TOP 10 thương hiệu rượu truyền thống Việt Nam

TOP 10 thương hiệu rượu truyền thống Việt Nam

19/11/2021

Có thể nói uống rượu đã là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam từ xa xưa. Khác với phương Tây, văn hóa uống Việt thì khá thoải mái và sôi nổi. Do đó, rượu đã trở thành thức uống không thể thiếu trong không gian sống của nhiều gia đình. Nhờ vào truyền thống đó, số lượng đặc sản rượu “made in VietNam” cũng rất phong phú và đa dạng hơn.

Không chỉ thế, ngành rượu của Việt Nam đang dần hấp dẫn trên cả thị trường quốc tế nhờ vào bao bì đẹp mắt. Hãy cùng TOP10AZ điểm qua “TOP 10 thương hiệu rượu truyền thống Việt Nam” nhé!

1Rượu Cần Tây Nguyên

Rượu Cần Tây Nguyên

Rượu Cần đối với đồng bào Tây Nguyên là sản phẩm văn hóa tiêu biểu, cũng như đại diện cho cả vật chất và tinh thần. Đặc biệt trong các lễ hội tiếp các vị khách quý, rượu cần được sử dụng nhiều như một sự trân trọng. Nếu bạn nhấp một chén rượu cần đúng hương vị thì sẽ cảm nhận vị ngọt đắng, cảm giác bụn thì ấm áp, sảng khoái. Ở Tây Nguyên, rượu cần thì rất phổ biến, và cũng có nhiều công dụng sức khỏe như làm mát cơ thể, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu.

2Rượu Hồng Đào

Rượu Hồng Đào

Rượu Hồng Đào là một trong những loại rượu nổi tiếng của người xứ Quảng miền Trung. Rượu có ở khắp nơi trên đất khách, nhưng thường chỉ được làm trong các dịp lễ, tết, cưới hỏi. Cách làm rượu Hồng Đào thì khá cầu kỳ, trong đó dùng que hương đốt trong bát hương nhúng vào rượu trắng để nhuộm màu hồng cho rượu. . Vì vậy, rượu Hồng Đào không được dùng phổ biến kể cả ngày thường.

3Rượu Mẫu Sơn

Rượu Mẫu Sơn

Rượu Mẫu Sơn là một loại rượu ngon đặc sản của người Dao – họ thường sinh sống trên đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn. Rượu được chưng cất thủ công với phương pháp gia truyền. Trong đó, nguyên liệu được làm từ gạo, đặc biệt là nước tinh khiết của suối núi cao hơn 1000m và men lá rừng hỗn hợp của hơn 30 loại thảo dược quý hiếm. Đặc biệt, năm 2002 thì thương hiệu rượu Mẫu Sơn đạt giải thưởng Sao vàng Đất Việt. Có thể nói Rượu Mẫu Sơn chính là niềm tự hào của người dân Lạng Sơn khi giao lưu với bạn bè khắp mọi miền đất nước.

4Rượu đế Gò Đen

Rượu đế Gò Đen

Rượu đế Gò Đen được nấu từ gạo nếp chọn lọc, thường là nếp thơm hoặc nếp ngỗng. Rượu mới cất có màu trắng đục như sữa, để lắng vài ngày rượu sẽ chuyển màu trong khe. Hầu hết rượu Gò Đen được nấu thủ công với bí quyết gia truyền, nên rượu Gò Đen cũng là “đặc sản” của người dân Long An. Bên cạnh độ cồn rất cao lên đến 50, nếu bạn muốn được rượu Gò Đen ngon thì phải chú trọng về vấn đề thổ nhưỡng, nghĩa là đế Gò Đen phải được nấu ở vùng Gò Đen.

5Rượu Ba Kích

Rượu Ba Kích

Ba kích là một vị thuốc nam quý hiếm có tác dụng tráng dương, bổ thận, thư giãn gân cốt. Do đó, người dân Quảng Ninh thường ngâm ba kích với rượu, đây vừa là một bài thuốc hay, vừa là một loại rượu thơm ngon, hảo hạng. Do đó, trong các sự kiện trọng đại, lễ, tết, thì chai rượu Ba Kích luôn xuất hiện trên mâm cơm của người Bắc Ninh, nhằm giúp cho bữa ăn thêm trọn vẹn hương vị.

6Rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn được sản xuất từ ​​làng nghề truyền thống ở huyện ven biển Kim Sơn, Ninh Bình. Rượu Kim Sơn được chưng cất từ các thành phần gồm ​​gạo nếp, thuốc bắc, nước giếng tự nhiên, và sử dụng công thức nấu rượu bí truyền. Đặc biệt, bọt càng lớn chứng tỏ độ rượu càng cao. Ngày nay, rượu Kim Sơn đã được sản xuất hàng loạt, phổ biến hơn và bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam cũng như nước ngoài. Nếu bạn muốn tìm hiểu về rượu Kim Sơn, thì có thể tìm đến các làng nghề chuyên nấu rượu như: Phát Diệm, Hòa Lạc, Ứng Luật… và đặc biệt là xã Lai Thành.

7Rượu Xuân Thạnh

Rượu Xuân Thạnh

Rượu Xuân Thạnh xuất phát từ xứ Trà Vinh – miền Tây Nam Bộ. Cùng với rượu Phú Lễ (Bến Tre), rượu Gò Đen (Long An), Rượu Xuân Thạnh đã trở thành “bộ ba” rượu nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ. Rượu Xuân Thạnh thì khá nặng khoảng 60 độ, hương vị hấp dẫn và uống vào thì cảm giác đầy khoan khoái, dễ thưởng thức. Rượu do một số gia đình cùng dòng tộc ở ấp Xuân Thạnh, xã Hòa Thuận, Châu Thành nắm giữ bí quyết chưng cất và sản xuất.

8Rượu Bó Nặm

Rượu Bó Nặm

Nếu bạn đã từng đến xứ Bắc Kạn, thì hẳn đã nghe đến Rượu Bó Nặm – một loại rượu trắng nổi tiếng. Rượu được lên men từ ngô và các loại thảo mộc, sau đó chưng cất theo phương pháp truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, Rượu Bó Nặm theo tiếng Dao có nghĩa là“ nguồn nước ”. Trước đây, rượu Bố Nam chỉ được tiêu thụ ở Bắc Kạn, tuy nhiên gần đây được tiêu thụ rất nhiều ở các thị trường lớn như Hà Nội. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và cũng đã được xuất khẩu sang các nước Đông Âu.

9Rượu Bầu Đá

Rượu Bầu Đá

Rượu Bầu Đá thuộc dòng Rượu Tây Sơn, và đến từ xứ võ Bình Định. Dòng Rượu Tây Sơn có rất nhiều loại, và đến từ các làng rượu truyền thống như Vĩnh Cửu, Vĩnh Phúc, Tiên Thuận… Rượu Bầu Đá có nguồn gốc từ làng Cù Lâm thuộc xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn. Cái tên Bầu Đá xuất phát từ một vựa nước ngày xưa cả làng dùng để chưng cất rượu. Tuy nhiên, ngày nay, nguồn nước cổ này đã cạn kiệt, do đó Rượu Bầu Đá chuẩn hương ngày nay không còn nhiều. Nếu bạn muốn thưởng thức rượu chính gốc, thì nên đến làng nghề truyền thống Bàu Đá – nơi có mạch nước ngầm “linh hồn” đặc trưng của rượu.

10Rượu làng Vân

Rượu làng Vân

Cái tên Rượu làng Vân Bắc Giang đã trở thành một thương hiệu riêng và được coi là loại rượu ngon “vang danh” của xứ Kinh Bắc. Không ai rõ nguồn gốc thời gian của rượu làng Vân, chỉ biết rằng nhân dân làng Vân từ trước đến nay luôn tôn thờ “Tổ nghiệp” của bà Nghi Định khi có công truyền nghề nấu rượu gốc từ Trung Quốc. Trong đó, rượu Làng Vân được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng trồng trên cánh đồng làng Vân Xá cùng công thức nấu men bí truyền.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *