TOP 10 phim viễn tưởng hay nhất mọi thời đại

TOP 10 phim viễn tưởng hay nhất mọi thời đại

04/06/2021

Bên cạnh các thể loại như hành động và tình yêu, khoa học viễn tưởng là một trong những thể loại hấp dẫn khán giả và cuốn hút các nhà làm phim. Một số bộ phim khoa học viễn tưởng phổ biến đã truyền cảm hứng cho khán giả về một góc nhìn thú vị với những thế giới kì lạ, những con người kì lạ, và cả những quái vật không gian kì lạ.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 phim viễn tưởng hay nhất mọi thời đại”. Hầu hết những cái tên trong danh sách không chỉ luôn nằm trong hàng đầu thể loại khoa học viễn tưởng, mà còn tạo dấu ấn lớn trong làng điện ảnh toàn cầu.

1The Matrix (1999)

The Matrix (1999)

The Matrix kể về một thế giới ma trận kì lạ với nhân vật chính là Neo (Diễn viên Keanu Reeves thủ vai). Phim đã trở thành nguồn cảm hứng cho các bộ phim viễn tưởng về sau. Bộ phim thực sự đại diện tiêu biểu cho những yếu tố hấp dẫn nhất của thể loại khoa học viễn tưởng với các khung ảnh tráng lệ, các cỗ máy móc to lớn. Từ hành động đến hiệu ứng đặc biệt và ý tưởng của bộ phim, The Matrix đều hoàn thành trọn vẹn.

2Terminator 2: Judgement Day (1984)

Terminator 2 Judgement Day (1984)

James Cameron là một nhà làm phim viễn tưởng nổi tiếng. Terminator 2 là một ví dụ tiêu biểu. Thực tế, Terminator 1 (còn gọi là Kẻ Hủy Diệt) là một bộ phim khoa học viễn tưởng đột phá, thì phần hai còn tạo ra một “cơn địa chấn” lớn hơn nữa. Phim là sự kết hợp tuyệt vời giữa hành động và khoa học viễn tưởng. Cameron cũng là một đạo diễn tài ba tận dụng tối đa công cụ CGI trong việc kể chuyện.

3Back To The Future (1985)

Back To The Future (1985)

Khoa học viễn tưởng luôn thích chạm đến các khái niệm khó hiểu, như du hành thời gian. Back to the Future là một sự nhắc nhở khán giả rằng khoa học viễn tưởng có thể là một “trò vui” thuần túy được bao quanh bởi những ý tưởng làm phim thông minh. Du hành thời gian chắc chắn không có gì mới mẻ vào thời điểm bộ phim này ra mắt nhưng “Back to the Future” đã truyền tải ý tưởng hài hước đồng thời tôn vinh thể loại này như người tiên phong.

4Blade Runner (1982)

Blade Runner (1982)

Blade Runner là một câu chuyện trinh thám hấp dẫn lấy bối cảnh trong thế giới của một bộ phim khoa học viễn tưởng tương lai. Bầu không khí u ám và các máy móc “Viễn tưởng” khổng lồ của bộ phim đã ảnh hưởng trong nhiều bộ phim cùng loại tiếp theo, bao gồm The Matrix. Sau này, Blade Runner đã có một phiên bản hiện đại vào mang tên “Blade Runner 2049” khá thành công với nam chính đóng bởi Ryan Gosling.

5Alien (1979)

Alien (1979)

Thực tế, các bộ phim về người ngoài trái đất đã ở đỉnh cao của những năm 1950. Tuy nhiên, đạo diễn Ridley Scott đã cố gắng thổi một luồng sinh khí mới vào khái niệm này với Alien. Scott đã pha trộn thể loại phiêu lưu khoa học viễn tưởng không gian sâu điển hình với sự kinh dị ngột ngạt. Phim “Alien” được xem là một trong những quái vật điện ảnh hấp dẫn nhất mọi thời đại. Nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng sau đó bị ảnh hưởng về mô tuýp câu chuyện đơn giản nhưng hiệu quả, đó là về một phi hành đoàn nhỏ bị giết hại một khỏi một số sinh vật khủng khiếp trong không gian đen tối xa lạ.

6Star Wars (1977)

Star Wars (1977)

Star Wars là một series phim khi đưa ra nhiều khái niệm giả tưởng mới, và những trải nghiệm hành động thú vị trong thể loại khoa học viễn tưởng. Star Wars bản 1977 do George Lucas viết kịch bản và đạo diễn. Hẳn Lucas rõ ràng đã dựa trên nhiều nguồn cảm hứng khi xây dựng bộ phim, từ phim miền Viễn Tây đến phim của Akira Kurosawa. Ngoài ra, sự thành công của bộ phim đã trở thành một hiện tượng văn hóa đại chúng và mở ra một ngành công nghiệp “ăn theo” bao gồm tiểu thuyết , truyện tranh , trò chơi điện tử,…

72001: A Space Odyssey (1968)

2001 A Space Odyssey (1968)

Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng kiệt tác “2001: A Space Odyssey” của Stanley Kubrick . Phim không chỉ thay đổi thể loại phim viễn tưởng mãi mãi mà còn ảnh hưởng đến thế giới xung quanh với ý tưởng táo bạo về tương lai . Trong khi một số người coi khoa học viễn tưởng của những thập kỷ trước là trò vui giải trí, 2001: A Space Odyssey đã chứng minh tầm quan trọng của thể loại này thông qua các khoảnh khắc hành động đặc sắc, trải nghiệm hình ảnh đáng kinh ngạc.

8Star Trek II: The Wrath of Khan (1982)

Star Trek II The Wrath of Khan (1982)

Star Trek II: The Wrath of Khan là một bộ phim khoa học viễn tưởng “tiêu biểu” của Mỹ do Nicholas Meyer đạo diễn. Phim dựa trên loạt phim truyền hình Star Trek nổi tiếng cùng tên, là một đối trọng với “Star Wars”, và là phần thứ hai trong loạt phim Star Trek. Phim còn là một thành công phòng vé, khi nhanh chóng lập kỷ lục thế giới về doanh thu phòng vé ngày đầu tiên. Nhiều khán giả ca ngợi tính cách của Khan, nhịp phim dồn dập và sự gắn kết mạnh mẽ giữa các nhân vật.

9E.T.: The Extra-Terrestrial (1982)

E.T. The Extra-Terrestrial (1982)

Bộ phim năm 1982 của Spielberg về cuộc gặp gỡ “tốt đẹp” giữa một cậu bé Elliott và người ngoài hành tinh bí mật ET. Phim có rất nhiều khoảnh khắc mang tính biểu tượng trong bộ phim, và điển hình nhất là phân cảnh: xe đạp bay. Phim thực sự là một bom tấn khi vượt qua Star Wars để trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Phim đã được hoan nghênh rộng rãi bởi các nhà phê bình và được coi là một trong những bộ phim vĩ đại nhất của mọi thời đại. Phim đã giành được bốn giải thưởng quan trọng tại lễ trao giải Oscar lần thứ 55.

10Metropolis (1927)

Metropolis (1927)

Những bộ phim “câm” khác từ đầu những năm 1900, như Voyage to the Moon là những thành tựu đáng kinh ngạc trong cách kể chuyện khoa học viễn tưởng. Nhưng Metropolis lại nổi bật so với những bộ phim khác. Phim là một ví dụ táo bạo về những câu chuyện giàu trí tưởng tượng mà thể loại viễn tưởng mang đến. Phim là sự kết hợp giữa những thành tựu đáng kinh ngạc mà khoa học “tương lai” có thể tạo ra với ý tưởng rùng rợn về cách mọi chuyện bị “mất kiểm soát”. Bộ phim của Đức đã tiếp tục truyền cảm hứng cho các bộ phim khoa học viễn tưởng của Mỹ sau này.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *