TOP 10 Quốc Gia Ghét Trung Quốc Nhất

TOP 10 Quốc Gia Ghét Trung Quốc Nhất

06/08/2021

Trung Quốc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, có tiềm lực về quốc phòng, tuy nhiên việc thường xuyên ỷ mạnh hiệp yếu, gây hấn với nhiều quốc gia, không minh bạch trong xử lý đại dịch covid 19 đã khiến cho hình ảnh của quốc gia này xấu đi nhiều trong mắt bạn bè quốc tế và bị nhiều nước trên thế giới thù ghét. Theo dõi bài viết của TOP10AZ để biết TOP 10 quốc gia ghét Trung Quốc nhất nhé.

1Hoa Kỳ

Trong những năm trở lại đây, quan hệ của Hoa Kỳ và Trung Quốc có nhiều căng thẳng. Thời ông Donald Trump cầm quyền đã thực hiện chiến tranh thương mại khiến cho quan hệ 2 nước ngày càng cẳng thẳng và người dân Hoa Kỳ cũng không mấy thiện cảm với Trung Quốc.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew cuộc thăm dò được công bố vào tháng 8 năm 2019, 60% người Mỹ có ý kiến tiêu cực về Trung Quốc, chỉ 26% giữ quan điểm tích cực. Cuộc thăm dò tương tự cho thấy quốc gia này được coi là kẻ thù lớn nhất của Mỹ bởi 24% số người được hỏi ở Mỹ, cùng với Nga . Nhiều người Mỹ, bao gồm cả người Hoa gốc Mỹ , liên tục có định kiến đối với người Trung Quốc đại lục, bao gồm cả sự thô lỗ và không muốn đứng vào hàng.

2Tây Ban Nha

Tây Ban Nha cũng là một trong những quốc gia ghét Trung Quốc, đất nước này thậm chí ban hành luật chống Trung Quốc khi Limahong , một tên cướp biển Trung Quốc, tấn công các khu định cư của người Tây Ban Nha ở Philippines . Một trong những hành động nổi tiếng của ông là cuộc xâm lược thất bại vào Manila năm 1574, cuộc tấn công mà ông tiến hành với sự hỗ trợ của hải tặc Trung Quốc và Moro.

Người Tây Ban Nha đã dập tắt cuộc nổi loạn và tàn sát khoảng 20.000 người Trung Quốc. Người Trung Quốc đáp trả bằng cách chạy trốn đến Vương quốc Hồi giáo Sulu và hỗ trợ người Hồi giáo Moro trong cuộc chiến chống lại người Tây Ban Nha. Người Trung Quốc cung cấp vũ khí cho người Moros và tham gia trực tiếp chiến đấu chống lại người Tây Ban Nha trong cuộc xung đột Tây Ban Nha – Moro . Tây Ban Nha cũng đã lên kế hoạch chinh phục Trung Quốc, nhưng nó không bao giờ thành hiện thực, có lẽ đây là lý do đến nay người Tây Ban Nha ghét Trung Quốc.

3Thụy Điển

Trong quá khứ, một gia đình du khách Trung Quốc đã bị chuyển khỏi một nhà trọ ở Stockholm, dẫn đến một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Trung Quốc và Thụy Điển. Trung Quốc cáo buộc cảnh sát Thụy Điển có hành vi ngược đãi khi trưởng công tố viên Stockholm quyết định không điều tra vụ việc. Các mối quan hệ càng trở nên tồi tệ hơn sau vụ bắt cóc và bắt giữ công dân Thụy Điển gốc Trung Quốc và người bán sách Gui Minhai, dẫn đến việc ba đảng đối lập Thụy Điển kêu gọi trục xuất đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển.

Một số thành phố của Thụy Điển cắt đứt quan hệ với các thành phố của Trung Quốc vào tháng 2 năm 2020 trong bối cảnh quan hệ ngày càng xấu đi. Vào tháng 5 năm 2020, Thụy Điển quyết định đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử trong nước, với lý do chính phủ Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề giáo dục. Một số người Trung Quốc ở Thụy Điển cũng đã báo cáo sự kỳ thị gia tăng trong đại dịch COVID-19.

4Nhật Bản

Năm 2005, các cuộc bạo loạn chống Nhật đã khiến cho công chúng Nhật Bản không mấy hài lòng với Trung Quốc. Theo Dự án Thái độ Toàn cầu Pew (2008), 84% người Nhật có quan điểm bất lợi về Trung Quốc và 73% người Nhật có quan điểm không thuận lợi đối với người Trung Quốc, tỷ lệ này cao hơn tất cả các quốc gia khác được khảo sát. Một cuộc khảo sát vào năm 2017 cho thấy 51% người Trung Quốc được hỏi đã từng bị phân biệt đối xử trong việc thuê nhà tại Nhật.

5Hàn Quốc

Các quan điểm chống Trung Quốc ở Hàn Quốc đã gia tăng kể từ năm 2002. Theo một cuộc thăm dò từ Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất tại Đại học Quốc gia Seoul vào năm 2018, 46% người Hàn Quốc nhận thấy Trung Quốc là quốc gia đe dọa nhất đối với hòa bình liên Triều (so với 33% đối với Triều Tiên), đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc được coi là mối đe dọa lớn hơn Triều Tiên kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2007. Theo một báo cáo cho thấy những người Hàn gốc Hoa đang phải đối mặt với những định kiến và kỳ thị tại đất nước Hàn Quốc.

6Vương quốc Anh

Trong lịch sử, Vương quốc Anh và các triều đại nhà Thanh đã nhiều lần xảy ra giao tranh, tuy các cuộc chiến tranh đó kết thúc bằng chiến thắng của người Anh nhưng ngay nay Anh có ấn tượng không mấy tốt đẹp về đất nước Trung Quốc. Theo một báo cáo thì những người Trung Quốc di dân đến Anh đã phải chịu sự phân biệt đối xử nặng nề. Hơn nữa, người Trung Quốc của Anh cho rằng sự phân biệt đối xử như vậy bị các phương tiện truyền thông chính thống phớt lờ.

7Brazil

Gần đây, người Trung Quốc bị cáo buộc chiếm đất ở Brazil và tham gia vào các chiến dịch gây ảnh hưởng không chính đáng, dẫn đến sự thù địch. Các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Brazil phần lớn bị ảnh hưởng bởi ấn tượng tiêu cực này.

Tổng thống Brazil hiện tại Jair Bolsonaro đã thể hiện thái độ thù địch với Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử tổng thống và nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo của ông. Đặc biệt, phát biểu về nguồn gốc của covid -19, ông cho rằng đây là một “trò lừa bịp của Trung Quốc”.

8Ấn Độ

Trong Chiến tranh Trung-Ấn trong lịch đã khiến cho mối quan hệ Trung Quốc – Ấn Độ không mấy tốt đẹp. Vào năm 2014, Ấn Độ kết hợp với chính phủ lưu vong Tây Tạng đã kêu gọi một chiến dịch chung tẩy chay hàng hóa Trung Quốc do sự cố xâm nhập biên giới. Tương tự với Philippines và Việt Nam, việc Ấn Độ kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp biên giới mà Ấn Độ có với Trung Quốc.

Các cuộc giao tranh giữa Trung Quốc và Ấn Độ năm 2020 dẫn đến cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ và một số binh sĩ Trung Quốc không được tiết lộ, trong cuộc chiến tay đôi sử dụng vũ khí ứng biến. Ấn Độ tuyên bố cái chết của 40-45 binh sĩ Trung Quốc. Sau các cuộc giao tranh, một công ty từ Jaipur , Ấn Độ đã phát triển một ứng dụng có tên “Remove China Apps” và phát hành trên Cửa hàng Google Play, đạt được 5 triệu lượt tải xuống trong vòng chưa đầy hai tuần. Các ứng dụng của Trung Quốc gần như đã bị người dân Ấn Độ tẩy chay.

9Úc

Mối quan hệ của Úc và Trung Quốc đã không mấy tốt đẹp trong quá khứ. Nhiều năm trở lại đây, người Trung Quốc vấp phải sự kỳ thị nặng nề ở nước Úc. Đã có rất nhiều áp phích và graffiti chống Trung Quốc phân biệt chủng tộc ở các trường đại học ở Melbourne và Sydney , nơi có một số lượng lớn sinh viên Trung Quốc.

Vào tháng 7 và tháng 8 năm 2017, các áp phích đầy thù hận đã được dán xung quanh Đại học Monash và Đại học Melbourne , nói rằng sinh viên Trung Quốc không được phép vào cơ sở, nếu không họ sẽ phải đối mặt với trục xuất, trong khi một bức vẽ graffiti “giết người Trung Quốc” . Úc càng ghét Trung Quốc hơn sau khi Trung Quốc bị cáo buộc gửi gián điệp và cố gắng thao túng chính trường Australia.

10Philippines

Cuộc xung đột ở quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough giữa Trung Quốc và Philippines góp phần làm cho mối quan hệ giữa 2 nước này ngày càng trở nên căng thẳng. Các chiến dịch tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc bắt đầu từ năm 2012. Người dân biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc và điều đó đã khiến Đại sứ quán Trung Quốc đưa ra cảnh báo du lịch cho công dân của họ đến Philippines trong một năm.Giữa đại dịch COVID-19 người Philipines càng có suy nghĩ tiêu cực về người Trung Quốc, họ căm thù và chế giễu những người Trung Quốc ngày một nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *