Top 10 trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng tốt nhất hiện nay

Top 10 trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng tốt nhất hiện nay

26/12/2021

Tài chính – ngân hàng là một lĩnh vực vô cùng hot hiện nay và trong mùa tuyển sinh có rất nhiều học sinh đăng ký theo học ngành này. Đây là ngành chuyên đào tạo những vấn đề liên quan đến giao dịch tiền tệ. Vì thế mà nhu cầu nhân lực của lĩnh vực này luôn được nâng cao và phổ biến. 

Càng phổ biến nhiều như thế nên nhiều trường đại học đã mở ra ngành đào tạo liên quan đến Tài chính – Ngân hàng.  Vậy bạn có biết những trường nào đào tạo lĩnh vực này chất lượng hàng đầu cả nước không? Hãy cùng TOP10 AZ điểm qua top 10 trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng tốt nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

1Đại học Kinh tế Quốc dân

Một ngôi trường mà không còn xa lạ với mọi người đấy chính là  Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University, viết tắt là NEU). Đây là một trong  những trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng chất lượng tại Việt Nam.

Vào mỗi mùa tuyển sinh, trường luôn nằm trong top  những trường có số lượng học sinh đăng ký theo ngành kinh tế nói chung và ngành  tài chính  – ngân hàng nói riêng hàng đầu cả nước. Về cơ sở vật chất, trường luôn đầu tư rất nhiều về việc trang bị những thiết bị điện tử, phòng máy chiếu, máy tính để phục vụ tốt cho quá trình học tập và rèn luyện của sinh viên.

Trong thư viện có khối lượng lớn sách giáo trình, sách tham khảo để tiện cho học sinh đến tìm hiểu và ôn thi. Vì thế, NEU càng ngày càng thu hút đông đảo học sinh từ các vùng miền khác nhau đăng ký tuyển sinh hàng năm.

 Khi bạn theo học ngành tài chính – ngân hàng tại trường, ngoài việc học những kiến thức chuyên môn thì còn được được rèn luyện những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết như kỹ năng soạn thảo các hợp đồng, kỹ năng máy tính văn phòng, kỹ năng phân tích, quản trị tài chính và đặc biệt nhà trường luôn chú trọng trong khi đưa giao tiếp tiếng anh vào trong quá trình giảng dạy và từ đó, sinh viên sẽ có thể nói tốt tiếng anh trong môi trường doanh nghiệp sau này.

trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng

2Học viện Ngân Hàng

Học viện Ngân hàng (Banking Academy – BA) được thành lập từ năm 1961 và là trường đại học công lập thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là một trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cơ bản để trở thành trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng uy tín tại Việt Nam. Khi theo học ngành này tại trường, sinh viên sẽ được đào tạo về tiếng anh, tin học và các phương pháp học tập. Đến năm 2, bạn sẽ học các kiến thức chuyên ngành về Quản trị nhân sự, Kinh doanh và môi trường kinh doanh, Kế toán tài chính, Kế toán quản lý, Marketing, Quản lý Dự án Kinh doanh.

Sau đó, bạn sẽ được đào tạo về luật doanh nghiệp, quản lý tài chính, Tổ chức Tài chính và Ngân hàng Quốc tế và nhiều chuyên ngành khác để sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức trong lĩnh vực làm việc sau này tốt hơn. Trong thời gian học tập đào tạo tại Học viện Ngân Hàng, sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm và làm việc thực hành với môi trường làm việc nước ngoài những lúc tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, khóa học hè hoặc lựa chọn học năm cuối và có thể ở lại làm việc tại Anh quốc, Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp.

3Đại Học Hoa Sen

Tiếp theo, một trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng chất lượng nhất ở nước ta mà bạn không nên bỏ qua đó chính là trường Đại học Hoa Sen.

Đây là một trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực và là một trong những trường đại học hàng đầu trong hệ thống các trường đại học ngoài công lập Việt Nam. Đối với chuyên ngành tài chính ngân hàng, sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng anh. Khi được đào tạo như thế, sinh viên sẽ nắm vững kiến thức chuyên ngành và kỹ năng giao tiếp tiếng anh cũng được cải thiện tốt hơn.

Theo học ngành tài chính ở Đại học Hoa Sen, bạn sẽ được đào tạo chuyên ngành về tài chính doanh nghiệp, ngân hàng và tài chính đầu tư quốc tế. Từ đó, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về Công cụ phân tích định lượng; Nguyên lý quản trị và kinh tế học cơ bản; Nguyên lý quản trị tài chính, ngân hàng, bảo hiểm rủi ro và đầu tư; Phương pháp định giá doanh nghiệp, trái phiếu, cổ phiếu, quản lý và phân tích danh mục đầu tư; Phương pháp thẩm định dự án đầu tư, thẩm định hồ sơ vay vốn, đánh giá các rủi ro tín dụng, Quy trình tín dụng và quản lý tín dụng; Các nghiệp vụ ngân hàng khác như bảo lãnh, chiết khấu, bao thanh toán, cho thuê tài chính.

Ngoài ra, bạn sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm chuyên môn và có nhiều công tác thực tế. Từ đó sẽ nâng cao chất lượng giảng dạy và quá trình học tập của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn.

trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng

4Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội

Một trong những trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng chất lượng nhất cả nước mà TOP10 AZ muốn chia sẻ với bạn là trường Đại học Ngoại thương hay còn gọi là FTU. Đại học Ngoại Thương là cái tên quen thuộc chuyên đào tạo về lĩnh vực kinh tế và thương mại. Theo học ngành này tại FTU, trường sẽ đặc biệt chú trọng đào tạo cho bạn tính chuyên nghiệp và thực tiễn khi bạn được đi thực hành nhiều hơn học lý thuyết. Chính những lúc bạn cọ xát với thực tế thì bạn mới có nhiều kinh nghiệm và vốn hiểu biết hơn, phục vụ cho bạn quá trình làm việc sau này.

Ngoài ra, trường có đội ngũ giáo viên hết sức tâm huyết, có trình độ chuyên môn cao và sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho học sinh mỗi khi gặp các vấn đề liên quan đến quá trình học. Vì thế, nếu muốn chọn trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng thì FTU sẽ là một cái tên bạn không thể bỏ qua.

trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng

5Trường Đại học Thương Mại

Trường Đại học Thương mại viết tắt là TMU,  là trường đại học công lập nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, trường còn được xếp vào top 5 trường đại học đào tạo hàng đầu ở  lĩnh vực kinh tế, kế toán, quản lý, kinh doanh và thương mại.

Sinh viên theo học lĩnh vực này tại trường sẽ  được giảng dạy các môn học chuyên ngành về Tài chính, tiền tệ, hoạt động kinh doanh, quản trị tài chính doanh nghiệp, quản trị các tổ chức tài chính phi ngân hàng,…

Để đảm bảo tốt chất lượng giáo dục và trang bị kiến thức nền tảng cho sinh viên, trường đã nỗ lực kết nối và ký thỏa thuận hợp tác với nhiều Ngân hàng như Sacombank, MB, ACB, Agribank,…; với các công ty chứng khoán như: Công ty chứng khoán Tân Việt, Rồng Việt, Công ty chứng khoán trực thuộc các ngân hàng thương mại,… để giúp sinh viên có cơ hội đi thực tập và trải nghiệm tại các đơn vị thực tế và tự tin hơn trong lĩnh vực lĩnh doanh sau này.

trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng

6Trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (University of Economics Ho Chi Minh City) được thành lập từ năm 1976, là một trường đại học đa ngành, với nhiều bậc, hệ đào tạo đa dạng. Trong đó, trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng và được xếp vào ngành đào tạo chính.

Theo học tại trường, sinh viên phải trang bị kiến thức tiếng anh , vì suốt quá trình học tập, trường sẽ đẩy mạnh toàn bộ giáo trình của chuyên ngành đều bằng tiếng anh. từ đó, sinh viên sẽ được trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình và tự tin trong việc giao tiếp tiếng anh hơn. Khi học ngành tài chính ngân hàng ở trường , bạn sẽ được học các chuyên ngành đào tạo về Tài chính công;Quản lý thuế;Ngân hàng;Tài chính;Thị trường chứng khoán;Đầu tư tài chính;Ngân hàng đầu tư;Ngân hàng quốc tế;Thuế trong kinh doanh;Quản trị hải ngoại – ngoại thương.

Tại trường, bạn sẽ được học với đội ngũ giáo viên tâm huyết, nhiệt tình, có kinh nghiệm cao và sẽ giúp bạn hoàn thành tốt quá trình học tập trong suốt thời gian đến 4 – 5 năm. Cũng chính vì thế mà trường được đánh giá là một trong 1000 trường đại học chuyên ngành kinh tế đứng đầu thế giới và còn được xếp vào nhóm Đại học trọng điểm của  quốc gia. 

trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng

7Trường Đại học Tài chính – Marketing

Trường Đại học Tài chính – Marketing (University of Finance – Marketing, UFM) là trường chuyên ngành về nhóm ngành tài chính và quản lý. Học tại trường, sinh viên được học về các kiến thức liên quan đến kinh tế, tài chính, kinh doanh và về xã hội.

Theo học ngành này, bạn còn được đào tạo sâu về những chuyên ngành liên quan đến tài chính doanh nghiệp, thuế, ngân hàng, hải quan – xuất nhập khẩu , tài chính công ,thẩm định giá, định lượng tài chính, tài chính bảo hiểm và đầu tư.

Không chỉ là trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng và trang bị các kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được bồi dưỡng thêm các kỹ năng về các nhân và nghề nghiệp. Từ đó, các bạn có thể ứng phó, thích nghi tốt trong môi trường làm việc có nhiều sự chuyển biến như hiện nay.

trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng

8  Trường Đại học Kinh tế đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội ( University of Economics and Business – Vietnam National University, Hanoi; VNU-UEB) được thành lập ngày 6/3/2007. 

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Kinh tế đã không ngừng nâng cao chất lượng về đào tạo, lĩnh vực nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực khác để phát triển và trở thành một trong các trường đại học đào tạo khoa kinh tế hàng đầu cả nước.

Được mệnh danh là trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng hàng đầu cả nước, bạn sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn cao trong công tác giảng dạy của mình. Thầy cô sẽ hướng dẫn các bạn qua các bài giảng dễ hiểu, thiết thực về cách vận hành của nền kinh tế, các nguyên lý cơ bản của tài chính tiền tệ.

Ngoài ra, bạn còn hiểu thêm về lịch sử ra đời của tiền tệ, biết cách vận dụng các nguyên lý về kế toán, tài chính để lập báo cáo tài chính và sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển của bạn trong lĩnh vực nghề nghiệp sau này.

trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng

9Trường ĐH Kinh tế - Luật TPHCM

Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học đào tạo và nghiên cứu khối ngành kinh tế, kinh doanh quản lý và luật tại Việt Nam. Và từ khóa 2015, khoa đã tách chuyên ngành Tài chính và Ngân hàng thành một ngành riêng biệt.Nhưng chương trình học của sinh viên vẫn được đào tạo các phần chung liên quan đến tài chính – ngân hàng.

Bên cạnh chương trình đại trà, trường còn triển khai các chương trình đào tạo đặc biệt dưới sự quản lý và hỗ trợ của ĐHQG TP.HCM. Đó là các chương trình đào tạo chất lượng cao, chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh, Công nghệ tài chính chất lượng cao… Ngoài chất lượng về cơ sở vật chất, trường còn có đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm, giảng dạy nhiệt tình khiến sinh viên hiểu sâu kiến thức. Chính vì nổi bật với thế mạnh về năng lực giảng viên nên trường được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam và được nhiều học sinh đăng ký nguyện vọng theo học tại trường.

trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng

10Học viện Tài chính

   Học viện Tài chính ( Academy of Finance – AOF) là một trong những trường đại học công lập đào tạo chuyên các khối kinh tế tại Việt Nam. Học viện  trực thuộc Bộ Tài chính và chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhắc đến tên trường thì đa số mọi người đều biết đây là một trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng tốt nhất tại nước ta.

Sinh viên theo học ngành này tại học viện sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn về hệ thống tài chính, quản lý tiền tệ,quản lý tài chính và các kỹ năng về lập báo cáo, triển khai kế hoạch tài chính, biết cách tự học và nghiên cứu các vấn đề liên quan đến tài chính trong doanh nghiệp sau này.

trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng

Với lĩnh vực tài chính ngân hàng phổ biến như hiện nay, đa số các bạn học sinh đều muốn đăng ký và theo học. Nhưng để lựa chọn trường nào chất lượng nhất, uy tín nhất và phù hợp với mình nhất thì thật sự không phải chuyện dễ dàng. 

Với danh sách Top10 trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng tốt nhất hiện nay mà TOP10AZ đã tổng hợp lại qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được ngôi trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng chất lượng và phù hợp nhất với bạn. Đừng quên theo dõi top10az.com để nhận những bài viết sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *