TOP 10 nhà triết nổi tiếng nhất Thế giới

TOP 10 nhà triết nổi tiếng nhất Thế giới

30/07/2021

Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Tại sao chúng ta ở đây? Định mệnh có tồn tại không? Chúng ta nên phấn đấu để đạt được điều gì? Các triết gia đã cố gắng trả lời những câu hỏi này và những câu hỏi tương tự trong nhiều thế kỷ. Triết học là một trong những lĩnh vực nghiên cứu phức tạp và rất được chú trọng ở các nước phương Tây. Triết học đi tìm kiếm ý nghĩa, và câu trả lời cho các câu hỏi về sự tồn tại và mục đích sống của nhân loại.

Hãy cùng TOP 10AZ điểm qua danh sáchTOP 10 nhà triết nổi tiếng nhất Thế giới” và hiểu hơn về các giá trị của triết học nào!

1Aristotle

Aristotle

Aristotle là người đầu tiên sáng tạo ra các hệ thống để thấu hiểu và phê bình mọi thứ, từ cơ sở lý luận thuần túy đến chính trị, đạo đức, văn học, và thậm chí cả khoa học. Ông cũng là người đầu tiên trong lịch sử phương Tây cho rằng có một thứ bậc đối với tất cả sự sống trong Vũ trụ; và đỉnh cao nhất là con người. Các nhà lý thuyết Cơ đốc giáo thời Trung cổ đã tôn sùng suy nghĩ của Aristotle, và xem Aristotle là trung tâm của hệ thống trường học truyền thống trong thế giới phương Tây thời Trung Cổ.

2Plato

Plato

Triết học bắt đầu thành công trong thời kỳ Hy Lạp cổ đại. Plato là một trong những nhân vật quan trọng nhất thời bấy giờ. Ông là người sáng lập trường phái tư tưởng Platon, tổ chức đầu tiên về học cao học ở thế giới phương Tây, Học viện Athens. Nhiều người coi ông là nhân vật quan trọng trong lịch sử triết học Hy Lạp cổ đại và phương Tây . Cùng với người thầy Socrates và học trò của ông là Aristotle, Plato đã đặt nền móng cho triết học.

3Rene Descartes

Rene Descartes

Descartes là nhà triết học và nhà khoa học người Pháp. Ông đã dành phần lớn cuộc đời của mình để làm việc tại Cộng hòa Hà Lan. Ông được gọi là “Cha đẻ của Triết học Hiện đại.” Ông đã tạo ra hình học lôgic, và tìm ra quy luật phản xạ và khúc xạ. Ông cũng phát triển thêm tài liệu chỉ số trên được sử dụng ngày nay để chứng minh sức mạnh của số mũ. Trong suốt cuộc đời của mình, Descartes đã cố gắng kiểm tra mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể và cách hai thứ này tương tác với nhau.

4Khổng Tử

Khổng Tử

Khổng Tử sống từ năm 551 đến năm 479 trước Công nguyên, và là nhà triết học và chính trị gia Trung Quốc thời Xuân Thu. Ông đã duy trì và ảnh hưởng các tiêu chuẩn lớn về chính trị và đạo đức cho tư tưởng người phương Đông. Triết lý của ông nhấn mạnh đến đạo đức cá nhân và đưa ra các giải đáp về chế độ cầm quyền, các mối quan hệ trong xã hội, sự công bằng, lòng tốt, sự chân thành. Ông cũng là tác giả hoặc biên tập nhiều văn bản kinh điển của Trung Quốc, bao gồm các tác phẩm Ngũ kinh.

5Socrates

Socrates

Thành viên quan trọng thứ ba của triết học thời kỳ Hy Lạp cổ đại là Socrates. Socrates là một trong những người sáng lập triết học phương Tây. Phương pháp tìm hiểu biện chứng của ông là đóng góp quan trọng nhất cho tư tưởng phương Tây. Phương pháp của Socratic áp dụng cho việc phân tích các khái niệm đạo đức chính như Thiện và Công lý. Socrates cho rằng để giải quyết một vấn đề , bạn phải chia nó thành một loạt các câu hỏi. Các câu trả lời dần dần chắt lọc những câu trả lời mà bạn tìm kiếm.

6Niccolo Machiavelli

Niccolo Machiavelli

Niccolo là người Ý và còn là một nhà ngoại giao, nhà triết học và nhà văn thời Phục hưng. Nhiều người cho rằng tác phẩm tiêu biểu của ông là The Prince (tạm dịch Quân Vương). Ngày nay, người ta gọi Machiavelli là cha đẻ của triết học chính trị hiện đại và khoa học chính trị. Niccolo từng là quan chức cấp cao của Cộng hòa Florentine. Trong tác phẩm của mình, Machiavelli coi các trận chiến chính trị là trò chơi trên bàn cờ với các quy tắc đã được thiết lập sẵn. Machiavelli phát hiện ra rằng chính trị là một trò chơi về lừa dối, phản bội và tội ác.

7Immanuel Kant

Immanuel Kant

Sinh năm 1724 , Kant là nhà triết học người Đức , một trong những nhân vật trung tâm trong thời kỳ Khai sáng. Ông đã đóng góp giá trị vào các nhận thức luận, siêu hình học, đạo đức học, và mỹ học. Kant cho rằng không gian và thời gian chỉ là những dạng của trực giác. Kant đặt lý trí là nguồn gốc của đạo đức. Ngay cả ngày nay, Kant vẫn có ảnh hưởng lớn đến triết học đương đại, bao gồm cả đạo đức học và lý thuyết chính trị. Ông tin rằng nhân loại có thể đạt được hòa bình vĩnh viễn thông qua nền dân chủ toàn cầu và hợp tác quốc tế.

8Friedrich Wilhelm Nietzsche

Friedrich Wilhelm Nietzsche

Nietzsche là nhà triết học, nhà thơ, nhà văn và nhà soạn nhạc người Đức. Nietzsche bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một nhà văn học cổ điển, nhưng sau đó ông chuyển sang triết học. Nietzsche là một trong những triết gia gây tranh cãi nhất mọi thời đại. Friedrich đã phát triển các khái niệm có ảnh hưởng như Übermensch – đồng thời vẫn là một trong những tác phẩm gây tranh cãi nhất của ông.

9Karl Marx

Karl Marx

Karl Marx đã thay đổi hoàn toàn nhân loại với các tác phẩm tiêu biểu của mình. Ông đã học luật và triết học trong những ngày đại học của mình. Sinh ra ở Đức, ông sống lưu vong ở London trong nhiều thập kỷ. Tại đây, ông hợp tác với Friedrich Engels và xuất bản tác phẩm tiêu biểu, Das Kapital. Marx cũng đã viết cuốn sách nhỏ năm 1848 là Tuyên ngôn Cộng sản . Các lý thuyết của ông về xã hội, kinh tế và chính trị, là cơ sở cho chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội.

10John Locke

John Locke

Locke được gọi là “Cha đẻ của Chủ nghĩa Tự do”. John Locke là một triết gia và bác sĩ người Anh. Nhiều người cho rằng ông là là một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất của thời Khai sáng. John Locke nhấn mạnh ba “quyền tự nhiên” bẩm sinh của mỗi con người là “cuộc sống, tài sản và quyền tự do”. Các bài viết của Locke đã ảnh hưởng đến Voltaire, Jean-Jacques Rousseau, nhiều nhà tư tưởng Khai sáng Scotland, và cả các nhà Cách mạng Mỹ.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *