TOP 10 Vị Vua Giỏi Nhất Thế Giới

TOP 10 Vị Vua Giỏi Nhất Thế Giới

11/06/2021

Sử sách thế giới đã ghi nhận rất nhiều vị vua, vị hoàng đế tài giỏi. Họ là những vị hoàng đế khai thiên lập quốc ra vương triều mới hay có công thống nhất đất nước, góp phần ổn định xã hội, đưa đất nước phát triển. Nếu bạn chưa biết nhiều về các vị vua tài giỏi này thì hãy cùng TOP10AZ tìm hiểu TOP 10 vị Vua giỏi nhất thế giới ngay sau đây nhé!.

1Alexander Đại đế

Alexander Đại đế, ông được biết đến là vị vua, vị tướng giỏi nhất thế giới. Ông sinh năm 356, mất năm 323 TCN, ông trị vì đế chế Macedonia trong vòng 12 năm và chính phục gần như toàn bộ lãnh thổ thế giới mà ông biết thời điểm ông đang trị vì. Ông là vị tướng được mệnh danh là Bách chiến bách thắng. Năm 20 tuổi ông đã chinh phục đế quốc Ba Tư.

2Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn sinh năm 1162, mất năm 1227 ông là người có công lập ra Đế quốc Mông cổ năm 1206 khi hợp nhất các bộ lạc ở vùng Đông Bắc châu Á. Thành Cát Tư Hãn trị vì đế quốc Mổng Cổ từ năm 1206-1227. Ông là một vị vua, vị tướng tài giỏi với cách đánh nhanh, thắng nhanh và vô cùng hung ác. Thời còn làm vua Thành Cát Tư Hãn đem quân chinh phạt khắp khu vực Á – Âu nhằm bành trướng lãnh thổ, cũng là mở rộng con đường con đường giao lưu buôn bán cho người Mông Cổ.

3Đường Thái Tông

Đường Thái Tông tên thật là Lý Thế Dân sinh năm 598 – mất năm 649. Ông là một trong những vị vua tài giỏi, vĩ đại của Trung Hoa, ông đã có công đưa đất nước Trung Hoa bước vào giai đoạn cực thịnh mà không có triều đại nào sánh được. Ông trị vì từ năm 626-649, trong vòng 22 trị vì ông đã lập nên một nhà Đường hùng mạnh về quân sự, hưng thịnh về kinh tế mà về sau khó có triều đại nào làm được.

4Lê Thánh Tông

Lê Thánh Tông sinh năm 1442 mất năm 1497, là hoàng đế thời Hậu Lê, Việt Nam. Ông là ông vua có thời gian trị vì lâu nhất thời Hậu Lê với 37 năm (1460-1497). Trong suốt thời kỳ trị vì ông đã làm cho nước ta hưng thịnh được sử sách gọi là thời Hồng Đức Thịnh Thế, một trong bốn thời kỳ hưng thịnh nhất của triều đại phong kiến Việt Nam. Ông là vị vua tài giỏi của Việt Nam, trong suốt thời kỳ làm vua ông đã ban bố nhiều chính sách để phát triển kinh tế, hành chính, quân sự, giáo dục khoa cử, luật pháp… Ông là người đưa đất nước lên hàng đại cường, mở ra triều đại hoàng kim trong lịch sử phong kiến,Tây chinh Nam phạt mở rộng lãnh thổ Đại Việt, ảnh hưởng bao trùm toàn cõi Đông Nam Á.

5Hoàng đế Khang Hy

Hoàng đế Khang Hy sinh năm 1654 – mất năm 1722, là hoàng đế thứ 4 của nhà Thanh, cũng được xếp vào một trong những vị vua giỏi nhất thế giới. Ông trị vì nhà Thanh từ năm 1661 đến năm 1722, tổng cộng 61 năm. Ông là vị hoàng đế tài ba của Trung Hoa, dưới thời cai trị của ông, Đế quốc Đại Thanh đã hoàn thành thống nhất và kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Trung Hoa, Mãn Châu, Đài Loan, nhiều phần của vùng Cận Đông nước Nga, bảo hộ Mông Cổ và Triều Tiên.

6Tần Thủy Hoàng

Tần Thuỷ Hoàng là một trong những ông vua giỏi và nổi tiếng tại đất nước Trung Quốc. Ông sinh năm 259 TCN và mất vào năm 210 TCN, là vị vua đầu tiên của triều đại nhà Tần. Ông nổi tiếng là một ông vua tàn bạo nhưng cũng tài giỏi khi có tài thao lược quân sự giúp thống nhất 6 tiểu vương quốc thành một quốc gia rộng lớn. Ông cũng chính là vị vua đầu tiên xây dựng bộ máy chính quyền trung ương tập quyền ở Trung Hoa. Đặc biệt, ông chính người cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành – hiện nay đã trở thành một trong những kỳ quan cổ đại của thế giới.

7Napoleone

Napoleone sinh năm 1769 mất năm 1821, ông là Hoàng đế nước Pháp với danh hiệu Napoleon I. Ông được thế giới biết đến là một vị vua có tài năng quân sự hơn người. Trong thời gian trị vì ông gần như thống trị toàn bộ Châu Âu. Một trong những chiến thắng vĩ đại của Napoleon là ông đã dùng 73.000 quân Pháp để đánh bại hơn 80.000 quân liên minh Áo – Nga. Ông cũng được lịch sử thế giới ghi nhận là danh tướng vĩ đại nhất thế giới thế kỷ 19.

8Julius Caesar

Gaius Julius Caesar sinh năm 100 TCN – mất năm 44 TCN) là một vị vua không ngai, một nhà chính trị, vị tướng tài ba và có công lập nên đế chế La Mã. Julius Caesar là một lãnh tụ tài ba, người đưa ra hàng loạt quy tắc cải cách, đặt nền móng quan trọng cho sự chuyển đổi của Cộng hòa La Mã sang hệ thống chính trị mới là Đế chế La Mã. Từ một người mở rộng lãnh thổ cai trị cho đế chế La Mã, Ceasar lên nắm quyền và trở thành nhà độc tài của thành Rome, mở đường cho sự hình thành Đế quốc La Mã.

9"Vua Hủi" Baldwin IV

Baldwin IV sinh năm 1161 – mất năm 1185, trị vì ở ngôi vị Vua của Jerusalem từ năm 1174 cho tới khi qua đời. Ông bị mắc bệnh hủi nên gọi là vua hủi mặc dù bị mù, liệt cả tay chân nhưng “Vua Hủi” Baldwin IV, vị vua của Vương quốc Jerusalem vẫn kiên cường xuất hiện nơi chiến trường.

Ông là nỗi khiếp sợ của người Hồi giáo trong thế kỷ XII. Trong cuộc đời chinh chiến của mình, trận đánh nổi tiếng Montgisard của nhà vua mới chỉ 16 tuổi khi ấy đã nổi tiếng trong lịch sử trung cổ. 3000-4500 quân của ông đã đánh bại 26.000 người của Saladin.

10Augustus

Augustus tên khai sinh là Gaius Octavius sinh năm 63 TCN – mất năm 14, ông là Hoàng đế đầu tiên của La Mã. Augustus là con nuôi của Julius Caesar, sau khi Julius Caesar mất đã để lại toàn bộ gia sản và tước vị cho Augustus. Sau khi lên ngôi hoàng đế Augustus đã tham gia Liên minh tam hùng lần thứ 2 cùng với Marcus Antonius và Marcus Aemilius Lepidus.

Với tư cách là thành viên của Tam đầu chế, Octavius cai trị La Mã và lãnh thổ ở Châu Âu của nó một cách chuyên quyền, chiếm giữ quyền chấp chính tối cao sau khi hai chấp chính Aulus Hirtius và Gaius Vibius Pansa Caetronianus qua đời và đảm bảo khả năng tái cử bất biến của mình. Tam đầu chế tan rã sau khi hoàn thành mục đích của những kẻ lập ra nó: Lepidus bị đày ải và Antonius tự sát sau khi bại trận tại Actium năm 31 TCN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *