TOP 10 quyển sách có ảnh hưởng nhất đến nhân loại

TOP 10 quyển sách có ảnh hưởng nhất đến nhân loại

06/08/2021

Sách là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại. Ngày nay dù có các giải trí công nghệ đã phát triển như thế nào, thì sách giấy vẫn tồn tại và cho thấy sức ảnh hưởng rõ rệt. Có người đọc sách để giải trí, có người đọc sách để nâng cao kiến thức chuyên ngành, có người đọc sách để thay đổi tư duy tích cực. Dù lý do gì đi nữa thì những quyển sách luôn ảnh hưởng đến phần nào cuộc sống của mỗi chúng ta.

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về sự tác động của những quyển sách, thì bài viết “TOP 10 quyển sách có ảnh hưởng nhất đến nhân loại” của TOP10AZ sẽ đem đến cho bạn những góc nhìn xác đáng nhất!

1The Second Sex (Simone de Beauvoir)

The Second Sex (Simone de Beauvoir)

The Second Sex đặt ra vấn đề thiết thực và cách giải quyết chúng, trở thành phụ nữ có nghĩa là gì? Ngay từ khi xuất bản, quyển sách đã vấp phải làn sóng tiêu cực, ngay cả Vatican cũng đặt cuốn sách vào danh sách cấm. De Beauvoir so sánh sự áp bức của phụ nữ với người Do Thái, người da đen ở Hoa Kỳ, giai cấp vô sản và các quốc gia bị đô hộ. Từ những nền tảng lý thuyết này, De Beauvoir vẽ ra một cái nhìn toàn cảnh về cuộc sống của phụ nữ: công việc, thiên chức làm mẹ, tính đại diện trong văn học, sự độc lập về kinh tế, tình dục, tuổi tác và cả nghĩa vụ nội trợ.

2Luận Ngữ (Khổng Tử)

Luận Ngữ (Khổng Tử)

Nếu bạn đọc về Luận Ngữ của Khổng Tử, thì bạn đã “bước chân” vào thế giới học thuật của Trung Hoa, trước hết chúng ta phải hiểu về những điều suy ngẫm của Khổng Tử. Được viết cách đây khoảng 2500 năm, Luận Ngữ sách làm nền tảng cho cấu trúc văn hóa của Trung Quốc, và là một tài liệu thực tế về trật tự của con người: lòng trung thành với gia đình, phẩm hạnh đạo đức, thứ bậc xã hội và chính trị. Cuốn sách cung cấp các bài đọc đầy giá trị về phẩm chất của một người đàn ông cao quý. Cuốn sách cũng cung cấp những suy ngẫm về cách sống cho người đọc hiện đại, ngay cả ở phương Tây.

3Nguồn gốc của các loài (Charles Darwin)

Nguồn gốc của các loài (Charles Darwin)

Darwin không phải là người đầu tiên đề xuất ý tưởng rằng các loài đã biến đổi theo thời gian. Thật ra ý tưởng về sự tiến hóa của loài người đã manh nha từ thời Hy Lạp cổ đại. Nhưng chính Darwin và đồng sự là Alfred Russel Wallace đã tìm ra sự chọn lọc tự nhiên như cơ chế bắt buộc của quá trình tiến hóa hoạt động. Cuốn sách đã thay đổi cách chúng ta nghĩ về thế giới, và chứng minh rằng sự đa dạng của thế giới tự nhiên có thể được giải thích một cách khoa học đầy logic. Sách cũng cho chúng ta thấy rằng Trái đất không được lập trình trước để tiến triển, và những loài phát triển nhanh hơn có nguy cơ tuyệt chủng.

4Elements (Euclid)

Elements (Euclid)

Được viết vào khoảng năm 300 trước Công nguyên, Elements là một chuyên luận gồm 13 cuốn sách có 465 định lý nêu lên những gì người Hy Lạp biết về hình học vào thời điểm đó. Các điểm nổi bật bao gồm bằng chứng về định lý Pythagoras và bằng chứng rằng có vô số số nguyên tố. Elements là cuốn sách toán học quan trọng nhất mọi thời đại và đưa ra một loạt danh sách ý nghĩa gồm: 23 định nghĩa, năm định đề và năm khái niệm chung.

5The Republic (Plato)

The Republic (Plato)

Nếu phương Đông có Luận Ngữ của Khổng Tử, thì phương tây có The Republic của Plato. Quyển sách không chỉ là một tác phẩm xuất sác và quan trọng của một trong những triết gia có ảnh hưởng nhất, mà còn rất đáng đọc để mở ra nhữn góc nhìn sâu sắc. Plato không viết triết học như một cuốn sách giáo khoa khô khan, mà ông ấy viết nó như một cuộc trò chuyện sống động thông qua một cuộc đối thoại của Socrates với nhiều người Athen và người nước ngoài khác nhau. Tác phẩm xứng đáng một trong những quyển sách có ảnh hưởng nhất thế giới về triết học, trí tuệ, lịch sử  và lý thuyết chính trị.

6A Sand County Almanac (Aldo Leopold)

A Sand County Almanac (Aldo Leopold)

A Sand County Almanac được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1949, một năm sau khi tác giả qua đời, và là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng nhất về chủ đề tự nhiên. Leopold là một nhà bảo tồn suốt đời sống phần lớn cuộc đời tại một trang trại ở của Wisconsin. Do đó, quyển sách đã giúp chuyển đổi suy nghĩ về một phong trào bảo tồn thực dụng cũ kĩ thành những một phong trào xanh tích cực lấy sinh thái làm trung tâm ở phương Tây.

7The Wealth of Nations (Adam Smith)

The Wealth of Nations (Adam Smith)

Nếu bạn muốn tìm đọc một quyển sách gọi là “nguồn cội” của kinh tế, thì The Wealth of Nations (tạm dịch Sự giàu có của các quố gia) của Adam Smith là lựa chọn xứng đáng. Cuốn sách của Smith đã được mô tả là “nền tảng của kinh tế học, nguồn gốc của kinh tế lượng và cái nôi trí tuệ của chủ nghĩa tư bản”.  Tuy nhiên quyển sách cũng có những hạn chế về lý thuyết định giá cũng như tầm quan trọng của doanh nghiệp trong kinh tế quốc gia.

8Beloved (Toni Morrison)

Beloved (Toni Morrison)

Belove của tác giả Toni Morrison được xuất bản vào năm 1987 và nhanh chóng trở thành một hiện tượng, phần vì tác giả phụ nữ Mỹ gốc Phi hay nhất. Xuyên suốt quyển sách nói về chủ đề đau đớn của Hoa Kỳ “tồn đọng” mãi đến bây giờ, đó là nô lệ gốc Phi và sự phân biệt chủng tộc. Giọng văn của Morrison vô cùng chân thực đến mức tàn nhẫn, và cái kết của quyển sách thì đầy ám ảnh.

9Lược sử thời gian (Stephen Hawking)

Lược sử thời gian (Stephen Hawking)

Lược sử thời gian (tiếng Anh: A Brief History of Time) có thể được xem là sách “gối đầu giường” của người mê vật lý và khoa học tự nhiên. Quyển sách được viết bởi một thiên tài “tàn tật”, và đó là Stephen Hawking. Quyển sách giải quyết một trong những câu hỏi lớn nhất và hấp dẫn nhất: chúng ta đến từ đâu và chúng ta sẽ đi đâu. Hawking đã cho nhân loại hiểu thêm về sự rộng lớn và tuyệt vời của vũ trụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đọc bộ phim tài liệu cùng tên phát hành năm 1991 bởi đạo diễn bởi Errol Morris để hiểu thêm về nhà vật lý thiên tài này.

101984 (George Orwell)

1984 (George Orwell)

1984 không chỉ là một cuốn sách bình thường và cũng không phải là một tiểu thuyết viễn tưởng giải trí. Quyển sách thực sự là một cuốn tiểu thuyết có ý nghĩa xã hội và chính trị to lớn với giá trị vượt thời đại. Nếu bạn đọc 1984 vào thời điểm này thì giá trị của quyển sách càng cao, khi bạn tự vấn trước câu hỏi về quyền tự do của con người trong thời đại giám sát kỹ thuật số. Quyển sách trả lời cho các câu hỏi về chủ nghĩa toàn trị, giám sát hàng loạt, và sự đàn áp về con người trong xã hội công nghệ cao.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *