TOP 10 thể loại nhạc phổ biến nhất Thế giới

TOP 10 thể loại nhạc phổ biến nhất Thế giới

23/05/2021

Âm nhạc là một thế giới “vô biên” với vô số thể loại chính, thể loại phụ và phong cách trình diễn. Danh sách nhạch chính thống và không chính thống sẽ rất dài. Âm nhạc không chỉ là “nơi trú” của cảm xúc mà còn cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các thể loại đều phổ biến và thành công như nhau. Kết quả là ngành công nghiệp âm nhạc, hoặc thị trường âm nhạc luôn có sự thay đổi không ngừng theo thời gian.

TOP10AZ xin giới thiệu “TOP 10 thể loại nhạc phổ biến nhất Thế giới” với những cái tên chính thống quen thuộc. Nếu bạn yêu thích thể loại nào, thì những sự lựa chọn khác đều có điểm thú vị riêng. Âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung chỉ là “thích hoặc không thích”, chứ không thuần phân biệt hơn thua.

1Pop

pop music

Nhạc pop chắc chắn là thể loại phổ biến nhất trên thị trường âm nhạc. Tuy nhiên, hơi khó để xác định rõ ràng nhạc pop là gì, vì dòng nhạc này đã phát triển qua rất nhiều theo thời gian. Nhạc Pop là cụm từ viết tắt của Popular music (tiếng Việt nghĩa là nhạc đại chúng). Pop là một phạm trù chỉ thể loại nhạc “dễ nghe” và được phổ biến rộng rãi. Ví dụ, The Beatles là nhạc pop, mặc dù theo quan điểm thể loại thì phần lớn sản phẩm thuộc dòng soft-rock.

2Hip-hop và Rap

hip hop music

Hai thể loại này, có nguồn gốc từ những năm 80. Nguồn gốc được bắt nguồn từ nhạc Blues và cả Phúc âm. Nhạc rap nhấn mạnh vào sự liên kết giữa “lời-ca-nói” và âm thanh điện tử. Thông qua những giai điệu sắc nét và âm thanh thô ráp, những rapper đầu tiên đã kể lại sự khắc nghiệt của cuộc sống trong khu ổ chuột. Hiện tại, nhiều rapper đã đạt một số thành công lớn và có cuộc sống sung túc.

3Rock

rock music

Nhạc Rock phát triển trực tiếp từ Blues, và trở nên phổ biến vào những năm 50, đầu tiên là ở Hoa Kỳ và sau đó là ở Anh. Từ London, Rock chậm rãi nhưng đều đặn lan rộng khắp châu Âu. Đi lên từ rock’n’roll, thể loại này đã phát triển thành nhiều phong cách phức tạp hơn, chẳng hạn như progressive rock. Ở vào cuối những năm Bảy mươi, rock nổi bật với phong trào Punk. Những năm gần đây, nhạc Rock không còn thịnh hành như xưa.

4Nhạc Dance và Nhạc Điện tử

dance music

Sự phát triển của máy tính và công nghệ kỹ thuật số cho phép các nhà sản xuất khám phá những cách mới để tạo ra âm nhạc. Hiện tại, một số nhạc sĩ không còn cần một nhạc cụ để viết hoặc sản xuất một bài hát, và họ chỉ cần một máy tính. Và đây là cách âm nhạc điện tử trở nên nổi tiếng trong suốt những năm 80-90- thời đại “hoàng kim tiền thân” của nhạc dance khi rất phổ biến trong các vũ trường.

5Nhạc Latin

Latin Music

Mặc dù âm nhạc Latinh đã xuất hiện từ lâu (xuất phát từ khu vực Mỹ Latinh), nhưng hiện nay các bản nhạc Latinh vẫn tràn ngập các bảng xếp hạng toàn thế giới. Phạm trù nhạc Latinh rất rộng, vì nó trải dài từ Reggaeton hiện đại đến Samba truyền thống, hoặc các phong cách khiêu vũ cổ điển khác. Nói đơn giản thì nhạc Latin là một sự pha trộn hài hòa giữa các thể loại nhạc khác, gồm pop, jazz, rock trong “màu sắc” văn hóa Mỹ Latinh.

6Indie và Alternative Rock

Indie Việt Nam

Nhạc Indie đã phát triển rất nhiều trong suốt thời gian gần đây, đặc biệt là tại Việt Nam. Mặc dù chưa bao giờ là một thể loại “chiếm sóng” các bảng xếp hạng, nhưng các ban nhạc Alternative Rock và Indie đã trở nên nổi tiếng trong suốt những năm 90, và trở thành một lựa chọn tuyệt vời khác cho những ai không “dính líu” đến dòng âm nhạc mainstream. Nhiều thể loại phụ của rock phổ biến, chẳng hạn như Grunge, thuộc thể loại rộng này.

7Nhạc cổ điển (Classical music)

Classical Music

Không còn nghi ngờ gì nữa khi âm nhạc cổ điển vẫn là một phần quan trọng trong nền văn hóa của thế giới. Mặc dù sự phổ biến của nhạc cổ điển đã “giảm nhiệt” so với thời hoàng kim, nhưng mọi người trên khắp thế giới và ở mọi lứa tuổi vẫn nghe nhạc giao hưởng, nhạc kịch và các bản hòa tấu thính phòng. Nhắc đến nhạc cổ điển thì không bỏ qua các cái tên như Bach, Chopin và Beethoven.

8K-Pop

K-Pop music

Từng chỉ có ở Hàn Quốc, nhưng thuật ngữ K-Pop giờ đây đã trở nên cực kỳ phổ biến ở Hoa Kỳ và một số nước châu Âu nữa. K-Pop dùng để chỉ một thể loại phụ của nhạc pop, được hát bằng tiếng Hàn và thường biểu diễn theo phong cách sống động và quyến rũ. Đối tượng hướng đến thường là thanh thiếu niên trẻ. Các ngôi sao K-Pop là một trong những ngôi sao được theo dõi và đánh giá cao nhất trên mạng xã hội.

9Đồng quê (Country)

country music

Được yêu thích bởi người Mỹ và cũng được ca ngợi ở châu Âu. Thể loại nhạc đồng quê tiếp tục phát triển theo thời gian, và  thêm các yếu tố mới khiến cho âm nhạc có phong cách đa dạng hơn. Tuy nhiên, các tiết mục của nhạc đồng quê đúng nghĩa vẫn giữ được bản sắc “mộc mạc” vốn có. Guitar acoustic, banjos, giọng hát “mộc” tuyệt vời vẫn là một phần quan trọng của nhạc đồng quê.

10Jazz

jazz music

Jazz là một thể loại âm nhạc bắt nguồn từ cộng đồng người châu Phi ở Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Jazz là một thể loại âm nhạc trong đó ngẫu hứng là một phần quan trọng. Trong hầu hết các buổi biểu diễn nhạc jazz, người chơi chơi các bản độc tấu mà họ tạo nên ngay tại chỗ, điều này đòi hỏi kỹ năng đáng kể. Nhạc jazz có rất nhiều sự đa dạng, nhưng hầu hết nhạc jazz đều phải có yếu tố “swing” và sử dụng các nốt “bent” hoặc “blue”.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *