TOP 10 phát minh vĩ đại của Nikola Tesla

TOP 10 phát minh vĩ đại của Nikola Tesla

23/07/2021

Nikola Tesla đã là một thiên tài nghiên cứu, và được biết đến với hơn 100 bằng sáng chế mang tên mình. Ông là một nhà khoa học và nhà phát minh tài ba với những phát minh tầm “ảnh hưởng thế giới”. Ông là lý do tại sao ngày nay mọi người biết đến với dòng điện xoay chiều (AC), tia X, động cơ cảm ứng. Ông cũng là nguồn cảm hứng của Elons Musk với công ty Tesla hàng đầu thế giới hiện nay.

TOP 10AZ giới thiệu “TOP 10 phát minh vĩ đại của Nikola Tesla” với những sáng chế đã khiến ông trở thành “cây cổ thụ” trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

1Dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều

Thực tế Tesla không phát minh ra dòng điện xoay chiều, mà nó được phát minh bởi Otto Blathy – một kỹ sư điện người Hungary và William Stanley Jr, một nhà vật lý người Mỹ. Tuy nhiên, đóng góp của Tesla khiến việc ứng dụng dòng điện xoay chiều vào thực tế trở nên hữu ích hơn. Nhờ vào việc xác định những nhược điểm của các nhà máy điện dòng điện một chiều từ Edison, Nikola Tesla đã phát minh ra hệ thống dòng điện xoay chiều nhiều pha, bao gồm máy phát điện, động cơ và máy biến áp.

2Cuộn dây Tesla

Cuộn dây Tesla

Cuộn dây Tesla là một trong những phát minh vĩ đại nhất của Nikola Tesla. Tesla đã xây dựng một tòa tháp trên đỉnh nơi ông lắp đặt các cuộn dây khét tiếng của mình, chúng bắn tia lửa điện trong không khí và lưu thông điện xung quanh các cuộn dây thông qua dòng điện xoay chiều. Cuộn dây Tesla được biết đến với điện trường mạnh mẽ, và điện áp cực cao (trên 1 triệu Vôn).

3Tua bin Tesla

Tua bin Tesla

Nikola Tesla cũng đã tạo ra một động cơ piston sử dụng quá trình đốt cháy để quay đĩa nhằm cung cấp năng lượng cho ô tô. Các tuabin được sử dụng phổ biến vào thời điểm đó của thị trường ôtô không hiệu quả và phụ thuộc vào các cánh quạt. Phát minh của Tesla đã kết hợp nhiều đĩa để tạo thành một máy bơm ly tâm. Tuabin của ông tiết kiệm nhiên liệu hơn và đạt hiệu suất cao khoảng 60% vì nó chuyển động chất lỏng theo con đường ít lực cản nhất.

4Đèn Neon

Đèn Neon

Đèn Neon là một phát minh khác của nhà phát minh tài ba Nikola Tesla. Đèn neon của Tesla là sự nâng cấp của công nghệ đèn neon hiện có, tạo điều kiện cho việc nâng cấp chất lượng ánh sáng và thiết kế nội thất. Ngày nay, việc sử dụng đèn neon có thể được nhìn thấy trong việc thắp sáng các quán bar, sòng bạc, khách sạn và các biển báo ven đường khác.

5Shadowgraph

Shadowgraph

Shadowgraph là tên gọi khác của tia X, là một trong những phát minh thành công nhất và vĩ đại nhất của Nikole Tesla. Vượt qua sóng phóng xạ xuyên qua cơ thể con người, một tia X tạo ra hình bóng của khu vực được chụp. Mặc dù X-Ray là phát minh ban đầu của Rontgen, Tesla với phát minh về máy đo bóng của mình đã cải thiện hơn nữa quy trình X quang.

6Động cơ cảm ứng

Động cơ cảm ứng

Động cơ cảm ứng là một phát minh đáng chú ý khác của thiên tài Nikola Tesla. Nikola Tesla đã phát minh ra động cơ cảm ứng với từ trường quay, giúp giảm bớt các bộ truyền động đơn vị cho máy móc. Động cơ cảm ứng của Tesla được ứng dụng rộng rãi khi cung cấp năng lượng cho các vật dụng gia đình hàng ngày như máy hút bụi, máy sấy tóc và dụng cụ điện.

7Trình điều khiển bằng sóng vô tuyến

Trình điều khiển bằng sóng vô tuyến

Tesla đã sử dụng hệ thống truyền dẫn vô tuyến để cung cấp năng lượng cho chiếc thuyền đồ chơi điều khiển bằng sóng vô tuyến đầu tiên. Ông sử dụng điều khiển từ xa để điều chỉnh động cơ, ánh sáng và hệ thống lái của nó. Ứng dụng thực tế của công nghệ này dẫn đến các phát kiến quan trọng trong các máy bay không người lái ngày nay. Tesla coi đây là sự khởi đầu của công nghệ robot – công nghệ cuối cùng sẽ xử lý phần lớn sức lao động của con người và mở ra một cuộc cách mạng quan trọng trong tương lai.

8Đài phát thanh

Đài phát thanh

Hầu hết mọi người coi Guglielmo Marconi là cha đẻ của radio, và tất cả các bằng sáng chế đầu tiên cho radio mà Tesla phát minh ra đều do Marconi tuyên bố. Nikola Tesla đã cố gắng chứng tỏ rằng ông là người phát minh ra đài phát thanh, nhưng phải đến năm 1943, bằng sáng chế của Marconi mới bị phán quyết là không hợp lệ. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta vẫn không biết sự thật rằng chính Nikola Tesla là người đã phát minh ra radio.

9Năng lượng thủy điện

Năng lượng thủy điện

Năng lượng thủy điện là một phát minh kiệt tác khác của Nikola Tesla. Tesla đã được Ủy ban Thác Niagara chọn để thiết kế máy phát điện thủy điện tại Thác Niagara sử dụng công nghệ điện xoay chiều của mình. Nikola Tesla và George Westinghouse đã xây dựng nhà máy thủy điện đầu tiên ở Niagara Falls năm 1895, qua đó đem đến sự khởi đầu của quá trình điện khí hóa thế giới.

10Máy phát phóng đại

Máy phát phóng đại

Tesla đã chế tạo cuộn dây Tesla lớn nhất và mạnh nhất, được gọi là Máy Phát Phóng Đại (The Magnifying Transmitter). Máy Phát Phóng Đại có ba cuộn dây và đường kính 52 feet. Máy Phát Phóng Đại sở hữu tia sét lớn nhất vào thời điểm đó, và nó tạo ra dòng điện có hàng triệu vôn cũng như bắn ra các tia sét (dài khoảng 130 feet).

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *