TOP 10 quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới

TOP 10 quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới

15/05/2021

Trong suốt chiều dài lịch sử, các quốc gia “mạnh mẽ” không chỉ nổi tiếng về kinh tế hay những tiến bộ về công nghệ và văn hóa, mà còn nhờ vào sức mạnh quân sự. Thực tế, có tỉ lệ thuận giữa sức mạnh bảo vệ của một quốc gia với số chi ngân sách cho việc củng cố quốc phòng. Đặc biệt trong bối cảnh “loạn lạc” Covid-19 hiện nay, thì việc sở hữu quân đội mạnh mẽ càng ảnh hưởng đến an ninh toàn dân.

TOP 10 AZ giới thiệu “TOP 10 quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới” với những cái tên vô cùng phổ biến như Mỹ, Nga hay Nhật. Một vài cái tên khác dù không phải là cường quốc kinh tế nhưng lại sở hữu lực lượng quân đội “đáng nể”.

1Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Quân đội Hoa Kỳ

Không thể nghi ngờ gì khi Hoa Kỳ đứng đầu danh sách  “TOP 10 quốc gia có quân đội mạnh nhất thế giới”. Mĩ có khoảng 20 tàu sân bay, nhiều hơn phần còn lại của thế giới. Mĩ cũng đứng đầu danh sách về số lượng phương tiện xe bọc thép, máy bay chiến đấu và nhiều máy bay trực thăng tấn công. Mỹ dành một phần đáng kể ngân sách cho quân sự của mình và thậm chí hiện nay, không có quốc gia nào khác có thể thực sự đe dọa sức mạnh quân sự của Mỹ. Chi tiêu quân sự của nước này đã tăng đều đặn khoảng 7% trong thập kỷ qua.

2Trung Quốc

Quân đội Trung Quốc

Việc trở thành siêu cường mới của thế giới với biệt danh “con rồng Châu Á”, Trung Quốc tận dụng nền kinh tế phát triển để nâng cấp quân sự. Nền quân đội Trung Hoa đang phát triển mạnh mẽ, và luôn tiếp đón mọi thách thức, cũng như sẵn sàng “giương cờ” chiến đấu với một số quốc gia lớn trên thế giới như Mỹ và Nga. Trung Quốc cũng có mức tăng chi tiêu quân sự cao trong thập kỷ vừa qua, với con số không thua kém là bao so với Mĩ.

3Ấn Độ

Quân đội Ấn Độ

Ấn Độ có mức đầu tư ngân sách quốc phòng với khoảng 73 tỉ USD. Dù rằng con số này vẫn còn kém xa Mỹ và Trung Quốc, nhưng nó cũng thể hiện tiềm lực mạnh mẽ của quốc gia tỉ dân này. Điều này nhằm giúp Ấn Độ có thể đảm bảo an ninh biên giới trong các cuộc tranh chấp “dài bất tận” với Pakistan và Trung Quốc. Thậm chí, quân đội của Ấn Độ đã có các cuộc giao tranh với quân đội Trung Quốc tại biên giới hai bên, và điều này chỉ trở nên tồi tệ khi chiến tranh xảy ra.

4Nga

Quân đội Nga

Nga có một sự ổn định chính trị tuyệt vời với Putin. “Xứ sở Bạch Dương” còn nổi tiếng về sức mạnh quân đội hùng mạnh, mặc dù có lẽ không hùng mạnh như “Thời chiến tranh lạnh” Liên Xô. Quân đội Nga có sự hiện diện cần thiết để ngăn chặn áp lực từ Mỹ. Theo thống kế, Nga có khoảng gần 900 máy bay chiến đấu, 2 tàu sân bay cỡ lớn và khoảng 13.000 xe tăng- những con số quân sự đáng nể.

5Ả Rập Xê Út

Quân đội Ả Rập Xê Út

Ả-rập Xê-út nổi tiếng với việc cung cấp vũ khí hàng tỷ USD cho Mỹ. Ả Rập Xê Út có rất nhiều vũ khí đắt tiền nhưng lực lượng quân đội nước này không mạnh bằng Anh, Pháp và Đức. Một lý do khiến Ả Rập Xê-út lọt vào top 5 danh sách vì mức tăng chi tiêu ròng cao nhất trong những năm gần đây. Công bằng mà nói thì Ả-rập Xê-út là quốc gia sở hữu lực lượng vũ trang đông đảo nhất vùng Vịnh, và được sự hỗ trợ tiếp sức kinh tế từ mỏ dầu khổng lồ trị giá tỉ USD.

6Brazil

Quân đội Brazil

Mặc dù chi tiêu thực tế của Brazil thấp hơn nhiều quốc gia khác, cũng như chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng lực lượng quân đội nước này vẫn vô cùng mạnh mẽ vì là “sân sau” của Mĩ. Thông tin mới nhất tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ký một thỏa thuận quân sự với Bộ Chỉ huy phương Nam của Mỹ. Động thái này mở đường cho quốc gia Nam Mỹ này bán trang thiết bị quân sự và thực hiện các dự án chung cùng với quân đội Mỹ- lực lượng quân đội mạnh nhất thế giới hiện nay.

7Vương quốc Anh

Quân đội Anh

Vương quốc Anh dù đã giảm chi tiêu quốc phòng khoảng 5%, nhưng đây vẫn là một quân đội hùng mạnh, sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa có thể xảy ra. Lực lượng vũ trang Vương quốc Anh là một trong những lực lượng quân sự mạnh nhất ở Châu Âu và xếp thứ 3 trên thế giới. Lý giải tại sao Quân đội Anh rơi vào tình trạng này là do nhiều năm trả lương thấp cho binh lính và sử dụng nhân lực thuê từ một công ty tư nhân Capita.

8Pháp

Quân đội Pháp

Quân đội Pháp có “truyền thống” lâu đời, và ảnh hưởng mạnh mẽ đến lịch sử thế giới, đặc biệt trong các cuộc thế chiến trước đây. Quân đội Pháp rất đa dạng gồm lục quân, hải quân, không quân và lực lượng hiến binh quốc gia. Quân đội Pháp góp phần quan trọng duy trì sự ổn định toàn cầu, đặc biệt tổng thống Pháp cũng là Tổng tư lệnh của quân đội. Thực tình, Pháp thực sự có một quân đội rất ấn tượng và có số lượng hàng không mẫu hạm nhiều thứ hai trên thế giới, ngang với Nhật Bản.

9Đức

Quân đội Đức

Đức đã nổi tiếng với sự “thua trận” từ sau Thế chiến thứ hai, nhưng đã vực dậy mạnh mẽ ở nhiều khía cạnh. Thực tế, quân đội Đức thực tế sở hữu một đội quân mạnh mẽ với “tinh thần Đức”, và sẵn sàng đối đầu với bất kỳ cuộc chiến khốc liệt nào. Trong gần thập kỷ trôi qua, chi tiêu quốc phòng của Đức đã tăng 8%.

10Nhật Bản

Quân đội Nhật Bản

Nhật Bản có số lượng hàng không mẫu hạm cao thứ hai trên thế giới, cũng như số lượng trực thăng tấn công và diện “khổng lồ”. Mặc dù quân nhân của “Nhật Hoàng” có thể không nhiều như một số quốc gia khác trong danh sách, với  khoảng 300.000 người, nhưng sức mạnh của quân đội Nhật là vô cùng đáng nể. Điều này cũng giống như trường hợp của nước Đức. Dù rằng chi tiêu quân sự của Nhật đã thực sự giảm 10% trong thập kỷ qua.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *