TOP 10 thành phố giàu nhất Trung Quốc

TOP 10 thành phố giàu nhất Trung Quốc

31/08/2021

Trung Quốc là một quốc gia giàu có, thịnh vượng và phát triển hàng đầu Châu Á cũng như thế giới. Tăng trưởng GDP ở Trung Quốc đạt trung bình khoảng 10% một năm kể từ năm 1978, và nó đã kéo hơn 800 triệu người thoát khỏi đói nghèo. Các lĩnh vực như y tế, giáo dục và các dịch vụ khác đã được cải thiện đáng kể.

Tất nhiên, các thành phố lớn của Trung Quốc cũng đang trở thành những điểm sống “mơ ước” cũng như là trung tâm tài chính hiện đại. Hãy cùng TOP 10AZ điểm danh “TOP 10 thành phố giàu nhất Trung Quốc

1Bắc Kinh

Bắc Kinh

Dân số của thành phố này là gần 25 triệu người. Bắc Kinh hiện có trên 50 trụ sở chính của công ty đa quốc gia lớn mạnh thuộc 500 Fortune Global. Bắc Kinh cũng nổi tiếng là trung tâm kinh doanh và kỹ thuật của Trung Quốc. Nền kinh tế của thành phố này đã tăng trưởng 200% từ năm 2004 đến năm 2012. Chỉ số GDP đầu người của Bắc Kinh đứng thứ nhất Trung Quốc khi đạt khoảng 21.261 USD. Hơn nữa, thủ đô của Trung Quốc luôn nằm trong TOP Trung tâm Tài chính Toàn cầu.

2Thượng Hải

Thượng Hải

Thượng Hải luôn nằm trong TOP thành phố giàu nhất Trung Quốc và cũng là một trong những thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới. Thượng Hải là “điểm nổi bật” của nền kinh tế đang mở rộng của Trung Quốc, và là trung tâm về thương mại, buôn bán vận tải, với cảng container nhộn nhịp nhất thế giới – Cảng Thượng Hải. Sáu ngành công nghiệp chính của Thượng Hải  bao gồm bán lẻ, ngân hàng, CNTT, bất động sản, chế tạo máy và sản xuất ô tô. Hơn nữa, Thượng Hải cũng đang có số lượng tỷ phú cao “kỉ lục”.

3Thâm Quyến

Thâm Quyến

Đặng Tiểu Bình đã phát triển Thâm Quyến thành Đặc khu Kinh tế đầu tiên vào tháng 5 năm 1980. Năm 2018, GDP danh nghĩa của Thâm Quyến đã vượt qua GDP của Hồng Kông và Quảng Châu. Nền kinh tế của Thâm Quyến trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trong số tất cả các thành phố của Trung Quốc sau Thượng Hải và Bắc Kinh về sản lượng kinh tế và dân số. Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến là một trong những sàn giao dịch lớn hàng đầu trên thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường nghìn tỷ.

4Trùng Khánh

Trùng Khánh

Trùng Khánh là một trong những thành phố giàu nhất Trung Quốc. Dân số Trùng Khánh đang tăng với tốc độ chóng mặt. Hàng ngàn cá nhân chuyển đến thành phố này mỗi ngày, mang lại hàng chục triệu đô la cho nền kinh tế địa phương. Trùng Khánh được tách ra khỏi tỉnh Tứ Xuyên vào năm 1997 và được tạo thành một đô thị hiện đại theo đúng nghĩa đen. Ngoài ra, Trùng Khánh và Tứ Xuyên trong lịch sử là những trung tâm quân sự lớn để nghiên cứu và phát triển vũ khí do sự cách biệt về địa lý.

5Quảng Châu

Quảng Châu

Quảng Châu ở đồng bằng sông Châu Giang, một trong những khu kinh tế và sản xuất quan trọng nhất của Trung Quốc đại lục. Quảng Châu là trung tâm sản xuất chính của Châu thổ sông Châu Giang. Tại Trung Quốc, Quảng Châu là một trong những thành phố thành công nhất về kinh tế. Quảng Châu đứng hàng top trên thế giới và thứ 5 của Trung Quốc. Lái buôn Việt khá ưa thích nhập hàng Quảng Châu vì giá cạnh tranh và mẫu mã vô cùng đa dạng.

6Hongkong

Hongkong

Nền kinh tế dịch vụ hỗn hợp tư bản chủ nghĩa của Hồng Kông được đặc trưng bởi một thị trường tài chính quốc tế, mức thuế thấp và ít có sự can thiệp của chính phủ. Mặc dù nền kinh tế Hồng Kông được coi là nền kinh tế hàng đầu trong xếp hạng tự do kinh tế kể từ năm 1995, nhưng địa phương này có mức chênh lệch thu nhập tương đối cao. Ngoài ra, Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông lớn thứ sáu thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường trên 1.700 tỷ USD.

7 7. Tô Châu

 Tô Châu

Tô Châu là một trong những địa điểm đầu tư phổ biến nhất của Trung Quốc vì gần Thượng Hải và chi phí hoạt động thấp. Chính quyền thành phố Tô Châu kích thích đầu tư trực tiếp nước ngoài vào sản xuất (dược phẩm, điện tử, ô tô) và dịch vụ (ngân hàng, hậu cần, dịch vụ nghiên cứu). Hơn nữa, tại Khu công nghiệp Tô Châu, các doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm hợp tác hữu hạn có chính sách thuế thuận lợi.

8Thành Đô

Thành Đô

Thành Đô đang nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến đầu tư được tìm kiếm nhiều nhất ở miền Trung và miền Tây Trung Quốc. Tính đến năm 2009, hơn 100 công ty trong số 500 Fortune Global đã duy trì các công ty con hoặc văn phòng chi nhánh tại Thành Đô. Một số công ty đa quốc gia đặt tại Thành Đô, gồm Intel (có cơ sở lắp ráp và sản xuất), Cisco, Sony và Toyota.

9Vũ Hán

Vũ Hán

Vũ Hán chủ yếu là một khu vực nông nghiệp cho đến thế kỷ 21. Nhưng kể từ khi nằm trong Kế hoạch Trỗi dậy Trung Quốc với mong muốn biến các nền kinh tế kém phát triển hơn ở nội địa Trung Quốc thành các trung tâm sản xuất tiên tiến, Vũ Hán đã “chuyển mình” thần tốc. Cơ sở công nghiệp của Vũ Hán được xây dựng trên thép từ năm 1890. Nhưng vào năm 2010, lĩnh vực ô tô đã thực sự nổi bật. Hiện tại, Vũ Hán xếp thứ 3 ở Trung Quốc về sức mạnh khoa học và công nghệ.

10Hàng Châu

Hàng Châu

Nền kinh tế Hàng Châu đã phát triển thần kì kể từ năm 1992 khi chính thức mở cửa với thế giới. Một thị trấn công nghiệp với các ngành bao gồm công nghiệp nhẹ, nông nghiệp và sản xuất hàng dệt, và chế tạo máy, ngành điện tử. Hàng Châu có sự xuất hiện của Toshiba với nhà máy sản xuất laptop, Wahaha – công ty đồ uống nhà nước lớn nhất Trung Quốc, và Trà Long tỉnh – loại trà ngon thượng hạng của Trung Quốc.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *