Top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023

Top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023

31/08/2023

Theo Tổ chức kiểm tra trí thông minh Phần Lan Wiqtcom đã chính thức công bố top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023. Bảng xếp hạng có nhiều sự thay đổi so với năm 2022, theo đó top 10 cũng nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm của đông đảo công dân các nước.

1Nhật Bản

Chắc hẳn bạn đọc cũng không quá ngạc nhiên khi Nhật đứng vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023 đúng không? Hệ thống giáo dục của đất nước này nổi tiếng về sự xuất sắc và luôn nằm trong top tốt nhất thế giới. Trẻ Nhật được giáo dục toàn diện từ trước khi bước vào thời kì tiểu học. Hệ thống giáo dục mang tính nghiêm ngặt, kỷ luật, đề cao kiên trì và tôn trọng người khác… Tất cả đã minh chứng cho con số chỉ số 112,33.

Hệ thống trường học ở Nhật Bản được đầu tư chỉnh chu

2Hungary - Top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023

Hungary có chỉ số thông minh đạt 111,12 xếp ở vị trí thứ 2 trong top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023. Đây là một cường quốc tầm trung về vấn đề kinh tế. So với các nước khác trên thế giới, Hungary là một quốc gia phát triển, nền thu nhập cao. Đặc biệt hơn nữa là Hungary được xếp hạng rất cao trong chỉ số phát triển con người, được chăm sóc sức khỏe toàn dân và hệ thống giáo dục trung học miễn phí. Chú trọng giáo dục, đề cao giáo dục nên không quá xa lạ khi Hungary lọt top 2.

Hungary không chỉ có đời sống văn hóa vui nhộn mà chỉ số thông minh cũng cực kì ấn tượng

3Đài Loan

Đài Loan bất ngờ tụt hạng từ vị trí số 1 vào năm 2022 thành vị trí số 3 (2023) với chỉ số đạt 111,09 nhưng vẫn nổi tiếng về mức độ thông minh. Đài Loan ngày càng phát triển và ứng dụng phần lớn AI – thông minh vào sản xuất và đời sống. Ví dụ riêng trong lĩnh vực giao thông, Đài Loan áp dụng hệ thống giao thông thông minh đồng bộ toàn cầu, bên cạnh đó kết hợp với giải quyết lượng xe lưu thông. Điều này giúp cho Đài Loan phát huy được sự thông minh tối đa cũng như thực hiện được mục tiêu “quốc gia kỹ thuật số, hòn đảo thông minh”.

Chỉ số thông minh của Đài Loan thuộc top đầu thế giới

4Hàn Quốc

Hàn Quốc xếp ở vị trí thứ 4 trong top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023 với chỉ số thông minh đạt 110,84. Đất nước này có nhiều tên tuổi nổi tiếng về chỉ số IQ cao trên thế giới. Điển hình là thần đồng Kim Ung Yong có IQ vượt qua cả Albert Einstein: chưa đầy 12 tháng đã biết nói; 2 tuổi đọc được tiếng Hàn – Nhật – Đức – Anh; 3 tuổi thông thạo vật lý và có thể nhớ hơn 2000 từ vựng tiếng Anh và Đức khi lên 4 tuổi. 

Hình ảnh thần đồng Hàn Quốc

5 Italia

Ý góp mặt vị trí thứ 5 trong top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023 – 110, 67. Ý là quốc gia có lịch sử lâu đời và đa dạng nhất, đặc biệt là vào thời kỳ Đế chế La Mã, Vương quốc Ý và thời Phục Hưng. Nhờ có những sự đóng góp to lớn, vĩ đại vào nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học – công nghệ, nghệ thuật… nên không quá xa lạ khi đất nước này lọt vào top 10.

Ý không chỉ nổi tiếng về vẻ đẹp mà còn cả chỉ số thông minh cao và góp mặt trong bảng xếp hạng top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023

6Serbia

Serbia có chỉ số thông minh đạt 110,28 và góp mặt trong danh sách top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023. Trước đây, Serbia từng là một quốc gia có nền văn hóa phát triển cực kì cao vào thời trung cổ trước khi thành thuộc địa của đế chế Ottoman. Khi quay trở lại thời bình, không quá xa lạ khi Serbia vẫn học hỏi và tiếp nối được thời hoàng kim của lịch sử đất nước về mặt giáo dục về sự thông minh di truyền…

Đất nước có diện tích không lớn nhưng khiến thế giới phải ngưỡng mộ về chỉ số thông minh

7Iran

Iran đạt chỉ số thông minh là 110,15. Đất nước tuy nhỏ bé nhưng chú trọng đến vấn đề giáo dục và được đánh giá cao về mức độ thông minh so với các cường quốc trên thế giới. Một ví dụ tiêu biểu cho gương mặt IQ cao là cô bé Tara Sharifi – cô bé với điểm IQ đạt 162, tức là cao hơn điểm chuẩn của thiên tài lên đến 22 điểm. Con số 162 cũng đồng nghĩa với việc cô bé có chỉ số cao hơn so với Albert Einstein.

Người dân Iran có chỉ số thông minh khá cao vì thế đây là đất nước trong danh sách top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023

8Hồng Kông

Top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023 nhất định phải kể tới Hồng Kông, chỉ số thông minh đạt 110,14 xếp vị trí thứ 8. Hồng Kông thực sự rất thành công trong việc hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng và chất lượng về mặt giáo dục với hơn 1000 trường học, hơn 50 trường quốc tế – con số này ấn tượng và nhiều hơn bất kỳ một thành phố nào ở châu Á. Ngoài ra, trường tiểu học và trung học được áp dụng theo chương trình giảng dạy của nhiều nước khác nhau và cả tú tài quốc tế.

Trẻ nhỏ Hồng Kông được đầu tư giáo dục từ rất sớm

9Phần Lan

Điều kì diệu gì giúp Phần Lan xếp vị trí thứ 9 trong top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới 2023 với chỉ số đạt 109,28? Giáo dục Phần Lan không có bài tập về nhà, không có thi cử, không chấm điểm học sinh lớp 1 đến lớp 3… Ngoài ra, chương trình học còn được thiết kế nhằm mục đích tiếp cận được từng học sinh khác nhau; giáo viên không quá đặt nặng vào yếu tố nhồi nhét kiến thức mà thay vào đó là đề cao tính độc lập… Từ những điều thú vị và riêng biệt của nền giáo dục đó mà con người Phần Lan được phát triển toàn diện, có tính tự giác và ý thức cực kì cao.

Vừa vui vừa chơi vừa học là những gì mà giáo dục Phần Lan mang lại hiệu quả cho người dân

10Việt Nam - Top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023

Việt Nam có chỉ số thông minh đạt 108,44 là một trong top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023. Việt Nam không chỉ có sự thông minh mà còn nhanh nhạy, khéo léo không thua kém bạn bè quốc tế. Minh chứng điển hình nhất là kết quả trong những cuộc thi học thuật, bảng xếp hạng về giáo dục… Việt Nam ngày càng thăng hạng trên đấu trường quốc tế. 

top-10-quoc-gia-co-chi-so-thong-minh-nhat-the-gioi-nam-2023

Việt Nam ngày càng vươn xa trên bản đồ thế giới về chỉ số IQ

Bảng xếp hạng Wiqtcom nhấn mạnh đó cũng là kết quả mang tính chất tham khảo vì chỉ dựa theo những số liệu thống kê đơn thuần. Châu Á có 6/10 quốc gia nằm trong top 10 quốc gia có chỉ số thông minh nhất thế giới năm 2023, do đó châu Á vẫn là khu vực có chỉ số IQ trung bình khá cao trên bản đồ thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *