TOP 10 tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ

TOP 10 tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ

24/05/2021

Hoa Kỳ là một quốc gia phát triển hàng đầu, và nổi tiếng vì sự tự do kiểu “Giấc Mơ Mỹ”. Hoa Kỳ là một quốc gia đa sắc tộc, cho nên việc lựa chọn những tổng thống xuất sắc nhất là một điều không hề dễ dàng.  Việc đánh giá các tổng thống dựa trên nhiều yếu tố như: khả năng lãnh đạo chính sách, quản lý khủng hoảng, sự chính trực, mức độ hiệu quả và tầm nhìn.

TOP10AZ giới thiệu “TOP 10 tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ” với những cái tên đã trở thành “huyền thoại” không chỉ với người dân Mỹ, mà còn vươn tầm ảnh hưởng đến toàn cầu.

1Abraham Lincoln

Abraham Lincoln

Abraham Lincoln là vị tổng thống thứ 16 của Hòa Kỳ. Ông được đánh giá cao về khả năng lãnh đạo khủng hoảng, kỹ năng quản trị, tầm nhìn và đặc biệt là sứ mệnh theo đuổi công lý bình đẳng cho tất cả mọi người. Không chỉ bảo vệ Liên minh, ông còn tuyên bố các nô lệ trong Liên minh miền Nam được tự do, thúc đẩy Tu chính án thứ 13, loại bỏ chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ, hiện đại hóa nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông cũng là người sáng lập ra Đảng Cộng hòa.

2Franklin Roosevelt

Franklin Roosevelt

Franklin Delano Roosevelt nổi bật là tổng thống duy nhất được bầu bốn nhiệm kỳ. Ông đảm nhận chức vụ tổng thống trong thời kỳ Đại suy thoái và đưa ra các giúp đỡ thiết thực cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc đại khủng hoảng. Ngoài ra, Franklin Roosevelt đã cứu nền dân chủ ở châu Âu bằng cách hỗ trợ Vương quốc Anh từ rất sớm trong cuộc đấu tranh với Đức Quốc xã, và biến nền kinh tế Hoa Kỳ thành một nền kinh tế thời chiến có khả năng chiến thắng trong Thế chiến thứ hai. Trong chiến tranh, ông trở thành một trong những người sáng lập ra Liên Hợp Quốc.

3Theodore Roosevelt

Theodore Roosevelt

Theodore Roosevelt đã phá vỡ truyền thống chủ nghĩa biệt lập lâu đời khiến Hoa Kỳ cố tình không can dự vào các vấn đề thế giới. Bằng cách tham gia vào các vấn đề thế giới, ông đã đặt nền móng cho Hoa Kỳ trở thành một cường quốc thế giới trong thế kỷ 20. Theodore Roosevelt đã mang đến cho thế giới kênh đào Panama và ông là công dân Hoa Kỳ đầu tiên nhận giải Nobel Hòa bình vì đã giải quyết cuộc chiến tranh giữa Nhật Bản và Nga vào năm 1906.

4George Washington

George Washington

Là tổng thống đầu tiên, George Washington đã hợp pháp hóa hình thức chính phủ mới và đặt nền tảng cho nền dân chủ ở Hoa Kỳ. Washington cũng thiết lập nhiều truyền thống, và một số vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, ví dụ như buổi lễ và các nghi thức xung quanh các bài diễn văn nhậm chức. Ông được đánh giá cao về khả năng quản lý kinh tế, giá trị đạo đức và hiệu quả hoạt động trong bối cảnh thời đại của George.

5Harry Truman

Harry Truman

Harry Truman là một trong những tổng thống “gây tranh cãi” trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông đã đưa ra lựa chọn khó khăn là thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản, nơi đã kết thúc Thế chiến II. Tuy nhiên theo ý kiến ​​của nhiều học giả, quyết định của Truman đã cứu sống vô số những sinh mạng có thể đã mất nếu Hoa Kỳ buộc phải “giao tranh” với Nhật Bản. Truman đã góp phần cứu Tây và Nam Âu khỏi chủ nghĩa cộng sản bằng Học thuyết Truman, và giúp xây dựng lại nền kinh tế của châu Âu thời hậu chiến. Ông đã hành động để ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản bành trướng, thành lập các tổ chức như NATO.

6Ronald Reagan

Ronald Reagan

Ronald Reagan được bầu làm tổng thống trong thời kỳ khủng hoảng, khi quyền lực của Hoa Kỳ đang suy giảm trên phạm vi quốc tế. Ông đã khôi phục quyền lực và uy tín của Hoa Kỳ trên khắp thế giới. Chi tiêu quân sự của ông đã dẫn đến sự phá hủy nền kinh tế Liên Xô trong thời kì “chiến tranh lạnh” và mở đường cho sự sụp đổ sau đó của đế chế Liên Xô. Nếu không có Reagan, Hoa Kỳ có thể đã không chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh năm 1991.

7Thomas Jefferson

Thomas Jefferson

Thomas Jefferson là tổng thống trí tuệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông đã nổi tiếng trên toàn thế giới khi là tác giả chính của Tuyên ngôn Độc lập. Với tư cách là tổng thống, Jefferson đã tăng gấp đôi quy mô đất nước với Thương vụ mua Louisiana, và ông đã giữ cho đất nước không xảy ra chiến tranh với các cường quốc châu Âu.

8Woodrow Wilson

Woodrow Wilson

Woodrow Wilson đã cứu nền dân chủ ở châu Âu. Ông đã đưa ra quyết định tham gia Thế chiến thứ nhất theo phe của các đồng minh dân chủ ở châu Âu. Quyết định của Wilson đã tạo ra sự khác biệt trong Thế chiến I, khi nền dân chủ nổi lên để giành chiến thắng các đế chế độc tài của Đức và Áo-Hung. Ông cũng là “cha đẻ” của Hội Quốc Liên- tiền thân của Liên Hợp Quốc.

9Dwight D. Eisenhower

Dwight D. Eisenhower

Dwight D. Eisenhower là một tổng thống đã hoàn thành nhiều công việc một cách rất “lặng lẽ”. Ông kết thúc chiến tranh ở Triều Tiên và kiềm chế Liên Xô trong 8 năm nắm quyền. Ông đã cho Hoa Kỳ tám năm hòa bình. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, không một binh sĩ Hoa Kỳ nào bị thiệt mạng trong chiến đấu. Eisenhower đã thông qua luật dân quyền đầu tiên kể từ khi Nội chiến kết thúc. Ông là người thành lập NASA, và hệ thống đường cao tốc liên bang ngày nay.

10Barack Obama

Barack Obama

Barack Obama là vị tổng thống thứ 44 và là vị tổng thống “da màu” đầu tiên của Hoa Kỳ. Ông được xếp hạng cao vì theo đuổi công lý bình đẳng cho tất cả mọi người. Obama đã ký nhiều dự luật mang tính bước ngoặt trong hai năm đầu cầm quyền, ví dụ như Đạo Luật Y Tế “Obamacare”. Ông đã ra lệnh can dự quân sự vào Libya góp phần vào việc lật đổ Muammar Gaddafi, và ra lệnh cho hoạt động quân sự dẫn đến việc tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *