Trung Quốc 10 công trình kiến trúc đồ sộ chứng minh sức mạnh và sự sáng tạo

Trung Quốc 10 công trình kiến trúc đồ sộ chứng minh sức mạnh và sự sáng tạo

13/07/2023

Kiến trúc Trung Quốc là một phần biểu tượng của nền văn minh thế giới. Trung Quốc cũng chính là một trong những quốc gia có nền văn minh cổ đại thuộc dạng lâu đời nhất của nhân loại. Dưới đây là top 10 công trình kiến trúc đồ sộ chứng minh sức mạnh và sự sáng tạo của Trung Quốc.

1Công trình dấu ấn lịch sử vỹ đại Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc chễm chệ đứng vị trí thứ hai trong cuộc bình chọn 7 kỳ quan thế giới được tổ chức từ 1999 đến 2005. Đây không chỉ là công trình đáng tự hào của đất nước tỉ dân nói riêng mà còn là kiến trúc đáng để ngưỡng mộ của toàn nhân loại.

Vạn Lý Trường Thành chiều dài ước tính 21.196.180m, với chiều dài kinh điển như vậy nên nó đi qua tất cả là bảy địa điểm chính và trải dài trên 15 tỉnh thành cũng như khu tự trị của Trung Quốc. Nguyên liệu xây dựng chính của công trình là đất và đá.

  • Bức tường thứ nhất của Vạn Lý Trường Thành xây dựng vào khoảng năm 208 TCN, xây bằng đất nện và có sự kết nối với nhiều đoạn tường thành từ thời Chiến Quốc của đất nước này.
  • Bức tường thứ hai xây dựng vào thời Hán, thời Tùy và khoảng thời gian Thập Quốc. Giải pháp xây dựng tương tự như bức tường chính thứ nhất. Trên những bức tường thành có xây thêm một số tháp canh cao tầng, cách nhau vài dặm.

trung-quoc-10-cong-trinh-kien-truc-do-so-chung-minh-suc-manh-va-su-sang-tao

Sự đồ sộ của Vạn Lý Trường Thành không thể diễn tả trọn bằng lời

2Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là một công trình được xem như bảo vật mang giá trị lịch sử vô giá, đây là công trình kiến trúc lịch sử chứng kiến được thời hoàng kim nhất của đất nước này. Không chỉ vậy, Tử Cấm Thành còn có giá trị lớn lao về mặt phong tập tập quán đối với người dân Trung Hoa. Đây cũng được xem là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao với những nét chạm khắc đầy tính trang nhã và sự tỉ mỉ.

Từ Cấm Thành bao gồm bốn góc thành tương ứng với bốn tòa tháp canh. Những tòa tháp này được thiết kế theo nét kiến trúc và kiểu mái phức tạp. Bốn mặt tường thành gồm bốn cửa chính thông ra bên ngoài thành, chúng là: Ngọ môn ở phía Nam, cửa Thần Vũ môn ở phía Bắc, Đông Hoa môn ở phía Đông và cuối cùng là Tây Hoa môn nằm ở phía tây.

Tử Cấm Thành nguy nga, tráng lệ cho đến ngày nay

3Quảng trường Thiên An Môn

Công trình này mang vẻ đẹp kiến trúc với bề dày lịch sử oanh oanh liệt liệt cho đến ngày nay. Quảng trường Thiên An Môn trở nên sặc sỡ hơn bởi bức tượng đài nữ thần dân chủ có hướng mặt nhìn thẳng vào hình ảnh của Mao Trạch Đông. Ngay chính giữa quảng trường là tấm bia kỷ niệm anh hùng nhân dân cùng Mao Trạch Đông cực kì ấn tượng và đầy tính long trọng.

  • Dọc theo phía tây là đại lễ đường nhân dân cực kì rộng lớn. Tòa nhà này được xây dựng vào năm 1959 – nơi tổ chức hội nghị đại hội quan trọng của nhân dân cả nước.
  • Dọc theo phía đông của quảng trường lại là viện bảo tàng của Trung Quốc. Bảo tàng ra đời vào năm 2003, là sự kết hợp giữa bảo tàng lịch sử Trung Quốc đại lục và bảo tàng của cách mạng Trung Quốc đại lục.

Quảng trường thu hút lượng khách tham quan đông đảo bởi lối kiến trúc độc đáo

4Di Hòa Viên

Di Hòa Viên được biết đến như là một cung điện của những ngày hè, tọa lạc ở vùng ngoại thành phía tây bắc của thành thủ đô Bắc Kinh. Đây chính là công trình kiến trúc lâm viên chỉnh chủ và độc đáo nhất còn hiện hữu, còn tồn tại cho đến bây giờ của thời vương triều phong kiến Trung Quốc.

Di Hòa Viên được phân chia thành ba khu chính: khu vực hành chính, khu vực để thư giãn và khu thứ ba là khu vực cảnh quan. Tổng diện tích toàn cảnh lên đến 2.940 nghìn m2.

Sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên của Di Hòa Viên

5Lăng mộ vua Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ vua Tần Thủy Hoàng là một trong những phát hiện khảo cổ mang tính vĩ đại nhất thế giới cho đến hiện nay. Đây cũng chính là công trình kiến trúc được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987. Khi khai quật được lăng mộ đã mang lại ý nghĩa to lớn cho toàn bộ người dân Trung Quốc và thế giới có cái nhìn sâu sắc hơn với một triều đại từng rất hưng thịnh trong chiều dài lịch sử.

Khu lăng mộ có kiến trúc theo hình dạng Kim tự tháp, mặt đế hình chữ nhật. Kích thước cụ thể của công trình như sau: mặt hướng nam bắc có chiều dài 350m, mặt hướng đông tây có chiều rộng 345m, cuối cùng là chiều cao của lăng Tần Thủy Hoàng là 76m.

Lăng mộ vị vua nổi tiếng không thể tầm thường như bạn thường thấy

6Thành cổ Bình Dao

Thành cổ Bình Dao là công trình cho người nhìn một bức tranh hoàn hảo phản ánh quá trình phát triển về văn hóa – xã hội – kinh tế – tôn giáo của Trung Quốc thời bấy giờ. Các mảnh kiến trúc ở đây như tường thành, đường phố, chùa chiền… cơ bản đều được giữ nguyên vẹn. Nhờ vậy mà người dân Trung Quốc có thể nhìn nhận được tư tưởng văn hóa truyền thống của dân tộc trong suốt quá trình mấy ngàn năm lịch sử.

Nét kiến trúc không lẫn vào đâu của Thành cổ Bình Dao

7Công trình lịch sử Thiên Đàn Bắc Kinh hoành tráng

Thiên Đàn là một trong những công trình chiếm vị trí quan trọng trong sự phát triển của lịch sử kiến trúc Trung Quốc. Hơn nữa, đó còn là di sản quý giá của nền nghệ thuật kiến trúc của toàn thế giới. Đây chính là nơi mà các vị vua thời phong kiến tiến hành các nghi thức cầu nguyện mưa thuận gió hòa, thiên hạ thái bình cho đất nước.

Trục giữa trong nội đàn của công trình bao gồm Viên Khưu, Hoàng Cung Vũ và điệu Kỳ Niên. Viên Khưu ở đây chính là đài đá có dáng hình tròn, có ba tầng và mỗi tầng lại có lan can đá. Mặt bằng của Viên Khưu có dạng tròn thể hiện sự trung tâm và cũng là nơi đứng của các vị vua cử hành lễ tế trời.

Nơi cầu nguyện của triều đình Trung Quốc thời phong kiến

8Tháp Thượng Hải

Tháp Thượng Hải là tòa tháp cao nhất Trung Quốc cho đến hiện nay. Công trình có chiều cao 632m, gồm 128 tầng và tổng toàn bộ diện tích lên đến con số 380.000 mét vuông. Tháp được thiết kế theo phong cách hiện đại và độc đáo: theo dạng xoắn ốc có khả năng chịu được tối đa sức mạnh của gió.

Ngoài ra, điểm đặc biệt của tháp nữa chính là hệ thống lan can cũng được thiết kế xoắn ốc nhằm hấp thụ tối đa lượng nhiệt lớn giúp điều hòa không khí và góp phần sưởi ấm cho toàn bộ tòa nhà. Nếu bạn nhìn theo hướng trên cao xuống, sẽ thấy rõ tháp Thượng Hải có 9 hình trụ xếp chồng lên nhau và tất cả mặt ngoài được ốp kính sang trọng mà vẫn đảm bảo sự an toàn.

Tòa nhà chọc trời – niềm tự hào của người dân Trung Quốc

9Galaxy Soho

Galaxy Soho là trung tâm thương mại lớn của Trung Quốc, là sự kết hợp đỉnh cao tài tình của năm khối tòa nhà khác nhau. Năm khối này được kết nối với nhau bằng các cây cầu với lối thiết kế uyển chuyển và chiếm trọn sức hút của người đối diện. Toàn bộ mặt của năm khối đều được bao phủ bởi lớp vỏ nhôm tạo thành một hợp thể cấu trúc luân chuyển không có mối nối, thật sự hài hòa và ấn tượng biết bao.

Nếu bạn ngắm nhìn Galaxy soho từ xa, nó tựa như những chú ốc xoắn có kích thước khổng lồ tọa lạc giữa lòng thủ đô Bắc Kinh nhộn nhịp. Cho dù bạn đứng ở đâu, bất kì ngóc ngách nào của Galaxy soho thì khung cảnh đều trở nên huyền diệu bởi ánh sáng tự nhiên tuyệt đẹp và sự thanh thoát hút mắt của cả tòa nhà.

Hình ảnh Galaxy soho về đêm với ánh đèn thật lung linh làm sao

10Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải

Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải viết tắt là SWFC, là tòa nhà có phần đỉnh mái cao đứng đầu thế giới, lên đến 492m. Trong đó, tòa nhà cũng có tầng quan sát cao nhất trên thế giới. Kết cấu công trình bao gồm: tầng 1 và tầng 2 là nơi tập trung hoạt động buôn bán; từ tầng 3 đến 5 là khu vực dành cho trung tâm hội nghị; từ tầng 7 cho đến tầng 77 dành cho sự hoạt động của văn phòng; tầng 79 đến 93 là khách sạn Park Hyatt Thượng Hải và cuối cùng từ tầng 94 đến 100 dành cho khách du lịch có mong muốn thưởng ngoạn toàn bộ phong cảnh Thượng Hải.

Công trình tiêu biểu – biểu tượng của sức mạnh Trung Quốc

Trên đây là top 10 công trình kiến trúc đồ sộ chứng minh sức mạnh và sự sáng tạo của Trung Quốc từ thời đại phong kiến cho đến hiện đại. Những công trình mang đậm dấu ấn thời gian, chiều dài lịch sử cũng như nét văn hóa đặc trưng của đất nước tỉ dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *