TOP 10 quốc gia giàu nhất Châu Phi

TOP 10 quốc gia giàu nhất Châu Phi

30/08/2021

Châu Phi là một trong những lục địa lớn nhất trên thế giới về diện tích đất liền. Đặc biệt, Châu Phi cũng là một trong những nơi được thiên nhiên ưu đãi nhất với chứa khoảng 30% trữ lượng khoáng sản gồm coban, uranium, kim cương, vàng, cũng như trữ lượng dầu & khí đốt đáng kể.

Châu lục này có tiềm năng dẫn đầu thế giới về phát triển kinh tế và xã hội. Nhưng thực tế đáng buồn là lục địa này lại phải “nổi tiếng” bởi nạn nghèo đói và kém phát triển trong một thời gian rất dài. Điều này được giải thích là một phần lớn bởi nạn tham nhũng. Hãy cùng TOP 10AZ điểm qua ”TOP 10 quốc gia giàu nhất Châu Phi” và bạn sẽ bất ngờ trước tiềm lực kinh tế của châu Phi!

1Nigeria

Nigeria

Nigeria đứng đầu trong số các quốc gia giàu nhất châu Phi với con số GDP gần đây nhất là khoảng 504,57 tỷ USD. Thị trường Nigeria được coi là một trong những thị trường lớn nhất của châu Phi, và dầu thô chiếm hơn 85% tổng lượng ngoại hối. Đất nước này có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên như đá vôi, chì, sắt, quặng, kẽm, than, niobi và khí tự nhiên. Với những vùng đất màu mỡ rộng lớn trải dài khắp khu vực, nông nghiệp cũng là một ngành khác đóng góp đáng kể vào thu nhập của đất nước, chiếm hơn 20% GDP thông qua việc bán ca cao và cao su.

2Nam Phi

Nam Phi

Nam Phi là quốc gia giàu thứ hai ở châu Phi và là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất trên thế giới. Nam Phi được ban tặng với rất nhiều tài nguyên thiên nhiên bao gồm vàng, kim cương, bạch kim. Nam Phi thì rất đa dạng hóa và không phụ thuộc vào một nguồn kinh tế nào. Sàn giao dịch chứng khoán của nước này được đánh giá là lớn thứ 18 trên thế giới. Năm 2020, GDP của Nam Phi ước tính khoảng 369,854 tỷ USD.

3Ai Cập

Ai Cập

Ai Cập đã có một nền kinh tế khá ổn định và tăng trưởng liên tục kể từ một phần tư thế kỷ qua, trung bình 4–5%. Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch và tự do đã không cho phép tăng trưởng đạt được mức mong đợi. Không còn nghi ngờ gì nữa, Ai Cập là một trong những quốc gia giàu có nhất ở châu Phi với ngành năng lượng phát triển tốt dựa trên than đá, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và thủy điện. Đất nước mặc dù được thiên nhiên ưu đãi về tài nguyên nhưng vẫn phải đối mặt với các vấn đề kinh tế – xã hội. Điều này về cơ bản là do một tỷ lệ lớn dân số thất nghiệp.

4Algeria

Algeria

Nằm ở khu vực Maghrebian của Bắc Phi, Algeria là nền kinh tế lớn thứ 4 trong số các nước châu Phi giàu có nhất với con số GDP gần đây đạt 172,781 tỷ USD. Ở Algeria, chính phủ kiểm soát rất nhiều cơ sở hạ tầng. Dầu thô đóng góp nhiều doanh thu nhất và với sự phụ thuộc vào dầu như vậy, quốc gia này đã phải chịu một tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm do ngành công nghiệp hydro-cacbon gặp khó khăn hiện nay.

5Maroc

Maroc

GDP của Maroc đạt 168,9 tỷ USD, đứng thứ 5 trong số các quốc gia giàu nhất châu Phi. Maroc chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Ngoài ra, chính sự “gần gũi” với châu Âu đã ảnh hưởng tích cực đến thị trường và nền kinh tế của Maroc. Maroc hiện là là nhà sản xuất phốt pho lớn thứ ba thế giới, ngoài ra còn có doanh thu đến từ du lịch và ngành công nghiệp dệt may. Maroc là quốc gia không sản xuất dầu mỏ giàu thứ hai ở châu Phi và là một trong những nền kinh tế đa dạng nhất châu lục.

6Kenya

Kenya

Thủ đô Nairobi là một trung tâm thương mại của khu vực. Nền kinh tế của Kenya tính theo GDP lớn nhất ở Đông Nam và Trung Phi. Đây cũng là một trong những nền kinh tế đa dạng hóa nhất mà không phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ hoặc các sản phẩm dầu mỏ. Nông nghiệp là một ngành sử dụng lao động chính; đất nước này còn có truyền thống xuất khẩu trà và cà phê, và hiện đã cả hoa tươi sang châu Âu. Các ngành dịch vụ tài chính và công nghệ cũng đóng góp vào nền kinh tế quốc gia. Thêm vào đó, du lịch đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của đất nước. So với các quốc gia châu Phi khác, Kenya có mức độ ổn định chính trị và xã hội tốt.

7Angola

Angola

Angola đứng thứ bảy trong số các quốc gia giàu nhất châu Phi với GDP khoảng 91,527 tỷ USD. Đất nước này có nguồn dự trữ dồi dào về tài nguyên dầu khí, thủy điện, kim cương. Đất nông nghiệp phong phú nhưng vẫn khá yếu, và một phần nguyên nhân không xa nằm ở việc quản lý tài nguyên kém và tham nhũng cực đoan. Hiện tại, Angola nằm trong số 10 quốc gia tham nhũng nhất ở châu Phi.

8Ethiopia

Ethiopia

Ethiopia là một trong những quốc gia châu Phi không sản xuất dầu mỏ có nền kinh tế phát triển nhanh nhất. Ethiopia đã cố gắng duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm cao ở mức một con số kể từ năm 2004. Nông nghiệp đóng góp vào gần một nửa GDP của Ethiopia và cung cấp khoảng 85% tổng số việc làm trong cả nước. Chính phủ đã đầu tư theo những cách thức hiệu quả, bao gồm chú trọng tư nhân hóa, cơ cấu lại các chính sách, khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài.

9Ghana

Ghana

Nền kinh tế đang phát triển của Ghana chủ yếu đạt được nhờ nhiều năm quản lý hợp lý, môi trường kinh doanh cạnh tranh tích cực và mức độ giảm nghèo bền vững. Nền kinh tế của Ghana được xây dựng trên nền tảng tài nguyên đa dạng và phong phú, không chỉ dựa vào tài nguyên thiên nhiên dồi dào mà còn dựa vào các lĩnh vực khác như dịch vụ, chiếm 50% GDP.

10Tanzania

Tanzania

Cộng hòa Thống nhất Tanzania là nền kinh tế lớn thứ hai trong Cộng đồng Đông Phi và hiện là nền kinh tế lớn thứ mười ở Châu Phi. Đất nước chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp – chiếm khoảng một nửa lực lượng lao động. Mặc dù Tanzania là một quốc gia giàu có, nhưng ước tính khoảng 34% người dân Tanzania hiện đang sống trong cảnh nghèo đói. Nền kinh tế đã chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường từ năm 1985.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *