TOP 10 Thương Hiệu Ngủ Quên Trên Chiến Thắng Đình Đám

TOP 10 Thương Hiệu Ngủ Quên Trên Chiến Thắng Đình Đám

11/08/2021

Thành công của ngày hôm nay không có nghĩa nó sẽ tiếp tục vào ngày mai. Câu nói này đã đúng với những thương hiệu Việt như vua mì Miliket, giày Thượng Đình, rượu Hailico…Đây vốn là những thương hiệu Việt đình đám, vang danh một thời nhưng vì nhiều lý do, trong đó việc không cải tiến để đám ứng sự thay đổi của thị trường đã khiến cho những thương hiệu này dần bị khai tử, bị lãng quên. Sau đây, TOP10AZ sẽ giới thiệu đến bạn TOP 10 thương hiệu ngủ quên trên chiến thắng đình đám.

1Mì Miliket

Cách đây 30 năm, khi nhắc đến mì ăn liền người ta sẽ nghĩ ngay đến cái tên Colusa – Miliket. Thương hiệu mì ăn liền đình đám của Việt Nam với hình ảnh 2 con tôm chụm đầu vào nhau, khiến cho người Việt chuyển từ tên gọi mì ăn liền thành mì tôm. Vào những năm 1975, mì Miliket gần như độc chiếm thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên kể từ khi các ông lớn ngành thực phẩm như Acecook Việt Nam, Masan và Asia Food gia nhập thị trường Việt Nam. Với chiến lược maketing rầm rộ, các sản phẩm này dần chiếm lĩnh thị trường. Trong khi đó, Vua mì miliket bao năm vẫn thế, không cải tiến bao bì, chủng loại sản phẩm, không thực hiện các chiến lược kinh doanh tầm quốc tế, hay thực hiện maketing rầm rộ…Hiện nay, miliket chỉ chiếm 1 thị phần nhỏ nhoi trên thị trường mì ăn liền Việt Nam.

2Cao Sao Vàng

Ở thời kỳ 90 của thế kỷ trước, cao sao vàng được xem là thần dược, là sản phẩm mà bất kỳ gia đình Việt nào cũng có. Người Việt dùng cao sao vàng để chữa cảm cúm, hắt hơi, đau bụng, đau đầu… và Cao Sao Vàng trở thành biểu tượng của ngành dược Việt Nam rất nhiều năm sau đó.

Tuy nhiên, kể từ khi các đối thủ nặng ký như dầu gió, dầu cao và nhiều loại thuốc tây y khác xuất hiện thì Cao sao vàng đã không được ưa chuộng như trước nữa. Người Việt ngày nay hầu như không sử dụng sản phẩm này nữa. Ngược lại thì cao sao vàng khá được ưa chuộng tại nước ngoài. Sản phẩm này luôn cháy hàng trên các website thương mại điện tử như Amazon hay eBay.

3Kem Tràng Tiền

Nhắc đến kem Việt Nam người ta sẽ nghĩ ngay đến kem Tràng Tiền, đây là món ăn vặt nổi tiếng của thủ đô Hà Nội. Kem Tràng Tiền đã từng rất nổi tiếng, có câu “Chưa ăn kem Tràng Tiền thì chưa gọi là đến Hà Nội”. Tuy nhiên, việc chỉ bán kem trên con phố Tràng Tiền ở Trung tâm Thủ Đô đã chặn đứng đường phát triển của hãng.

Khi nhiều thương hiệu khác không ngừng mở rộng mạng lưới kinh doanh thì kem Tràng Tiền đã bó buộc mình bằng cách định vị trong tâm trí khách hàng rằng, chỉ có địa chỉ 35 Tràng Tiền là “hàng chuẩn”. Mặc dù, hiện tại kem Tràng Tiền đã mở rộng thêm nhiều cửa hàng kinh doanh thế nhưng điều đó chưa tạo được thành công như mong muốn.

4Karaoke Arirang

Karaoke Arirang là sản phẩm của CTCP Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco). Karaoke Arirang từng là một thương hiệu danh giá trên thị trường điện tử, nó là ký ức của biết bao thế hệ. Thế nhưng giờ đây sự phát triển như vũ bão của công nghệ đã khiến Karaoke Arirang không còn chỗ đứng trên thị trường.

Thương hiệu này từng mang đến cho Maseco khoản lợi nhuận khổng lồ tuy nhiên giờ đây Maseco cũng phải thừa nhận rằng Karaoke Arirang đã lạc hậu về kỹ thuật, lỗi mốt, lỗi thời, việc không đổi mới khiến cho Karaoke Arirang không còn phù hợp với nhu cầu của thị trường nữa.

5Rượu Halico

Từng là thương hiệu đồ uống có cồn đình đám của Việt Nam, rượu Halico đã có những bước trượt dài và thời hoàng kim giờ chỉ còn là dĩ vãng. Từ một doanh nghiệp được định giá 4.300 tỷ đồng, giờ đây Hailico có vốn hoá chỉ còn 200 tỷ đồng cùng khoản lỗ gấp đôi con số đó. Việc không thay đổi để thích ứng với sự thay đổi quá nhanh của thị trường khiến cho Rượu Hailico dần mất chỗ đứng trên thị trường.

6Diêm Thống Nhất

Khi mà bật lửa chưa xuất hiện thì Diêm Thống Nhất đã độc chiếm thị trường Việt Nam. Diêm Thống Nhất hầu hết được các gia đình Việt sử dụng hàng ngày. Thế nhưng, kể từ khi dòng bật lửa của Trung Quốc, Thái Lan xâm nhập vào thị trường Việt Nam, thì diêm Thống Nhất đã dần bị thay thế. Kể từ năm 2020, CTCP Diêm Thống Nhất đã chính thức quyết định dừng sản xuất hộp diêm với họa tiết bồ câu trắng trên nền trời xanh. Như vậy, sản phẩm diêm Thống Nhất đã kết thúc vòng đời của mình sau 63 năm tồn tại.

7Giày Thượng Đình

Ra đời cách đây hơn 60 năm, giày Thượng Đình đã từng là một thương hiệu đình đám, tự hào của ngành giày dép Việt Nam. Khi mà đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, việc tung ra một mẫu giày vừa bền vừa đẹp lại rẻ đã khiến cho người tiêu dùng vô cùng hài lòng và giày Thượng Đình cũng chiếm được tình cảm của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo thời gian những hãng giày mới ra đời như Biti’s với những mẫu mã mới, da dạng về hình thức đã dần chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Trong khi đó, giày Thượng Đình vẫn giữ nguyên mẫu giày vải mềm đã khiến tên tuổi của thương hiệu này thụt lùi trong kinh doanh.

8Xà bông cô Ba

Xà bông Cô Ba là một trong những thương hiệu Việt lừng danh một thời. Xa bông Cô Ba được sản xuất năm 1932 bởi Trương Văn Bền, một thương gia nổi tiếng thời bấy giờ. Khi xuất hiện trên thị trường xà bông Cô Ba đã nhanh chóng nổi tiếng, thậm chí là đánh bại các sản phẩm xà bông có xuất xứ từ Pháp.

Tuy nhiên, do sự du nhập của hàng ngoại ngày một nhiều, xà bông Cô Ba không có nhiều đổi mới nên sản phẩm này đã dần rơi vào dĩ vãng. Hiện nay, vẫn có một số cửa hàng nhỏ lẻ bán loại xà bông này những lượng người mua không nhiều.

9Xe đạp Thống Nhất

Vào những năm 80-90 xe đạp giống như chiếc siêu xe hiện nay, xe đạp của hãng xe Thống Nhất lúc bấy giờ chỉ có những gia đình quyền quý, khá giả mới có thể mua nổi. Phải nói chất lượng xe đạp Thống Nhất không thua kém gì những chiếc xe nhập khẩu từ Châu Âu hay Nhật Bản.

Tuy nhiên sau đó do việc mở cửa kinh tế, xe máy dần trở nên phổ biến mà công ty không có nhiều cải tiến về mẫu mã hay đa dạng hoá sản phẩm nên xe đạp Thống Nhất đã dần biến mất trên thị trường. Hiện nay, hãng chỉ còn cách nhập nhiều thương hiệu xe đạp khác để có thể “sống sót” trên thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện tại.

10Kem đánh răng Dạ Lan

Cùng với P/S thì Dạ Lan là một thương hiệu kem đánh răng nổi đình nổi đám một thời. Thời kỳ nổi mới, kem đánh răng Dạ Lan từng chiếm tới 70% thị phần kem đánh răng cả nước. Tuy nhiên từ khi các ông lớn như Unilever hay Colgate Palmolive xuất hiện thì Dạ Lan hay P/S dần mất thị phần vào tay họ. Hiện nay, dòng kem đánh răng Dạ Lan đã hoàn toàn vắng bóng trên thị trường Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *