TOP 10 quốc gia tiêu thụ bia rượu nhiều nhất Thế giới

TOP 10 quốc gia tiêu thụ bia rượu nhiều nhất Thế giới

15/05/2021

Rượu bia luôn là một trong những thức uống giải khát tuyệt vời của các “đấng mày râu”. Thực tế, sự đa dạng của rượu và bia không thua kém gì bất kì các thức uống không cồn nào trên thế giới. Rượu và bia có các tác dụng tốt cho sức khỏe như thúc đẩy hệ tiêu hóa, giảm căng thẳng. Tuy nhiên, việc lạm dụng rượu bia sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội.

TOP 10 AZ giới thiệu “TOP 10 quốc gia tiêu thụ bia rượu nhiều nhất Thế giới”. Một vài quốc gia trong bài viết xem rượu bia như là một “thức uống văn hóa”, và ngạc nhiên rằng Việt Nam dù nổi tiếng với hàng ngàn quán nhậu nhưng lại không nằm trong danh sách thú vị này.

1Belarus

Người dân Belarus uống rượu vui vẻ

Theo dữ liệu mới nhất hiện có, Latvia là quốc gia có mức tiêu thụ rượu cao nhất trên thế giới. Công dân Belarus tiêu thụ gần 15 lít tiêu thụ mỗi người mỗi năm. Chính phủ đã đưa ra các quy định để chống lại vấn đề “tệ nạn rượu chè” ngày càng gia tăng với các hạn chế bao gồm hạn chế sản xuất, cung cấp và quảng cáo rượu. Kể từ năm 2019, chính phủ thậm chí đã có một bản kiến ​​nghị liên tục nhằm nâng độ tuổi uống rượu hợp pháp lên 21 – một nỗ lực nhằm giảm nguy cơ thanh niên nghiện rượu.

2Áo

Những khay bia đầy ắp ở Áo

Người Áo dường như có xu hướng uống rượu quá mức nên quốc gia này xếp thứ hai trong danh sách “chẳng lấy làm vinh dự”. Mức tiêu thụ rượu trung bình của mỗi người ở Áo là khoảng 12,2 lít tiêu thụ mỗi người mỗi năm. Bất kỳ ai trên 16 tuổi đều có thể mua và uống rượu ở Vienna, ngoại trừ rượu mạnh (giới hạn độ tuổi là 18).

3Cộng hòa Séc

Người đàn ông Séc uống rượu mini

Cộng hòa Séc đứng thứ ba trong danh sách này. Cộng hòa Séc nằm ở trung tâm Châu Âu và giáp với Áo, Đức, Ba Lan và Slovakia. Hầu hết 11,8 lít tiêu thụ mỗi người mỗi năm tiêu thụ hàng năm của Cộng hòa Séc là ở dạng bia. Từ quán rượu, quán ăn và gia đình, Cộng hòa Séc tự hào về bia của mình mặc dù rượu vang và rượu mạnh cũng được tiêu thụ rất nhiều. Từ 18 tuổi trở lên được phép mua và uống rượu ở những nơi công cộng.

4Pháp

Cointreau – một loại rượu mùi nổi tiếng của Pháp

Ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn từ rượu vang Pháp? Người Pháp luôn tự hào về thức uống tuyệt vời và cực kì lãng mạn của họ, do vậy Pháp chiếm vị trí số 4 trong thống kê này. Theo dữ liệu thống kê, Pháp đứng thứ tư trong danh sách các quốc gia uống nhiều rượu nhất trên thế giới với trung bình khoảng 11,6 lít tiêu thụ mỗi người mỗi năm tiêu thụ mỗi người dân.

5Nga

Thanh niên Nga đang uống voldka

Nga đứng thứ năm trong danh sách không phải là điều ngạc nhiên. Người Nga từ lâu đã có tiếng là nghiện rượu. Tất nhiên, đồ uống có cồn yêu thích của họ dĩ nhiên là rượu vodka. Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, số lít rượu nguyên chất bán ra hàng năm của mỗi người Nga ổn định ở mức khoảng 11,2 tiêu thụ mỗi người mỗi năm. Một thực tế đáng ngạc nhiên là mặc dù Nga vẫn nổi tiếng là quốc gia của những người nghiện rượu nặng. Nhưng lượng tiêu thụ rượu đã giảm gần phân nửa kể từ năm 2003.

6Lithuania

Quầy rượu ở Lithuania

Lithuania có tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến rượu khá cao, và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao thứ hai ở EU vào năm 2016. Lithuania có mức tiêu thụ xấp xỉ với Nga khi ở khoảng 11,2 lít tiêu thụ mỗi người mỗi năm. Lithuania có mức độ gia tăng đáng kể của các vấn đề liên quan đến rượu kể từ những năm 1990. Trong một nỗ lực chống lại chứng nghiện rượu, Lithuania đã thay đổi luật liên quan đến rượu vào năm 2017 gồm tăng độ tuổi uống rượu hợp pháp từ 18 lên 20 tuổi, và rút ngắn thời gian mở cửa hàng bán lẻ rượu.

7Luxembourg

Ly bia vàng óng ở Luxembourg

Một quốc gia khác có công dân gặp rắc rối với chứng nghiện rượu là Luxembourg. Năm 2017, doanh số bán rượu nguyên chất trung bình hàng năm của một người là 11,3 lít. Con số giảm nhẹ xuống khoảng 11 lít tiêu thụ mỗi người mỗi năm. Loại đồ uống có cồn được tiêu thụ nhiều nhất là rượu vang, tiếp theo là bia và rượu mạnh. Trên thực tế, WHO lưu ý rằng 80% lượng rượu được tiêu thụ ở Luxembourg là bia hoặc rượu và chỉ 20% là ở dạng rượu mạnh.

8Ireland

Bailey – rượu mùi nổi tiếng tại Ireland

Đứng ở vị trí thứ tám trong danh sách là Ireland. Người Ireland yêu rượu whisky của họ. Trong thống kê gần nhất, ước tính người Ireland đã uống khoảng 10 lít tiêu thụ mỗi người mỗi năm. Hơn nữa, nghiện rượu ở Ireland là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng — gần 1,4 triệu người Ireland từ 18 đến 75 tuổi được coi là những người “nghiện rượu” thực sự.

9Đức

Dân Đức đang vui vẻ uống bia

Đức đứng thứ 9 trong danh sách, với trung bình hàng năm gần 10 lít rượu nguyên chất được bán cho mỗi người từ 15 tuổi trở lên. Tuy nhiên, người Đức lại nổi tiếng hơn về bia khi ước tính người Đức uống khoảng 104 lít bia mỗi người mỗi năm. Thậm chí, người dân Đức sử dụng rượu mùi như một lựa chọn đồ uống có cồn của họ.

10Ba Lan

Quầy rượu tại Ba Lan

Ba Lan là quốc gia uống rượu nặng thứ 10. Người dân Ba Lan tiêu thụ khoảng 10 lít rượu mỗi người mỗi năm- con số này thì xấp xỉ với Đức. Loại đồ uống có cồn phổ biến nhất mà người Ba Lan thích uống khi gặp gỡ bạn bè “lần đầu tiên” là rượu vang, tiếp theo là bia. Ba Lan còn là quê hương của nhà soạn nhạc thiên tài Chopin.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *