TOP 10 gia tộc giàu nhất Châu Á

TOP 10 gia tộc giàu nhất Châu Á

30/08/2021

Những biệt thự lớn, những chiếc xe sang trọng, những đám cưới xa hoa, những đầu bếp sao Michelin phục vụ là những “điều quen thuộc” với những gia tộc giàu nhất Châu Á. Họ sở hữu những thứ tốt nhất và tự hào phô trương các thứ xa xỉ đó. Tất nhiên, công việc kinh doanh của họ không phải lúc nào cũng suôn sẻ, tuy nhiên những gia tộc giàu nhất Châu Á biết “điều hướng” công ty để vượt qua những khó khăn khủng khiếp và thu về hàng tỷ USD

Hãy cùng TOP 10AZ điểm qua “TOP 10 gia tộc giàu nhất Châu Á”, và bạn sẽ bất ngờ về khối tài sản siêu to khổng lồ của họ!

1Gia tộc Ambani

Ambani

Năm 1957, Dhirubhai Ambani đã gieo mầm cho đế chế Reliance Industries Limited. Hiện nay, công tỵ thuộc sở hữu của người con trai – Mukesh Ambani, và tập đoàn đa quốc gia đã phát triển nhảy vọt. Công ty đã đa dạng hóa sang nhiều lĩnh vực khác nhau như hóa dầu, dầu khí, viễn thông và bán lẻ, đã đóng góp vào khối tài sản của gia đình lên tới 76 tỷ USD. Theo Forbes , giá trị tài sản ròng của Mukesh Ambani là 82,5 tỷ USD, biệt thự 27 tầng Antilia là một trong những ngôi nhà đắt nhất thế giới. Thậm chí, các nghệ sĩ nổi tiếng như Beyoncé và Coldplay đã biểu diễn trong lễ cưới của gia tộc.

2Gia tộc Kwok

Kwok

Năm 1972, Kwok Tak-seng tạo dựng nên đế chế Sun Hung Kai Properties, và công ty này đã trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất ở Hồng Kông, giá trị tài sản ròng của gia đình là 33 tỷ đô la Mỹ. Sau khi Kwok Tak-seng qua đời, quyền điều hành công ty thuộc về ba người con trai của mình – Walter, Thomas và Raymond. Nhưng công ty luôn sa lầy vào các cuộc đấu tranh gia tộc. Hiện tại, Raymond Kwok đang giữ chức vụ chủ tịch tập đoàn và sở hữu khối tài sản ròng 1,4 tỷ đô la Mỹ.

3Gia tộc Chearavanont

Chearavanont

Từ chỗ bắt đầu với một cửa hàng bán hạt giống rau củ vào năm 1921 và hiện nay , Charoen Pokphand Group là một trong những nhà sản xuất thức ăn gia súc và gia súc lớn nhất trên thế giới. Tài sản của gia đình này ước tính khoảng 31,7 tỷ đô la Mỹ. Tập đoàn Thái Lan có khoảng 14 tập đoàn kinh doanh, trải dài trên các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, Dhanin Chearavanont là chủ tịch cấp cao của tập đoàn, và giá trị tài sản ròng của ông là 14 tỷ đô la Mỹ.

4Gia tộc Hartono

Hartono

Năm 1950, Oei Wie Gwan sở hữu Djarum- một trong những nhà sản xuất thuốc lá lớn ở Indonesia và khối tài sản trị giá khoảng 31,3 tỷ đô la Mỹ. Oei Wie mất vào năm 1963, các con trai của ông là R. Budi Hartono và Michael Hartono đang điều hành, và họ còn đầu tư vào Bank Central Asia (BCA), thương hiệu điện tử Polytron và công ty khởi nghiệp game Razer. Theo Forbes , tài sản ròng của R. Budi Hartono là 19,1 tỷ đô la Mỹ trong khi anh trai của ông là 18,4 tỷ đô la Mỹ.

5Gia tộc Lee

Lee

Tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc Samsung khởi đầu là một công ty thương mại kiếm lợi nhuận thông qua xuất khẩu nông sản và cá. Được thành lập vào năm 1938 bởi Lee Byung-chull, công ty đã sớm đi theo một con đường khác vào năm 1969 khi Lee Byung-chull thành lập Samsung Electronics. Năm 1987, con trai thứ ba của ông, Lee Kun-hee, tiếp quản quyền kinh doanh và đã đưa Samsung lên tầm cao mới khi trở thành nhà sản xuất chip điện tử và smartphone lớn nhất thế giới. Lee Kun-hee qua đời vào năm 2020, còn con trai ông Jay Y. Lee trở thành phó chủ tịch của Samsung Electronics. Tài sản của gia tộc này ước tính khoảng 26,6 tỷ USD.

6Gia tộc Yoovidhya

Yoovidhya

TC Pharmaceuticals ra đời từ năm 1956, với mục đích duy nhất là bán thuốc. Tuy nhiên, người sáng lập Chaleo Yoovidhya quyết định dấn thân vào lĩnh vực hàng tiêu dùng và phát minh ra Red Bull nổi tiếng vào năm 1975. Ngay sau đó, nhà tiếp thị người Áo Dietrich Mateschitz đã bắt gặp loại đồ uống này và quyết định hợp tác với Yoovidhya. Bộ đôi đã làm việc để sửa đổi công thức của thức uống năng lượng và tiếp thị nó trên toàn cầu. Sự hợp tác này mang lại hiệu quả kỳ diệu cho cả hai, với khối tài sản của gia đình Yoovidhya lên tới con số khổng lồ 24,2 tỷ đô la Mỹ theo Forbes . Vào thời điểm qua đời vào năm 2012, Yoovidhya là người giàu thứ ba ở Thái Lan.

7Gia tộc Cheng

Cheng

Với khối tài sản 22,6 tỷ USD, theo Forbes , gia đình Cheng tham gia nhiều hoạt động kinh doanh bao gồm Chow Tai Fook Jewellery; Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng Rosewood; và công ty bất động sản và cơ sở hạ tầng New World Development. Trong đó, Chow Tai Fook là một tập đoàn có trụ sở tại Hồng Kông, được thành lập bởi Chow Chi Yuen vào năm 1929. Con rể của ông, Cheng Yu-tung, thành lập Công ty New World Development vào năm 1970. Hiện tại, con trai của Cheng Yu-tung là Henry Cheng – chủ tịch của cả Chow Tai Fook Jewellery và New World Development. Để ghi nhận sự phục vụ của họ đối với sự phát triển của khu vực, Henry Cheng và cha của anh đều đã giành được Ngôi sao Vàng Bauhinia của Hồng Kông.

8Gia tộc Mistry

Mistry

Tập đoàn khổng lồ Shapoorji Pallonji Group ra đời vào năm 1865 với tư cách là một công ty xây dựng, và cũng đứng “đằng sau” một số địa danh sử thi ở Mumbai, bao gồm cả tòa nhà Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ. Gia đình Mistry đã kiếm được khối tài sản trị giá 22 tỷ đô la Mỹ . Ngoài ra, SP Group còn sở hữu thương hiệu máy lọc nước Eureka Forbes và Next Gen Publishing, cùng nhiều công ty khác. Theo Forbes , giá trị tài sản ròng của chủ tịch Pallonji Mistry là 17,3 tỷ đô la Mỹ. Ông có hai con trai: Shapoor Mistry và Cyrus Mistry.

9Gia tộc Pao/Woo

Pao & Woo

Pao Yue-kong dấn thân kinh doanh vận tải biển vào những năm 1960 với công ty tiền thân World-Wide Shipping (ngày nay được gọi là BW Group). BW Group làm ăn phát đạt và đến năm 1979, ông tự hào là chủ sở hữu của đội tàu vận tải hàng tư nhân lớn nhất thế giới. Sau đó, Pao dấn thân vào bất động sản và thành lập Wheelock & Co. Sau khi Pao qua đời vào năm 1991, các công việc kinh doanh của ông được kế thừa bởi 4 người con gái và chồng của họ. Hiện tại, Douglas hiện là chủ tịch của Wheelock và sở hữu phần lớn tổng tài sản vào khoảng 20,2 tỷ USD.

10Gia tộc Sy

Sy

Khi còn nhỏ, Henry Sy đã học những kiến ​​thức cơ bản về kinh doanh bán lẻ khi giúp cha điều hành cửa hàng tiện lợi của gia đình ở Philippines. Sy đã tiết kiệm được một số tiền và cuối cùng bắt đầu mở cửa hàng giày dép của mình vào năm 1958. Cửa hàng của ông đã phát triển mạnh mẽ để trở thành SM Investments, và tổng tài sản gia đình hiện trị giá 19,7 tỷ đô la Mỹ. Henry Sy đã qua đời vào năm 2019 và Jose T Sio đã kế nhiệm chức chủ tịch. Thực tế, Sio đã làm việc chặt chẽ với gia đình Sy trong ba mươi năm và là phụ tá đáng tin cậy nhất của Henry Sy.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *