Top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta

Top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta

10/06/2023

Lịch sử Việt Nam trải qua bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước với nhiều cuộc chiến chống quân xâm lược của các vị tướng tài ba. Top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta là những ai? Mời bạn theo dõi bài viết của Top10AZ để biết về danh sách những vị tướng này nhé!

1Ngô Quyền (898 - 944)

Nằm trong danh sách số 1 của top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta chính là Ngô Quyền. Ông sinh ra ở Châu Đường Lâm, là con rể Tiết Độ sứ Châu Đình Nghệ.

Vào năm 937 Kiều Công Tiễn sát hại Dương Đình Nghệ, Ngô Quyền đem quân ra đánh khiến Công Tiễn sợ hãi cầu cứu nhà Nam Hán. Năm 938, Ngô Quyền đem quân ra đánh chiếm thành Đại La, giết chết Kiều Công Tiễn.

Trận đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng còn lưu sử sách tới muôn đời sau. Chiến thắng quân Nam Hán Ngô Quyền lên làm vua kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, mở ra thời đại phong kiến đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

top-10-vi-tuong-gioi-nhat-viet-nam-ta
Ngô Quyền lưu danh sử sách muôn đời với trận chiến quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng

 

2Đinh Bộ Lĩnh (22/3/924 – 10/979)

Top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta chính là Đinh Bộ Lĩnh hay còn tên gọi khác là Đinh Hoàn. Đinh Bộ Lĩnh là con trai ông Đinh Công Trứ, một nha tướng của Dương Đình Nghệ. Năm 926, đất nước loạn lạc hình thành 12 sứ quân ông cùng Đinh Liễn chiêu mộ quân binh, dẹp loạn12 sứ quân thống nhất đất nước.

Năm 968, ông lên ngôi hoàng đế, lấy hiệu là Đinh Tiên Hoàng sáng lập triều đại nhà Đinh, lấy tên nước Đại Cồ Việt, đóng đô tại Hoa Lư Ninh Bình.

Cố đô Hoa Lư – Kinh đô đầu tiên của nước ta

3Lý Thường Kiệt (1019 – 1105) - Top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta

Ông tên thật là Ngô Tuấn, người làng Bắc Biên, xã Phúc Xá (nay thuộc xã Ngọc Thụy, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Lý Thường Kiệt là nhà quân sự, nhà chính trị nổi tiếng vào thời nhà Lý nước Đại Việt. Ông làm quan qua 3 triều Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông.

Ông nổi tiếng với nhiều trận đánh nổi tiếng như: chinh phạt Chiêm Thành (1069), đánh phá 3 châu: Khâm, Ung, Liêm nước Tống (1075–1076), rồi đánh bại cuộc xâm lược của quân Tống do Quách Quỳ, Triệu Tiết chỉ huy. Trận chiến ở ba châu Khâm, Ung, Liêm đã khiến tên tuổi của ông vang dội ra khỏi Đại Việt và được biết đến ở đất Tống. Bài thơ thần “Nam Quốc Sơn Hà” vang danh lịch sử tới muôn đời sau cùng trận đánh trên sông Như Nguyệt.

Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt tại Bắc Ninh

 

4Trần Hưng Đạo (1230 - 1300)

Ông tên Trần Quốc Tuấn hay còn đươc gọi với những tên: Hưng Đạo Vương, Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương. Trần Hưng Đạo nổi tiếng là một trong những anh hung dân tộc, nhà quân sư kiệt xuất nhất lịch sử nước ta vì thế không có gì ngạc nhiên khi ông có tên trong top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta.

Trần Hưng Đạo ba lần chỉ huy quân đội đánh thắng quân xâm lược Nguyên – Mông (1257 – 1288) có công to lớn với nhà Trần. Nhân dân đương thời lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn của ông mang tên Đền Kiếp Bạc tại Chí Linh, Hải Dương.

Trong cuốn Đại Việt sử ký toàn thư viết rằng: “tiếng vang đến phương Bắc, khiến chúng thường gọi ông là An Nam Hưng Đạo Vương mà không dám gọi thẳng tên”. Sử gia Nguyễn Huệ Chi viết rằng ông là “thiên tài quân sự có tầm chiến lược, và là một anh hùng dân tộc bậc nhất của nhà Trần”.

Tượng đài Trần Hưng Đạo tại đền thờ Kiếp Bạc

5Nguyễn Huệ (1753 - 1792)

Danh sách top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta phải kể đến Nguyễn Huệ. Ông có tên khai sinh Hồ Thơm hay còn được gọi với tên Bắc Bình Dương. Nguyễn Huệ và 2 người anh em của ông, được biết đến với tên gọi Tây Sơn tam kiệt, lãnh đạo của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn.

Khởi nghĩa Tây Sơn chấm dứt cuộc nội chiến Trịnh (ở phía Bắc) – Nguyễn (ở phía nam) lật đổ Nhà Hậu Lê, chấm dứt tình trạng phân biệt Đàng Trong – Đàng Ngoài kéo dài suốt 2 thế kỷ.

Ông đã cầm quân đánh bại cuộc xâm lược của Xiêm La từ phía nam, của Đại Thanh từ phía bắc. Nguyễn Huệ là vị Hoàng Đế thứ hai của nhà Tây Sơn lấy niên hiệu Quang Trung. Sự nghiệp của Nguyễn Huệ đóng góp quyết định vào sự nghiệp thống nhất đất nước với những chiến công hiển hách và khí thế thần tốc, đẩy lùi những đại quân xâm lược .

Tượng đài Quang Trung tại bảo tàng Quang Trung ở Bình Định

 

6Phạm Ngũ Lão (1255 – 1320)

Nằm ở vị trí thứ 6 trong danh sách top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta là Phạm Ngũ Lão danh tướng nhà Trần. Ông góp công lớn trong hai cuộc kháng chiến chống Mông – Nguyên lần thứ hai năm 1285 và lần thứ ba năm 1288.

Cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ hai năm 1285, ông cùng với Trần Quang Khải tiến đánh Chương Dương, Hàm Tử, đánh tan đội binh thuyền khổng lồ của quân Nguyên. Trận phục kích địch ở Vạn Kiếp, diệt được hai phó tướng địch là Lý Quán và Lý Hằng.

Năm 1287, trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ ba ông cùng các tướng nhà Trần phục kích đường rút lui của giặc trên sông Bạch Đằng bắt sống các tướng Phàn Tiếp, Áo Lỗ Xích, Ô Mã Nhi và truy kích Thoát Hoan. Phạm Ngũ Lão đã ba lần cất quân đi trừng phạt sự xâm chiếm của quân Ai Lao vào các năm 1294, 1297 và 1301. Ông còn đánh thắng quân Chiêm Thành năm 1312 và 1318. 

Đền thờ Phù Ổng nơi thờ tướng danh tướng Phạm Ngũ Lão

 

7Võ Nguyên Giáp (1911- 2013)

Đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta là đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông sinh ra tại làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Võ Nguyên Giáp là người lãnh đạo và thành lập quân đội nhân dân việt Nam ngày 22/12/1944. Ông lãnh đạo quân đội Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không 1954, chiến thắng gây tiếng vang khắp năm châu.

Tài cầm quân, thao lược của ông còn thể hiện qua Chiến dịch Hồ Chí Minh thắng lợi, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (năm 1975). Sự nghiệp của vị Tổng thư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những vị tướng lừng danh nhất của lịch sử nhân loại.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng tài giỏi của Việt Nam và nhân loại

 

8Lê Trọng Tấn (1914 -1986)

Danh sách top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta phải nhắc tới Lê Trọng Tấn. Ông tên thật là Lê Trọng Tố, người làng Nghĩa Lộ, thôn An Định (cũ), xã Yên Nghĩa, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội).

Lê Trọng Tấn là vị tướng chỉ huy quân đánh phía Nam vào Mường Thanh, bắt sống tướng De Castries trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1975. Ông là người chỉ huy các binh đoàn đánh phía Nam tiến vào Dinh độc lập, bắt sống tướng Dương Văn Minh.

Sự nghiệp cách mạng gắn liền với những chiến công và sự trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông tham gia hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược với các cuộc chiến như: Biên giới (1950), Hòa Bình (1951), Tây Bắc (1952), Thượng Lào (1953), Điện Biên Phủ (1954), Đường 9 – Nam Lào (1971), Trị Thiên(1972), Đà Nẵng (1975), Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975.

Top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta – Lê Trọng Tấn

 

9Nguyễn Chí Thanh (1914 - 1967) - Top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta

Top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta phải nhắc đến đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ông tên khai sinh là Nguyễn Vịnh quê ở thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ thời tuổi trẻ, Nguyễn Vịnh đã thể hiện lòng yêu nước khi cùng thanh niên trong làng đấu tranh chống bọn cường hào và tham gia phong trào bình dân.

Năm 23 tuổi Nguyễn Chí Thanh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương sau đó được cử làm Bí thư chi bộ ở địa phương. Sau khi trải qua tù đày ở nhiều nhà lao của thực dân Pháp đến khi Cách mạng Tháng Tám thành công ông được cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và giữ chức Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ, sau này giữ nhiều cương vị quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được giao nhiệm vụ Trưởng Ban Công tác Nông thôn Trung ương năm 1961, sau đó giữ cương vị Bí thư Trung ương Cục miền Nam kiêm Chính ủy các lực lượng vũ trang Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. Ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

 

10Văn Tiến Dũng (1917-2002) - Top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta

Người tiếp có tên trong top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta chính là Đại tướng Văn Tiến Dũng. Ông được biết đến là một vị tướng tài ba, mưu lược, nhà quân sự xuất sắc của dân tộc Việt Nam cùng dân quân du kích các địa phương đánh hàng trăm trận lớn nhỏ tại chiến trường đồng bằng Bắc Bộ. Những trận đánh này làm đảo lộn âm mưu “dùng người Việt đánh người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” của địch.

Ông cùng đồng chí Nguyễn Chí Thanh tham mưu, giúp Bộ Chính trị và Trung ương Đảng chỉ đạo chiến trường đồng bằng, chi viện mặt trận Điện Biên Phủ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tài thao lược của ông thể hiện ở tài cầm quân xông pha nơi trận mạc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Kháng chiến chống Mỹ tên tuổi của ông gắn với những chiến dịch lớn như: Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (4-1975). 

Văn Tiến Dũng – Đại tướng chiến lược của cách mạng Việt Nam

Lịch sử Việt Nam và các thế hệ luôn ghi nhớ công lao của các vị tướng, những anh hùng dân tộc. Trên đây là top 10 vị tướng giỏi nhất Việt Nam ta do Top10AZ tổng hợp. Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết tên vị tướng mà bạn yêu thích nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *