TOP 10 sản phẩm thất bại nhất của Facebook

TOP 10 sản phẩm thất bại nhất của Facebook

17/08/2021

Ngày nay, chúng ta nghĩ về Facebook như một “mạng xã hội toàn cầu” nhưng và thuộc nhóm “tứ đại gia” của công nghệ Mỹ. Đặc biệt ở Việt Nam, Facebook có thể xem là một “cuộc sống ảo” của hầu hết người dân ở hầu hết lứa tuổi và đa dạng tầng lớp.

Tuy nhiên để bước lên vị trí hàng đầu về mạng xã hội ngày nay, Facebook cũng đã trải qua vô vàn khó khăn. Bất kì “ông lớn” nào cũng có những sản phẩm thất bại, cho dù đó là Google hay Microsoft. Hãy cùng TOP10AZ điểm qua “TOP 10 sản phẩm thất bại nhất của Facebook” nhé!

1Ứng dụng di động đầu tiên

Ứng dụng di động đầu tiên

Ứng dụng di động đầu tiên của Facebook chỉ là một phiên bản của trang web di động. Nó chậm và nhiều lỗi, thậm chí ứng dụng còn khiến cả hệ điều hành bị treo. Tất nhiên, Facebook đã hoàn toàn tập trung vào các ứng dụng di động độc lập, và vào năm 2014 thì Messenger “ra đời” như một ứng dụng chat độc lập thành công.

2Điện thoại Facebook Home

Điện thoại Facebook Home

Facebook Home là một giao diện Android tích hợp các tính năng của Facebook với một số chức năng chính của một số smartphone tương thích nhất định. Home ra mắt trên HTC First, một chiếc điện thoại được thiết kế đặc biệt cho phần mềm của Facebook. Chỉ sau một tháng, thiết bị này đã giảm từ 99 đô la xuống còn 0,99 đô la. Có thể nói rằng đây là một trong những thất bại “cay đắng” nhất của Mark.

3Poke

Poke

Poke là một ứng dụng được Facebook đưa ra ngay sau khi Snapchat bắt đầu trở nên phổ biến vào cuối năm 2012. Poke là một bản sao trắng trợn của Snapchat với tính năng chính là làm biến mất các tin nhắn ảnh. Zuckerberg cho biết ứng dụng được một số lập trình viên xây dựng chỉ trong 12 ngày như một phần của cuộc thi “viết mã marathon”. Tất nhiên, Snapchat vẫn tồn tại và Poke đã “chìm lỉm”.

4Creative Labs

Creative Labs

Creative Labs được thành lập vào cuối năm 2013 để khuyến khích các nhà phát triển và nhà thiết kế tạo ra các ứng dụng di động khác nhau. Creative Labs đứng “đằng sau” các ứng dụng như đọc sách của Facebook Paper, Slingshot, Rooms. Có lẽ thành công lớn nhất của Creative Labs là Moments – tự động chia sẻ ảnh với bạn bè bằng tính năng nhận dạng khuôn mặt.

5Facebook Deals và Facebook Offers

Facebook Deals và Facebook Offers

Hai sản phẩm này đều là những ví dụ về những nỗ lực trong quá khứ của Facebook nhằm tiến sâu hơn vào lĩnh vực thương mại. Chúng đều có chức năng tương tự, cho phép các doanh nghiệp giảm giá cho khách hàng theo cách tương tự như Groupon. Tuy nhiên, cả hai tính năng đều không hoạt động như Facebook hy vọng và cả hai đều đã bị ngừng sản xuất. Sự thất bại này cung cấp cho Facebook kinh nghiệm trong việc kết nối doanh nghiệp với người dùng.

6Beacon

Beacon

Năm 2007 Facebook tung ra Beacon để cho phép người dùng chia sẻ giao dịch mua trực tuyến của họ với bạn bè. Nhưng người dùng nhanh chóng phản đối Beacon sau khi các giao dịch mua hàng trực tuyến bí mật như nhẫn đính hôn và quà tặng Giáng sinh bắt đầu xuất hiện trên các nguồn cấp tin tức công khai. Facebook đã đồng ý đóng cửa Beacon vào năm 2009.

7Giao diện “thảm bại” năm 2009

Giao diện “Thảm bại” năm 2009

 Facebook nổi tiếng với việc “thích” thiết kế lại trang chủ và một số người luôn phàn nàn về những thay đổi này. Nhưng phản ứng dữ dội nhất của Facebook từ cuộc đại tu hình ảnh đến vào năm 2009, khi mạng xã hội này thực hiện thiết kế lại trang lớn lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm. Khoảng 2 triệu người đã la hét về những thay đổi, cuối cùng buộc Facebook phải làm theo yêu cầu của người dùng.

8Lộ dữ liệu At the Pool

Lộ dữ liệu At the Pool

Hai cơ sở dữ liệu chứa thông tin của người dùng Facebook đã được tìm thấy trên trang Web mở, lưu trữ dữ liệu dưới dạng văn bản thuần túy, và bất kỳ ai cũng có thể truy cập và tải xuống. Một tập hợp dữ liệu đến từ một ứng dụng trò chơi của Facebook có tên là “At the Pool”, ứng dụng này đã không còn được sử dụng từ lâu. Cơ sở thứ hai chứa hơn 540 triệu bản ghi và thuộc về Cultura Colectiva – một công ty truyền thông Mexico hoạt động trên khắp châu Mỹ Latinh. Cả hai cơ sở dữ liệu được tiếp xúc đều bao gồm tên và địa chỉ e-mail của người dùng, danh sách bạn bè của họ, lượt thích, nhận xét và các thông tin khác.

9Rò rỉ địa chỉ Marketplace

Rò rỉ địa chỉ Marketplace

Một lỗ hổng từng “tồn tại” của MarketPlace chính là “lộ” vị trí chính xác của người bán (tọa độ kinh độ và vĩ độ chính xác) và hàng hóa của họ. Lỗi này khiến một số nhà nghiên cứu gọi dịch vụ MarketPlace là “danh sách mua sắm dành cho những tên trộm”. Điều đó đặc biệt đáng lo ngại đối với những người đang bán những chiếc xe đắt tiền, bởi vì đó là một món hời cho bọn tội phạm.

10Sự kết nối với Cambridge Analytica

Sự kết nối với Cambridge Analytica

Có thể nói vụ bê bối Cambridge Analytica chính là một trong những “quả bom” tổn thất lớn nhất của Facebook. Vào đầu năm 2018, lần đầu tiên tất cả chúng ta đều biết chắc chắn 100% rằng dữ liệu và ý kiến ​​của người dùng Facebook có thể bị bên thứ ba sử dụng mà không cần sự đồng ý. Việc Cambridge Analytica thu thập dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook và việc sử dụng dữ liệu đó để quảng cáo chính trị đã gây rúng động thế giới.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *