TOP 10 sự thật thú vị về người cá

TOP 10 sự thật thú vị về người cá

06/09/2021

Người Cá hay còn gọi là mỹ nhân ngư từ lâu luôn là một trong những nhân vật tưởng tượng phong phú của chúng ta. Ở Việt Nam thì chúng ta thường biết đến hình tượng người cá qua nhân vật hoạt hình Disney, và gần đây nhất là bộ phim điện ảnh “The Mermaid” của Châu Tinh Trì.

Người Cá thường có hình tượng là nữ, nhưng người cá cũng có hình tượng là nam với nhân vật Aquaman của DC. Người cá có rất nhiều câu chuyện thú vị xung quanh, và bạn hãy cùng TOP10AZ điểm qua “TOP 10 sự thật thú vị về người cá” trong bài viết dưới đây nhé!

1Nữ thần cá “Nguyên bản” từ Syria

Atargatis

Ở Syria cổ đại (khoảng 1000 năm trước Công nguyên), có một nữ thần tên là Atargatis. Bà là một nữ thần sinh sản, và sự sùng bái đã lan sang Hy Lạp và La Mã. Hình ảnh của bà gắn liền với nước (đặc biệt là hồ) và cá. Atargatis được miêu tả trong hình dạng nàng tiên cá, và có lẽ là nàng tiên cá “nguyên bản” cũng như phổ biến nhất. Truyền thuyết kể rằng cô đã lặn xuống hồ để trở thành một con cá, nhưng chỉ có nửa thân dưới của cô bị biến đổi.

2Phiên bản người cá “nam” của Babylon

Oannes

Trước mọi người nghĩ về một nàng tiên cá xinh đẹp, thì bạn sẽ bất ngờ khi biết Thần biển Oannes của Babylon có trước nàng tiên cá Atargatis của Syria vài nghìn năm. Rõ Thần Oannes có cơ thể “nửa người nửa cá”. Thần Oannes cư ngụ ở vùng biển Erythrean và dạy cho con người biết về nghệ thuật và khoa học.Bạn có thể tìm thấy bức tranh sơn dầu mô tả Thần Oannes từ thế kỷ 8 tại bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp).

3Nhiều truyền thuyết người cá khác nhau

Nhiều truyền thuyết người cá khác nhau

Những câu chuyện về nàng tiên cá đã được truyền lại qua nhiều thế hệ ở hầu hết các nền văn hóa gần với các vùng nước. Ví dụ, người châu Âu vào thế kỷ 19 miêu tả nàng tiên cá là những người chữa bệnh cung cấp thuốc chữa bệnh cho các thủy thủ; trong khi thần thoại châu Phi kể về nàng tiên cá tên là Yemaya, là nữ thần của nước và biểu tượng của sự sinh sôi, vì nước là mạch sống của mọi thứ trên đất liền. Người Trung Quốc cổ đại đã kể những câu chuyện về những nàng tiên cá đưa ngư dân vào trạng thái hôn mê khi họ hát những bài hát mê hoặc.

4Có thể con người là hậu duệ của người cá

Có thể con người là hậu duệ của người cá

Trong một số truyền thuyết về quần đảo Thái Bình Dương, người ta nói rằng con người là hậu duệ của cả nàng tiên cá và cả mermen (tên gọi chỉ người cá nam). Có vẻ như ở một nơi nào đó trong quá khứ, đuôi của chúng bằng cách nào đó đã rụng xuống, và con người đã có thể đi bộ trên cạn một cách kỳ diệu. Điều này cũng có thể xem xét theo một khía cạnh khoa học nào đó, dựa theo thuyết tiến hóa của Darwin.

5Aquamarine được làm bằng nước mắt của nàng tiên cá

Aquamarine

Aquamarine là đá quý của biển, và thường có màu xanh lam nhạt. Trong đó, màu xanh lam thực sự tự nhiên với độ tinh khiết cao thì cực kì giá trị. Ngoài việc là kho báu, người ta từng tin rằng loại đá quý này được lấy từ nước mắt của các nàng tiên cá. Người ta cũng cho rằng Aquamarine có sức mạnh bảo vệ các thủy thủ khi họ ở trên biển, hoặc khi họ rơi xuống nước. Tựa như bạn đeo Aquamarine thì sẽ được sự phù hộ của những người cá!

6Logo starbuck dựa vào hình ảnh nàng tiên cá

Logo starbuck

Rõ ràng Starbucks đã phải suy nghĩ rất nhiều về tính nghệ thuật cho logo ban đầu của mình. Logo của công ty dựa trên một nàng tiên cá hai đuôi. Về mặt kỹ thuật, nàng cá này được miêu tả là một Melusine, hay còn gọi là siren với hai đuôi. Starbucks quyết định rằng hình ảnh gốc của nàng cá này hơi bị “thừa thãi”, vì vậy bây giờ chỉ có thể nhìn thấy phần đuôi của bà.

7Nàng tiên cá có thể nhìn thấy tương lai

Scandinavia

Hans Christian Andersen đã tạo nên một nàng tiên cá nổi tiếng trong câu chuyện “The Little Mermaid” của mình, và sau này đã tác phẩm chuyển thể thành phim hoạt hình Disney rất thành công. Andersen đã dựa trên tư liệu về những nàng tiên cá Scandinavia được gọi là Havfine. Những nàng tiên cá này có thể sống ở cả nước ngọt và nước mặn. Họ cũng được cho là khá thất thường và có khả năng báo trước tương lai. Nếu một con người từng bắt gặp một Havfine, thì đó được coi là một điềm xấu.

8Siren ban đầu là nửa người nửa chim

Siren

Sirens là một trong những hình ảnh nàng cá phổ biến nhất, và Siren là những nàng tiên cá đáng yêu ngồi trên bờ đá, cất tiếng hát nhằm dụ dỗ những thủy thủ đến sự diệt vong. Rất nhiều nghệ thuật dân gian cũng như nhiều câu chuyện thần thoại ủng hộ quan điểm này, nhưng Siren “gốc” của Hy Lạp cổ đại thực chất là kiểu nửa phụ nữ, nửa chim. Cuối cùng những người phụ nữ chim này đã được biến thành nàng tiên cá trong một số câu chuyện sau đó, nhưng họ vẫn giữ giọng hát tuyệt đẹp giống như loài chim để thu hút các thủy thủ.

9Sự nhầm lẫn với lợn biển

Lợn biển và người cá

Khi các thủy thủ châu Âu lần đầu tiên đến vùng biển Caribê, họ đã gặp phải một sinh vật lạ trông giống như một nàng tiên cá từ eo trở xuống. Từ phần giữa trở lên, chúng trông giống những con bò hơn. Có lẽ rằng khi các thủy thủ phát hiện ra “họ” vào ban đêm, có lẽ dưới ánh trăng, nhiều người nghĩ rằng đang nhìn chằm chằm vào nàng tiên cá nhưng thực tế thì không phải. Nếu các thủy thủ nhìn thấy mọi việc vào ban ngày, thì sẽ bị “vỡ mộng” bởi hình ảnh con lợn biển thực tế.

10Nàng tiên cá thực Hannah

Hannah

Có một “nàng tiên cá” ngoài đời thực đến từ Úc tên là Nàng tiên cá Hannah. Cô ấy không chỉ sở hữu chiếc đuôi cá xinh đẹp như “tưởng tượng”, mà còn biểu diễn các chương trình biểu diễn dưới nước với cá mập, cá heo, cá đuối, v.v. Hannah cũng là người ủng hộ cuộc sống “xanh” với đại dương, ủng hộ các tổ chức từ thiện và các dự án cộng đồng khác.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *