TOP 10 tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại

TOP 10 tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại

28/07/2021

Bình chọn tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại chưa bao giờ là việc dễ dàng, vì mỗi người đều có những nhìn nhận riêng về nghệ thuật. Cả các nhà phê bình văn học, nhà sử học đều sẽ có những ý kiến ​​khác nhau về việc những tác phẩm văn học bất hủ. Rất nhiều thể loại khác nhau về tiểu thuyết văn học như ngôn ngữ đẹp đẽ và lãng mạn; chủ nghĩa hiện thực gay gắt; hoặc sự tác động xã hội to lớn.

Nếu bất kì ai yêu thích văn học cổ điển hoặc các giá trị văn học vượt thời đại, thì đều sẽ tìm thấy vài tựa sách phù hợp trong danh sách “TOP 10 tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại” của TOP10AZ.

1Don Quixote

Don Quixote

Miguel de Cervantes là tác giả Don Quixote và ông cũng là nhà văn nổi tiếng nhất của văn học Tây Ban Nha. Tiểu thuyết được công bố lần đầu tiên vào năm 1605, và kể về câu chuyện về một người đàn ông “Don Quixote de la Mancha” bị ám ảnh bởi những cuốn tiểu thuyết lãng mạn và tinh thần hiệp sĩ “rơm”. Nhân vật Don Quixote đã trở thành một biểu tượng toàn cầu và có ảnh hưởng đến nhiều tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc và văn học mãi đến ngày nay. Nhân vật Don Quixote dùng để mô tả một người “ngu ngốc không thực tế khi theo đuổi lý tưởng vô hình hoặc các hành động hào hiệp ngông cuồng”.

2Tây Du Ký

Tây Du Ký

Tây Du Ký (tựa Anh là Journey to the West) của tác giả Ngô Thừa Ân là một đại diện tiêu biểu của nền văn học phương Đông. Bạn đọc sẽ hiểu về một câu chuyện thú vị lịch sử của nhà sư Phật giáo Huyền Trang ở thế kỷ thứ bảy – người đã “hành hương” từ Trung Quốc đến Ấn Độ để mang về kinh Phật. Câu chuyện nêu bật lên những ý niệm tâm linh và lòng vị tha thông qua một cuộc phiêu lưu “Vĩ đại” của Huyền Trang và các đồ đệ “bất bình thường” như Tôn Ngộ Không.

3Robinson Crusoe

Robinson Crusoe

Robinson Crusoe của Daniel Defoe thực là cuộc phiêu lưu thú vị. Cốt truyện mắc kẹt trên một hòn đảo hoang vắng của cuốn tiểu thuyết đã có sức ảnh hưởng lớn đến mức nó đã tạo ra một thể loại riêng. Ví dụ như chương trình truyền hình thực tế Survivor. Defoe sử dụng cách kể chuyện của ngôi thứ nhất giống như nhật ký và người đọc luôn cảm thấy thú vị trong từng chi tiết miêu tả đầy sống động của trang sách.

4Pride and Prejudice

Pride and Prejudice

Pride and Prejudice (tựa Việt tạm dịch Kiêu hãnh và Định kiến) của Jane Austen. Truyện xoay quanh những tình huống thú vị của gia đình Bennet thuộ tầng lớp quý tộc Anh đầu thế kỉ 19 và năm cô con gái của họ – những người phải đối mặt với viễn cảnh ảm đạm trong cuộc sống nếu hôn nhân thất bại. Austen mang đến những nhân vật sống động – những người kết hợp giữa bảo thủ, thận trọng và quyến rũ, hài hước. Bên cạnh tuyến nhân vật chính, truyện còn có một số nhân vật khó quên khác như ông Collins vui nhộn hài hước và Quý bà Catherine hào hoa.

5The Odyssey

The Odyssey

Homer đem lại bài thơ sử thi về hành trình hấp dẫn của anh hùng Hy Lạp Odysseus- vua của Ithaca và cuộc hành trình về nhà sau chiến tranh thành Troy. Suốt trên chặng đường đi, Odysseus đã phải vượt qua bao khó khăn như Cyclopes, quái vật biển, những hồn ma trong địa ngục của Hades và chính thần biển Poseidon. Ngoài ra, bộ truyện còn nêu bật các vấn đề nội tâm của Odysseus. The  Odyssey là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn yêu thích phiêu lưu và thần thoại Hy Lạp.

6Great Expectations

Great Expectations

Great Expectations là một trong những tác phẩm tuyệt vời của Dickens. Truyện kể về câu chuyện sắp trưởng thành của một cậu bé mồ côi tên Pip, bắt đầu từ vai trò là người học việc của một thợ rèn nhưng đã vươn lên trở thành một quý ông giàu có nhờ sự cố gắng tuyệt vời. Dickens đã dệt nên một câu chuyện kết hợp thành công cả về khía cạnh cổ tích hài hước dành cho trẻ em và một trải nghiệm thực tế dành cho cả người lớn.

7War and Peace

War and Peace

Tựa Việt (tạm dịch) là Chiến tranh và hòa bình của Leo Tolstoy, và đây là cuốn tiểu thuyết giả tưởng lịch sử xuất sắc nhất của Tolstoy. Truyện kể về một số gia đình thượng lưu Nga trong thời đại của Napoléon Bonaparte. Tolstoy đã khắc họa chính xác các sự kiện lịch sử của thời đại Napoléon ở Nga và mang đến cho chúng ta những nhân vật có chiều sâu và phức tạp. Tolstoy đem đến sự kết nối tuyệt vời giữa các trải nghiệm rất thực của cá nhân với sức mạnh lịch sử sâu rộng.

8To Kill a Mockingbird

To Kill a Mockingbird

Harper Lee được cho là một trong những tác giả nữ có ảnh hưởng nhất và thú vị khi chỉ xuất bản một cuốn tiểu thuyết. To Kill a Mockingbird (tựa Việt tạm dịch Giết Con Chim Nhại) được xuất bản năm 1960 và ngay lập tức trở thành tác phẩm kinh điển của văn học. Cuốn tiểu thuyết đem đến góc nhìn đặc sắc về nạn phân biệt chủng tộc ở miền Nam nước Mỹ qua đôi mắt mở to ngây thơ của một cô gái trẻ thông minh Jean Louise Finch. Các nhân vật trong truyện mang đầy tính biểu tượng, và đáng chú ý nhất là Atticus Finch- luật sư và cũng là người cha của nhân vật chính với một tính cách chính trực và đã đóng vai trò là hình mẫu về sự cải tiến trong thời điểm căng thẳng về nạn phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ.

9The Great Gatsby

The Great Gatsby

The Great Gatsby (tạm dịch Gatsby vĩ đại)  của F. Scott Fitzgerald kể dưới góc nhìn của một chàng trai trẻ tên Nick Carraway, người mới chuyển đến thành phố New York và kết bạn với người hàng xóm theo trường phái tân lập dị có nguồn gốc bí ẩn, Jay Gatsby. Truyện cung cấp cái nhìn của người trong cuộc về Thời đại nhạc Jazz của những năm 1920 lịch sử Hoa Kỳ đồng thời phê phán ý tưởng về “Giấc mơ Mỹ”. Truyện cũng chuyển thể thành nhiều phim, gần đây nhất là bộ phim cùng tên với vai nam chính của Leonardo DiCarpio.

10The GodFather

The GodFather

The GodFather được xem là một trong những tiểu thuyết viễn tưởng đề tài Mafia thành công nhất từ ​​trước đến nay. Thậm chí, bản dịch “Bố Già” của Ngọc Thứ Lang đã khiến tác phẩm đến tay bạn đọc Việt Nam “tròn trịa” hơn. Tiểu thuyết được viết bởi Mario Puzo, và mặc dù Puzo không có kiến ​​thức thực tế nào về tội phạm Mafia nhưng bằng nghiên cứu kỹ lưỡng, và ngòi bút sắc sảo đã tạo nên một biên niên sử huyền thoại về một gia đình Mafia hư cấu – Corleones. Về sau tiểu thuyết được chuyển thể thành ba bộ phim cực kì thành công về mặt nghệ thuật và doanh thu, đồng thời đưa các nhân vật của tiểu thuyết vào biểu tượng văn hóa Mỹ đương đại.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *