Top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới

Top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới

20/08/2023

Từ lâu vàng là một tài sản quý giá không chỉ của cá nhân mà rộng hơn là quốc gia. Không chỉ top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới, đa số các nước đều xem vàng là tài sản hữu ích, tài sản hàng đầu trong kho tích trữ. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 10 cùng xem độ giàu có của họ.

1Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là quốc gia thường xuyên đứng đầu danh sách top 10, với con số dự trữ vàng lên đến 8.133,46 tấn vàng thỏi. Lượng vàng không chỉ ấn tượng bởi con số mà nó còn gây kinh ngạc khi gần bằng tổng số vàng của ba đất nước (Đức, Italia, Nga) cộng lại. Điều này cũng không quá làm lạ khi Hoa Kỳ có vị trí đầu trong top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới đúng không?

Mỹ không còn quá xa lạ với vị trí top 1 trong danh sách

2Top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới - Đức

Đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới là nước Đức. Số vàng dự trữ là 3.359,12 tấn vàng thỏi và được phân bổ ở nhiều kho lưu trữ khắp nơi như Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ ở New York, hay Ngân hàng Anh, Ngân hàng Pháp và dĩ nhiên là các ngân hàng ở chính nước Đức.

Mỹ không còn quá xa lạ với vị trí top 1 trong danh sách

3Italia

Ở vị trí thứ ba trong danh sách top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới là Italia có tổng số vàng dự trữ là 2.451,48 tấn. Khác với những quốc gia khác khi số vàng dự trữ thuộc quyền sở hữu của nhà nước, do Ngân hàng Trung ương quản lý; thì vàng dự trữ ở Italia lại thuộc quyền sở hữu của Ngân hàng Trung ương Banca d’Italia. Italia tiến hành đảm bảo số vàng dự trữ quốc gia ở các kho chứa Rome cũng như Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (New York) và Ngân hàng Anh. 

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ – nơi tập trung nhiều nguồn vàng trên thế giới

4Pháp

Pháp có trữ lượng vàng dự trữ là 2.436,32 tấn. Đa số vàng trong tổng số 2.436,32 có được nhờ mua vào những năm 1950 và 1960. Pháp lưu trữ vàng chủ yếu ở các hầm chứa của ngân hàng Trung ương (Paris) và một số gửi ngân hàng nước ngoài. Chính vì thế Pháp đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới.

Ngân hàng Trung ương ở Paris – khu vực an toàn cho số vàng của Pháp

5Nga

Trong nhiều năm qua, Nga là đất nước chi ra rất nhiều tiền nhằm tăng số lượng vàng dự trữ quốc gia. Có như vậy thì Nga mới có thể vượt qua được Trung Quốc và có được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng. Đồng thời khi tăng lượng vàng Nga cũng làm giảm đi sự phụ thuộc của mình vào đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, bản thân nước Nga đã sở hữu ngành công nghiệp khai thác vàng hàng tỉ USD, nên không cần quá dựa dẫm vào con đường vàng nhập khẩu. Nga có tổng lượng vàng dự trữ chiếm 2.292,31 tấn đứng vị trí thứ 5 trong top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới.

Một trong những mỏ vàng lớn nhất của Nga được khai thác

6Trung Quốc

Đứng vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới, Trung Quốc có tổng số vàng dự trữ là 1.948,31 tấn. Mặc dù chỉ đứng vị trí thứ sáu nhưng đất nước này lại là quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới – chiếm 12% sản lượng khai thác vàng toàn cầu.

Trung Quốc – đất nước sản xuất vàng lớn của thế giới

7Thụy Sỹ

Thụy Sỹ có tổng số vàng dự trữ là 1.040 tấn và phần lớn được lưu trữ tại quê nhà chứ không gửi ngân hàng nước bạn như đa số quốc gia khác vẫn làm. Vào năm 2014, Thụy Sỹ đã tiến hành trưng cầu ý dân về vấn đề có cần thiết để Ngân hàng Quốc gia tăng dự trữ vàng từ 7% lên 20% hay không? Kết quả cuối cùng với 78% người dân tham gia phản đối, chính vì vậy mà Thụy Sỹ vẫn giữ nguyên số vàng dự trữ mức 7%.

Thụy Sỹ là một trong những quốc gia có độ an toàn cao khi dự trữ vàng và đứng ở vị trí thứ 7 của top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới

8Nhật Bản

Nhật Bản nắm giữ 845,97 tấn vàng dự trữ và đứng vị trí top 8 trên toàn thế giới. Quốc gia này có tài nguyên vàng chạy dọc cả đất nước và được khai thác với quy mô nhỏ trong suốt thời gian qua. Vào năm 2020, Nhật Bản đã chi khoảng 80 tấn vàng để đúc tiền xu và bán cho một cơ quan khai thác thuộc chính phủ khi mà Nhật tìm cách tài trợ dịch Covid-19.

Nhật Bản xếp vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới

9Ấn Độ

Trong những năm vừa qua, Ấn Độ đã tiến hành tăng tổng số lượng vàng dự trữ của đất nước thêm 95 tấn và đạt con số giá trị là 703,71 tấn vàng – xếp vị trí thứ 9. Bởi vì truyền thống văn hóa ở đây mà phần lớn Ấn Độ có vàng dự trữ tồn tại ở các hộ gia đình, chủ yếu là dưới dạng trang sức. Hầu hết phần lớn vàng của đất nước này là được nhập khẩu từ nước ngoài.

top-10-quoc-gia-co-tru-luong-vang-nhieu-nhat-the-gioi

Người dân Ấn Độ dự trữ vàng dưới dạng trang sức rất phổ biến

10Hà Lan

Vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới là Hà Lan – sở hữu 612,45 tấn vàng. Số vàng dự trữ của Hà Lan được cất giữ ở một số địa điểm như Trung tâm tiền mặt DNB ở Zeist, Ngân hàng Trung ương Hà Lan…

top-10-quoc-gia-co-tru-luong-vang-nhieu-nhat-the-gioi

Ngân hàng Trung ương Hà Lan dự trữ vàng

Trên đây là top 10 quốc gia có trữ lượng vàng nhiều nhất thế giới, các vị trí lần lượt sau đó là Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Portugal… Danh sách này sẽ có sự biến động theo thời gian, theo tình hình kinh tế chung và bản thân của mỗi quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *