TOP 10 thương hiệu nhượng quyền thất bại tại Việt Nam

TOP 10 thương hiệu nhượng quyền thất bại tại Việt Nam

24/08/2021

Nhượng Quyền Thương Hiệu (Franchise) luôn là một hình thức kinh doanh phổ biến trong ngành F&B. Franchise là cách để các “ông lớn” nhanh chóng thâu tóm thị trường, tạo lập hình ảnh thương hiệu và đạt lợi nhuận khổng lồ; và Franchise cũng là hình thức đầu tư của không ít “tiểu thương” nhỏ bởi sự an toàn và dễ kiếm lời trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, câu chuyện Nhượng Quyền Thương Hiệu không phải lúc nào cũng “màu hồng”. Trung Nguyên, Highland, The Coffee House chỉ là những cái tên “hiếm hoi” giành lấy miếng bánh béo bở từ thị trường F&B Việt Nam. Rất nhiều cái tên “Đình đám” ở nước ngoài đã “tịt ngòi” ở Việt Nam. Hãy cùng TOP10AZ điểm danh “TOP 10 thương hiệu nhượng quyền thất bại tại Việt Nam

1Chuỗi nhà hàng Món Huế

Chuỗi nhà hàng Món Huế

Chuỗi nhà hàng Món Huế là một trong những thương hiệu “đình đám” của Công ty Huy Việt Nam. Từng được xem là hình mẫu thành công, dưới tay Công ty Huy Việt Nam còn có các thương hiệu lẫy lừng khác gồm Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy, Phở 99, Mì Quảng Bếp Tâm. Tuy nhiên, tất cả đều có chung số phận “hẩm hiu” với Món Huế. Giấc Mơ của Huy Việt Nam đã bị gác lại với rất nhiều tố tụng và các khoản nợ lớn.

2Uber Việt Nam

Uber Việt Nam

Uber được xem là một trong những “xe ôm công nghệ” thành công của Châu Á vào những năm 2011. Sau này, Uber cũng đã bành trướng thế lực vòa vào thị trường châu Mỹ và nhiều thành phố lớn tại Châu Âu. Tuy nhiên, miếng bánh ngon tại Việt Nam – một trong những quốc gia “hấp dẫn” nhất thị trường Đông Nam Á thì lại thất bại. Uber chính thức “chào thua” với các đối thủ khác như Grab, Go-Việt.

3Gloria Jean’s Coffee

Gloria Jean’s Coffee

Gloria Jean’s Coffee từng được kì vọng là một “điểm đến” mới yêu thích của đối tượng khách hàng cao cấp như giới doanh nhân và những người thu nhập cao. Tuy nhiên, chiến lược marketing kém cỏi, sản phẩm không có sự độc đáo, và cách quản lí nhiều “lỗ hổng” khiến cho Gloria “chào thua” trước các đại gia café khác như The Coffee House và Highland Coffee, Starbucks.

4SubWay Việt Nam

SubWay Việt Nam

Subway là một trong những hãng đồ ăn nhanh nổi tiếng nhất thế giới, và là “đối trọng” với các đối thủ sừng sỏ khác như McDonald’s. Subway được sáng lập vào năm thập niên 60 thế kỉ trước bởi Fred DeLuca và  kiếm hàng chục tỷ USD doanh thu mỗi năm. Tuy nhiên, câu chuyện Subway tại Việt Nam lại vô cùng bết bát. Từng hy vọng sở hữu chuỗi 50 cửa hàng tại Việt Nam sau 5 năm, nhưng hiện tại cửa hàng Subway chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có lẽ sự thất bại đến từ cái tên “bánh mì truyền thống” của Việt Nam.

5Trà sữa Ten Ren

Trà sữa Ten Ren

Trà sữa Ten Ren bước vào thị trường Việt Nam với nhiều tiềm năng từ cái “mác” trà sữa Đài Loan. Bắt đầu từ năm 2017 đúng lúc “cơn sốt trà sữa”, tuy nhiên chỉ sau 2 năm hoạt động, thương hiệu này đã ngậm ngùi đóng cửa toàn bộ chuỗi hơn 20 cửa hàng. Điểm thất bại của Ten Ren đó là không có sự sáng tạo trong menu đồ uống, và hình ảnh của chuỗi cửa hàng Ten Ren cũng chưa thực sự thu hút giới trẻ.

6Caffé Bene

Caffé Bene

Bắt đầu manh nha vào thị trường cà phê “béo bở” của Việt Nam vào năm 2014, và từng thể hiện tham vọng mở rộng đến khoảng 300 cửa hàng ở Việt Nam trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, Caffé Bene không hiểu rõ văn hóa cà phê của người Việt nên khó thu hút khách hàng. Thêm nữa, Caffé Bene gặp sự cạnh tranh rất lớn từ những “ông lớn” nội địa như Trung Nguyên khiến thương hiệu này dần “mất tăm” trên thị trường.

7Urban Station

Urban Station

Urban Station từng được kì vọng trở thành một hình mẫu điển hình của thương hiệu Việt. Urban Station ra đời năm 2011 và từng có lúc phát triển “thịnh vượng” lên đến 60 cửa hàng franchise trên toàn quốc. Nhưng đến năm 2018, Urban Station chỉ còn lại dưới 10 cửa hàng và thời “vàng son” chỉ còn trong dĩ vãng. Có thể rất nhiều lý do để giải thích cho sự thất bại này của Urban Station, bao gồm sự thay đổi thị hiếu khách hàng, nội bộ lủng củng, cạnh tranh gay gắt từ đối thủ.

8Trà sữa Hoa Hướng Dương

Trà sữa Hoa Hướng Dương

Trà sữa Hoa Hướng Dương là một trong những thương hiệu trà sữa Việt “tiên phong” trên thị trường F&B Việt Nam. Trà sữa Hoa Hướng Dương bắt đầu kinh doanh vào năm 2006, và phát triển với hàng chục cửa hàng trên toàn quốc, nhưng hiện tại số cửa hàng tiềm lực chỉ còn lại lác đác. Trà sữa Hoa Hướng Dương có một menu đa dạng nhưng không có sức hấp dẫn riêng biệt, cùng với sự cạnh tranh của các ông lớn như Phúc Long, Bobapop khiến Trà sữa Hoa Hướng Dương “thụt lùi”.

9New York Dessert Café (NYDC)

New York Dessert Café (NYDC)

NYDC chính thức “xâm nhập” vào Việt Nam từ năm 2009, với kế hoạch là mở 20 cửa hàng trong 5 năm. Tuy nhiên, vào khoảng tháng 7 năm 2016, thì  NYDC chính thức nói lời tạm biệt với khách hàng. Hai yếu tố lớn dẫn tới sự thất bại của NYDC là sự bành trướng của các chuỗi café mang thương hiệu Việt như The Coffee House, Phuc Long, và Highlands; ngoài ra các thương hiệu nước ngoài như StarBucks lại quá mạnh.

10The KAfe

The KAfe

The Kafe từng được xem là “tấm gương” của startup Việt khi huy động được hàng triệu USD từ một nhà đầu tư nước ngoài. Chuỗi cửa hàng cà phê do Đào Chi Anh gây dựng, và đi tiên phong trong phong cách phục vụ đồ ăn Á – Âu kết hợp; lối decor hiện đại, sang trọng. Nhưng tất cả đã trở thành dĩ vãng sau 3 năm “làm mưa làm gió” thị trường F&B Việt Nam. Sự thất bại có thể đến từ thiếu các chiến lược khác biệt, sản phẩm thiếu sáng tạo cùng với một không gian thiếu độc đáo.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *