố (605 – 649) xây dựng vào thế kỷ thứ 7 (năm 647) khi vương triều này hưng thịnh nhất theo lối kiến trúc pha trộn giữa Ấn Độ, Nepal và Trung Quốc thời Đường trên một khuôn viên rộng 25.000 mét vuông. Jokhang được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2000.

5Chùa Boudhanath, Nepal

Tọa lạc tại vùng ngoại ô thủ đô Kathmandu, Nepal, Boudhanath là một trong những tòa bảo tháp lớn nhất thế giới. Nơi đây được xem là trung tâm của Phật giáo Tây Tạng ở Nepal, đồng thời cũng là nơi rất nhiều người tị nạn từ Tây Tạng định cư trong nhiều thập kỷ và là điểm thu hút khách du lịch trên toàn thế giới. Tòa tháp màu trắng nổi bật với chiều cao 36m, chung quanh tòa tháp là một vành đai với 108 hình ảnh Phật A Di Đà này còn nổi tiếng bởi trên cả 4 mặt của tòa tháp có chạm khắc đôi mắt Đức Phật nhìn xa bốn phương tám hướng.

6Chùa Borobudur, Indonesia

Chùa Borobudur, Indonesia ngôi đền trên đỉnh đồi là một kỳ quan Phật giáo tinh xảo và lớn nhất thế giới, xây dựng vào thế kỷ thứ 8 và thứ 9 của vương triều Sailendra, cách 40km về phía tây bắc thành phố Yogyakarta, trung tâm bán đảo Java, Indonesia. Toàn bộ công trình cao 43m, gồm có năm tầng thềm hình vuông, tiếp theo là ba tầng thềm hình tròn và phía trên cùng là một bảo tháp lớn và được tạc bằng khoảng 2 triệu khối đá núi lửa màu xám khai thác trên đảo Java. Borobudur được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1991.

7Mahabodhi, Ấn Độ

Mahabodhi, Ấn Độ là một bảo tháp Phật giáo nằm ở Bodh Gaya, bang Bihar, Ấn Độ nơi Đức Phật Thích ca Mâu ni đạt được Bồ đề. Bên cạnh chùa về phía Tây là cây Bồ đề linh thiêng. Khoảng 250 năm sau khi Đức Phật đạt được giác ngộ, hoàng đế Asoka (304 trước Công nguyên – 232 TCN) đã cho xây dựng ngôi đền kỷ niệm việc Đức Phật đạt giác ngộ ở Bodh Gaya, nhưng ngôi đền này hiện không còn. Năm 2002, UNESCO công nhận Đại Giác Ngộ tự Mahabodhi là Di sản Thế giới.

8Chùa Todaiji, Nhật Bản

Chùa Todaiji, Nhật Bản ngôi chùa bằng gỗ được xem là lớn nhất thế giới, được xây dựng tại thành phố Nara, Nhật Bản từ thế kỷ 8 bởi hoàng đế Shomu (701 – 756) , trở thành một trong những thánh địa Phật giáo quan trọng nhất xứ sở Phù Tang. Trải qua rất nhiều lần xây dựng, tu sửa, kích thước của chùa chỉ còn bằng hai phần ba so với Đông Đại tự nguyên thủy. Hiện, chùa còn lưu giữ những bức chạm khắc tinh vi, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc gỗ Nhật Bản cùng hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm khác. Đông Đại tự Todaiji được UNESCO công nhận là “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời kỳ Kinh đô Nara” .

9Chùa Shwedagon, Myanmar

Chùa Shwedagon, Myanmar còn gọi là Chùa Vàng được xem là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo bề thế nổi tiếng trên thế giới được xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ 6 đến thế ký thứ 10. Là niềm kiêu hãnh của người Myanmar và là chốn linh thiêng bậc nhất trong số những ngôi chùa ở đất nước này.

Chùa Shwedagon gồm 1000 đơn thể chùa bao quanh tòa tháp vàng trung tâm khổng lồ cao tới 99m, được phủ kín bằng 9.300 lá vàng với tổng khối lượng là 500kg vàng nguyên chất. Dưới ánh mặt trời hay ban đêm, ngôi Chùa Vàng sáng lấp lánh tựa vầng thái dương.

10Chùa Bagan, Myanmar

Chùa Bagan là niềm tự hào linh thiêng nhất của người Myanmar, là quần thể kiến trúc của hơn 4.400 công trình tôn giáo vĩ đại, trong đó phải kể đến ngôi chùa cổ xưa nhất Shwezigon, ngôi đền đẹp nhất Ananda cùng bảo tháp cao nhất Thatbyinyu và ngôi chùa đồ sộ nhất Dhamma Yangyi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *