TOP 10 công ty game lớn nhất Thế giới

TOP 10 công ty game lớn nhất Thế giới

28/05/2021

Những công ty game thành công luôn được xem là “gà đẻ trứng vàng” không khác gì các công ty công nghệ, hay sản xuất. Ngành công nghiệp trò chơi điện tử nói chung đã đánh dấu một kỷ lục bán hàng khi được định giá hơn 130 tỷ đô la Mỹ.

TOP 10 AZ giới thiệu “TOP 10 công ty game lớn nhất Thế giới”. Những cái tên trong danh sách này ít có sự xáo trộn trong những năm gần đây. Điều này cũng dễ lý giải vì đây đều những cái tên “cổ thụ” trong làng sản xuất, và họ cũng giới thiệu những trò chơi mang tính biểu tượng vượt mọi thời đại.

Lưu ý: Các số liệu trong bài viết được ghi nhận ở doanh thu năm gần nhất 2020.

1Sony

công ty game
công ty game Sony

Sony vẫn là công ty game điện tử lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản hiện tạo ra phần lớn doanh thu từ các trò chơi do chính công ty sản xuất. Ước tính doanh thu đạt tổng trị giá 25 tỷ đô la vào năm ngoái. Đặc biệt, “cú hích” PlayStation 5 ra mắt vào năm 2020 đã tiếp tục củng cố vị trí “ngôi vương” của Sony. Ngoài ra, PlayStation Vita cũng góp phần vào vị trí số 1 của Sony trên thị trường trò chơi điện tử.

2Tencent

công ty game
Tencent

Công ty game Trung Quốc Tencent đạt doanh thu game ấn tượng gần 14 tỷ đô la. Công ty game Tencent chủ yếu tập trung vào các trò chơi điện thoại thông minh trực tuyến và di động, chẳng hạn như trò chơi hàng đầu trên điện thoại di động của công ty là Honor of Kings. Trong đó, Tencent đáng chú ý nhất là sở hữu Riot Games- studio trò chơi điện tử của Mỹ đã tạo ra Liên Minh Huyền Thoại – một trò chơi phổ biến được hàng triệu người chơi trên khắp thế giới yêu thích.

3Nintendo

công ty game
công ty game Nintendo

Công ty game Nhật Bản Nintendo vẫn duy trì “phong độ” khi vẫn giữ vị trí cao trên bảng xếp hạng. Thành công về doanh thu của Nintendo ước tính khoảng trên 12 tỷ đô la. Phần lớn được thúc đẩy không chỉ bởi doanh số liên tục của máy chơi game Nintendo Switch, mà còn bởi Animal Crossing: New Horizons- một cái tên ấn tượng tr6en máy chơi game Switch.

4Microsoft

công ty game
Microsoft

Các công ty game lớn nhất thế giới cũng là công ty video game lớn thứ tư trên thế giới. Microsoft kiếm được khoảng 11,5 tỷ USD với Xbox Game Studios- chi nhánh trò chơi của công ty. Tất nhiên, doanh thu từ mảng game của Microsoft được tạo ra bởi doanh số bán Xbox Series X / S thế hệ tiếp theo mới của Microsoft. Microsoft cũng tự phát triển trò chơi điện tử hoặc sở hữu các studio thành công, một ví dụ điển hình về điều này là Mojang- studio trò chơi điện tử Thụy Điển. Mojang được biết đến với việc tạo ra Minecraft- một trong những trò chơi điện tử phổ biến nhất trong lịch sử.

5Activision Blizzard

công ty game
công ty game Activision Blizzard

Công ty game Activision Blizzard đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng. Được thành lập vào năm 2008 bởi sự hợp nhất của hai công ty trò chơi điện tử của Mỹ là Activision và Blizzard Entertainment, công ty game Activision Blizzard đã tạo ra trên 8 tỷ đô la. Studio trò chơi điện tử có trụ sở tại California và cực kì thành công dựa vào loạt trò chơi bắn súng lịch sử Call of Duty (bản cài đặt mới nhất Call of Duty: Black Ops Cold War). Ngoài ra, thương hiệu trò chơi World of Warcraft của công ty cũng góp phần gia tăng doanh số bán hàng.

6Electronic Arts

công ty game
Electronic Arts

Công ty game Electronic Arts Inc là công ty game có trụ sở chính tại Thành phố Redwood, California; và EA là một trong những công ty trò chơi lớn thứ hàng đầu ở châu Mỹ và châu Âu tính theo doanh thu khoảng gần 6 tỉ đô la. EA đứng sau thành công của các các thương xuất sắc như Battlefield , Need for Speed , The Sims , Medal of Honor , Command & Conquer , Dead Space , Mass Effect. Đặc biệt, EA Sports là mảng rất thành công với FIFA , Madden NFL , NBA Live , NHL.

7Epic Games

công ty game
công ty game Epic Games

Công ty game Epic Games nổi bật khi phát triển thành công Unreal Engine- một công cụ hỗ trợ phát triển trò chơi. Điều này đã giúp Epic Games đạt doanh thu nổi bật 4,2 tỉ đô la. Bên cạnh đó, Epic Games còn đặc biệt thành công với các trò chơi như Fortnite và loạt Unreal , Gears of War và Infinity Blade. Năm 2014, Unreal Engine được Kỷ lục Guinness Thế giới đặt tên là “công cụ trò chơi điện tử thành công nhất”.

8Take-Two Interactive

công ty game
công ty game Take-Two Interactive

Công ty game Take-Two Interactive đạt doanh thu từ trò chơi trên 3,1 tỷ đô la. Công ty là một công ty cổ phần trò chơi điện tử của Mỹ có trụ sở tại Thành phố New York và được thành lập bởi Ryan Brant vào năm 1993. Tính đên hiện nay, công ty game Take-Two Interactive đã sở hữu hai hãng phát hành lớn, gồm Rockstar Games và 2K. Take-Two nổi bật bởi các trò chơi vô cùng thành công như BioShock , Borderlands, Grand Theft Auto, NBA 2K và Red Dead.

9Sega Sammy

công ty game
công ty game Sega Sammy

Sega Sammy là một công ty game Nhật Bản được thành lập từ sự hợp nhất của Sega và Sammy Corporation vào năm 2004. Ước tính doanh thu từ trò chơi của công ty khoảng 2,3 tỷ đô la, trò chơi có lợi nhuận cao nhất được bán vào năm 2020 là Total War Saga: Troy. Ngoài ra, nhân vật biểu tượng cho Sega đó là nhân vật Sonic the Hedgehog.

10Bandai Namco

công ty game
công ty game Bandai Namco

Công ty game Bandai Namco Entertainment đạt doanh thu từ trò chơi là 2,2 tỷ đô la. Trong đó, trò chơi có doanh thu cao nhất năm 2020 là Dragon Ball Z: Kakarot. Công ty game Bandai Namco sở hữu một số nhượng quyền trò chơi điện tử trị giá hàng triệu đô la, bao gồm Gundam, Pac-Man, Tekken, Soulcalibur, và Dark Souls. Bandai Namco cũng sở hữu giấy phép cho một số nhượng quyền truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản như Dragon Ball, One Piece, Sword Art Online và Naruto.

Bosco 193

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *